Người tiêu cực luôn tạo một thế giới riêng cho mình
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Tại sao ngày nay nhiều người lại chỉ thích nói về những thứ tiêu cực?

5/5 - (4 bình chọn)

Con người đang thay đổi như thế nào trong thời đại mới?

Với sự chuyển đổi không ngừng của xã hội về nhiều mặt như: công nghệ, kinh tế, chính trị,… Thì con người luôn được đặt làm trọng tâm trong những cuộc cải cách đổi mới đó. Trên tất cả, nhằm phục vụ nhu cầu cuộc sống hay sở thích cá nhân của con người mà các nhà kinh tế, các ông lớn trong ngành công nghiệp không ngừng nỗ lực phát triển. Có thể hiểu chính xác là xã hội chạy theo con người để phồn thịnh hơn.

Chính vì điều đó, con người vẫn luôn tìm tòi học hỏi, phát triển bản thân không ngừng nghỉ. Vì có lẽ, sống trong thời đại công nghệ số  này nếu bạn không nỗ lực, bạn sẽ không là gì trong xã hội này hết. Tuy nhiên, mặt trái của sự thật này có mấy ai thực sự quan tâm và nghiền ngẫm. Con người có thật sự đang đi đúng hướng trên con đường cả nhân loại hướng tới. Và có thật sự là thời đại mới chỉ mang lại cho chúng ta nhiều điều tốt đẹp hay không? 

Các bạn hãy nhận ra điều này, bên cạnh những thứ tích cực vẫn luôn ẩn chứa những điều tiêu cực. Ngoài mặt tưởng chừng chúng chẳng đáng kể là bao, nhưng những mầm móng ấy ngày càng ăn sâu vào cuộc sống chúng ta thì nó lại trở thành vấn đề to lớn. Chúng ta vẫn có thể lầm tưởng rằng chả có mấy điều tiêu cực xảy ra trong xã hội văn minh này. Nhưng hãy dừng lại đôi chút, nhìn ngắm xung quanh xem. Có nhiều điều khiến bạn bất ngờ đấy.

Những điều tiêu cực xuất phát từ đâu?

Mạng xã hội

Một điều chắc chắn rằng, con người đang có những lối sống tiêu cực trong thời đại công nghệ số. Chúng được phản ánh thông qua những mạng xã hội phổ biến như : facebook, instagram và một kênh mới nổi vài năm gần đây chính là tiktok.

Tôi chắc bạn không thể phủ nhận điều này, khi càng ngày những trang mạng, trang báo điện tử đưa lên rất nhiều thông tin tiêu cực. Để từ đó xảy ra những cuộc tranh cãi nảy lửa mà chắc chắn rằng bạn còn chẳng biết đối phương bên kia là ai.

Người tiêu cực luôn tạo một thế giới riêng cho mình
Người tiêu cực luôn tạo một thế giới riêng cho mình

Chúng ta trở nên nhạy cảm khi có ai nêu ý kiến trái chiều hay ngược theo số đông. Chúng ta sử dụng bàn phím thay lời nói, thậm chí chẳng cần phải suy nghĩ trước khi hành động với lý do rằng “ thằng đó cãi lại ý kiến của mọi người”, hay “ ông này, bà nọ làm vậy là sai sao phải bênh”…. Không phải nói quá chứ, chắc phải có hơn một ngàn lẻ một những lý do khiến con người trở nên bốc đồng trên mạng xã hội như vậy. 

Có những buổi sáng dậy, mà công việc đầu tiên của của bạn là phải lên facebook xem hôm nay có drama gì chưa? Hay là phải lên xem cái con hôm qua cãi mình nó trả lời cái gì. Ngày qua ngày như vậy, những điều tiêu cực đó càng ăn sâu vào tâm trí bạn. Nó khiến bạn trở nên nóng nảy, chán ghét việc phải lắng nghe, và cho ý kiến mình là nhất. 

Từ nhiều năm trước đây, đã có rất nhiều bài báo nêu những cảnh báo tiêu cực khi dùng  facebook. Khuyến cáo những độ tuổi vị thành niên sử dụng facebook như thế nào cho đúng. Và có không ít những cuộc ẩu đả ngoài đời bắt nguồn từ những lời bình luận trên facebook.

Chúng ta cũng không thể phớt lờ độ cấp thiết của trang mạng tiktok làm điên đảo giới trẻ. Tik tok bắt nguồn từ Trung Quốc và được nhiều quốc gia đón nhận trên toàn cầu. Không thể phủ nhận độ hot của mạng xã hội này. Các bạn trẻ có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm, kĩ năng ca hát, nhảy múa,… 

Thậm chí có rất nhiều nghệ sĩ hàng đầu sử dụng tik tok để giao lưu với người hâm mộ. Tôi thật sự đề cao tik tok khi vô cùng nghiêm khắc trong việc người dùng sử dụng ngôn từ lăng mạ, hay những video có hình ảnh phản cảm. Nếu vi phạm sẽ buộc xóa video và giảm tương tác trong nhiều ngày. 

Nhưng vẫn có rất nhiều người sử dụng tik tok đưa những nội dung thật sự gây bức xúc lên trang mạng. Những nội dung đó được người dùng tik tok gọi là “ content bẩn”. Vì tiktok thật sự rất hot nên không thể tránh những em nhỏ sử dụng. Đã có rất nhiều trường hợp các em bắt chước các anh, các chị dùng ngôn từ lệch lạc.

Nhiều người khi ấy lại chăm chăm lên án các em nhưng không tìm hiểu nguồn cội do đâu? Những hành động này thật sự rất tiêu cực, họ dùng lời nói để chỉ trích các em và cách dạy dỗ của phụ huynh. Nhưng họ lại ca tụng khi những content đó khi được những người lớn hơn sử dụng. Bản thân tôi thật sự đã đặt dấu chấm hỏi to lớn ở đây.

Có một điều tôi phải cảm ơn, vì trong số những người dùng tiêu cực kia vẫn có những bạn trẻ phê phán và kêu gọi tẩy chay những “ content bẩn” đó. Đây được coi là một hành động tuyệt vời, mà bản thân chúng ta nên học hỏi.     

Tiêu cực trong đời sống thực

Chúng ta đã lên án những hành vi tiêu cực trên “ thế giới ảo”, vậy thì còn trong đời sống thực tại thì sao? Bạn có đang nghĩ mình là một người sống tiêu cực hay không? Những biểu hiện này sẽ cho bạn biết rằng bạn đang sống tiêu cực.

Hay thấp thỏm lo lắng

Bạn cảm thấy không an tâm về mọi mặt. Ngoài ra bạn không có lòng tin với bất kỳ ai, luôn tạo khoảng cách dè chừng với mọi người. Tiêu cực khiến bạn chán ăn, thao túng tâm lý khiến bạn mệt mỏi. Không có hứng thú làm việc hay bất kì hoạt động xã hội nào khác.

Tự ti và bi quan

Khi trong đầu có những ý nghĩ tiêu cực bạn sẽ đánh mất con người thật của mình. Không dám cho bản thân một cơ hội phát triển. Bạn thường tưởng tượng ra những viễn cảnh không vui. Bạn lo sợ trước những người giỏi hơn mình, và đánh giá thấp năng lực của bản thân.

Trở nên quá nhạy cảm

Thường bị hút bởi những thứ tiêu cực trong cuộc sống. Cảm giác rằng tất cả những lời chỉ trích của người khác đều nói mình. Bạn luôn kể lể về những điều bạn cho rằng mình không làm được. 

Bị ám ảnh bởi những điều tiêu cực

Không lối thoát với những suy nghĩ tiêu cực.
Không lối thoát với những suy nghĩ tiêu cực.

Sẽ ra sao nếu như cuộc sống của bạn toàn bị đứt đoạn bởi từ “ nhưng”? Bạn đam mê làm ca sĩ nhưng sợ ngoại hình không đủ đẹp. Hay bạn muốn học thiết kế nhưng lại sợ mình không đủ sáng tạo,…. Khi đã có suy nghĩ tiêu cực, thì bạn sẽ có một ngàn lý do từ chối cơ hội.

Hậu quả của hành vi sống tiêu cực.

Sống tiêu cực là một lối sống không lành mạnh, nó không hề giúp ích gì cho cuộc sống của bạn. Nó khiến con người ta đánh mất bản thân, xong chỉ lao đầu vào những cuộc cãi vã vô nghĩa mà quên đi giá trị cuộc sống. Sẽ ra sao nếu bạn chỉ dám ước mơ nhưng không dám hành động để đạt được? Cuộc sống của bạn sẽ dần mất đi niềm vui, sự lạc quan mà nó vốn có. 

Làm thế nào để thay đổi suy nghĩ khi gặp những điều tiêu cực?

Trải nghiệm thêm nhiều điều mới

Hãy khoác ba lô và đi. Đi để trải nghiệm, học hỏi thêm nhiều thứ mới lạ ở ngoài kia. Nâng cao tinh thần bằng cách tập thể dục và ăn uống lành mạnh hơn. Hãy sống chậm lại một nhịp, để lắng nghe bản thân muốn gì và nó có đang thật sự ổn hay không. Đừng sống chỉ để “ sống”, mà hãy cho đi. Cách bạn cho đi cũng chính là những gì bạn nhận lại.

Hãy học cách phản kháng tích cực trước những điều tiêu cực. Nếu bạn có sở thích phê bình người khác. Thì hãy học cách phê bình lành mạnh như: đừng đáp trả khi đang tức giận, lắng nghe và thấu hiểu những gì họ truyền đạt, vui vẻ chấp nhận khi mình sai. 

Thay đổi từ suy nghĩ đến lời nói

Nếu gặp những điều bất trắc trong cuộc sống, đừng vội buông bỏ và nói không thể. Hãy thay đổi suy nghĩ của mình, nhìn vấn đề một cách khách quan hơn, biết đâu bạn sẽ tìm được nút thắt. Tập nói những lời hay, ý đẹp. Không tự nhiên mà ông bà ta lại có câu:

                            “ Lời nói chả mất tiền mua,

                       Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.”

Bạn sẽ chả mất mát gì khi khen ngợi người khác hay dùng những lời nói ngọt ngào dành cho bản thân mình. Trên tất cả, hãy đặt mình vào đối phương khi chuẩn bị buông lời nói. Suy nghĩ thật thấu đáo và tích cực cho mọi hành động của mình.