Ủy quyền trái tim
Tâm Lý Tâm Sự & Tình Cảm TẢN VĂN

Ủy quyền trái tim

Rate this post

Tình yêu như những bản nhạc có nốt thăng nốt trầm, cả hạnh phúc lẫn khổ đau. Nhưng dù trong bất kỳ trường hợp nào bạn hãy nên nhớ. Cuộc đời của mình, mình tự chịu trách nhiệm. Đừng bao giờ ủy thác cho bất cứ ai, hay phó mặc cho số phận. Và nhất là trong tình yêu. Cảm xúc được bám víu dựa trên sự ủy quyền trái tim cho một người khác. Suy cho cùng nếu chẳng may là sự đắng cay. Thì chỉ có mình bạn phải ôm trọn tổn thương ấy.

Các mảng màu sắc của tình yêu

Tình yêu lạ lắm. Nó giống như một hộp màu vẽ vậy. Mỗi mảng cuộc đời sẽ có những màu sắc khác nhau. Và đôi khi là những bản phối màu cảm xúc mà không một từ nào có thể diễn tả được. Trong từng giai đoạn cũng sẽ có những cung bậc tình yêu khác nhau. Cuộc sống xô đẩy, vô tình cũng xô đẩy cả tình yêu.

Từ lúc chớm mới biết yêu bồng bột của tuổi học trò. Những mộng mơ, những suy nghĩ ngây thơ vun đắp tình yêu như một màu hồng tuyệt đẹp. Ngày ấy những vụn về trong tình yêu chính là nền tảng đầu tiên cho một giai đoạn trưởng thành bắt đầu. Ngay cả việc chia tay trong phút giây ấy với những giọt nước mắt đầu đời cũng khiến chúng ta nhớ mãi.

Tình đầu vội đến rồi vội đi. Thế nhưng với một số người, tình đầu lại đem đến cho họ một màu xanh hy vọng ngập tràn. Rồi sau đó mảng đen chia ly ập đến khiến họ. Việc này nhiều khi ám ảnh họ suốt một thời gian dài dằn dặt. Đâu phải ai cũng được may mắn. Họ dành cả thanh xuân cho tình yêu đầu tiên ngây dại. Trao trọn con tim cả một quãng đường tuổi xuân. Nhưng đánh đổi chỉ toàn một màu nước mắt. Có người đau xót thay, đồng cảm thay. Và cũng có người bảo họ khờ dại vì đã ủy quyền cả trái tim cho người kia.

Yêu cũng cần một chút lý trí

Nếu lý trí chúng ta thống trị trái tim quá mạnh mẽ. Thì tôi không cho rằng điều đó là tình yêu. Tôi gọi đó là một dạng cảm xúc na ná tình yêu. Và tôi cũng không cổ súy cho việc yêu là trao trọn hết con tim. Gửi gắm hết cả cuộc đời cho người kia. 

Với tôi yêu là sự tin tưởng, sự cho đi không cần đền đáp. Nhưng đồng thời cũng không được quên việc yêu bản thân mình. Bất cứ điều gì cho đi cả vật chất, tình cảm hay tinh thần cũng cần giữ lại cho riêng mình. Để khi những việc không may xảy ra chúng ta không bị gục ngã. 

Dù là trong tình yêu, trong cộng đồng, trong gia đình mỗi người là một cá thể riêng biệt. Chúng ta có thể cùng chung lý tưởng. Cùng chung mục đích phấn đấu. Nhưng suy cho cùng khi sụp đổ hết tất cả, người còn lại chỉ là chính bản thân mình. Vì vậy trước khi yêu một ai đó thì chúng ta cần phải biết yêu bản thân mình. 

Điều này cũng như việc bạn định giá trị cho chính mình. Đây là điều tiên quyết quan trọng trước khi bạn bước vào con đường yêu đương.

Việc đặt một chút lý trí vào tình yêu đôi lứa không hề khô khan như bạn nghĩ. Đây là cách bạn tự bảo vệ trái tim của mình. Và đồng thời nếu bạn biết cách điều khiển lý trí khéo léo thì sẽ làm tăng thêm gia vị cho tình yêu. 

Đừng tùy tiện ủy quyền trái tim cho người khác 

Nếu chúng ta ủy quyền trái tim cho người khác thì sao? Một câu hỏi khá thú vị. Trong thực tế việc này diễn ra khá nhiều. Nhất là về phía phụ nữ của chúng ta. Với bản năng của phái yếu, đôi khi chúng ta quá dễ dàng mềm lòng. Dễ dàng trao trọn vẹn con tim cho người chúng ta yêu. Và khi tình yêu tan vỡ, hầu hết người phụ nữ luôn là người dễ dàng gục ngã. 

Ủy quyền trái tim

Bạn có bao giờ tự hỏi khi đã trao hết như vậy, nếu chẳng may đôi ngã chia ly, bạn còn lại gì? Thật lòng mà nói tôi không nghĩ thật sự bạn có suy nghĩ này. Cho đến khi tình tan vỡ. Lúc ấy bạn mới biết bản thân đã chịu quá nhiều tổn thương.

Khi tôi viết ra những dòng này, chắc hẳn một vài người bảo tôi chưa từng yêu ai. Nếu thật sự yêu tôi không thể tỉnh táo như vậy được. 

Thật ra thì đôi dòng chia sẻ này được viết lên từ con tim đã từng tan vỡ. Tôi cũng đã trải qua một tình yêu mù quáng. Tuy nhiên khá may mắn là tình yêu tôi được đáp lại từ cả hai. Bạn biết đấy đâu ai nói trước được điều gì xảy ra. Chúng tôi rồi cũng chia tay. Dù trong mối tình ấy tôi vẫn nhận được sự yêu thương. Nhưng sau cùng thì tôi cũng bị tổn thương sâu sắc. Khi trao trọn yêu thương, chính là đồng nghĩa với việc bạn đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng. Tôi thậm chí đặt cả tương lai vào đó. Một tình yêu chỉ màu hồng. Sau cùng sự sụp đổ đã kéo theo nhiều hệ lụy khá nặng nề. 

Đỗ vỡ để trưởng thành

Sau khi mối tình ấy đỗ vỡ, tôi bị trầm cảm trong một thời gian khá dài. Công việc bỏ dang dở. Mặc kệ sự đời, sống lầm lũi trong nước mắt và hoài niệm. Tôi đã tự tách biệt bản thân ra khỏi gia đình, bạn bè, xã hội. Thời điểm đó, mỗi nơi chúng tôi đã đi qua. Mỗi một bản nhạc đã từng nghe chung. Tất cả như một bóng ma xâm chiếm tôi. Và thậm chí với cả bạn bè chung tôi đều tránh hết. Tôi khủng hoảng một cách trầm trọng.

Nhưng cũng nhờ những việc đã xảy ra mà ngày nay tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều. Và rồi tôi cũng lại yêu. Tôi vẫn đặt niềm tin và hy vọng vào mối tình này. Nhưng đâu đó tôi vẫn dành lại cho bản thân mình một con đường riêng. 

Ủy quyền trái tim

Việc cân bằng giữa lý trí và tình cảm thật ra không khó. Bạn không cần phải quá rạch ròi. Bạn hãy cứ cho đi và cứ tin rằng mình sẽ nhận lại được. Nhưng việc cho đi này phải có sự chọn lọc. Và dù có cho đi cũng phải giữ lại riêng cho mình một điều gì đấy, để có bất kì việc gì xảy ra bạn vẫn có thể đứng vững trên đôi chân của mình. 

Bạn hãy cứ yêu bản thân mình. Bồi đắp, mài dũa bản thân thật tỏa sáng rồi tình yêu sẽ tìm đến bạn. Vì bạn xứng đáng được hơn thế.