Communication
BLOG Kiến Thức

Những mẹo giao tiếp thông minh giúp bạn thu phục lòng người

5/5 - (1 bình chọn)

Khi giao tiếp, chúng ta cần một nụ cười chân thành, sự tôn trọng, biết ơn và khen ngợi. Điều này sẽ giúp cuộc sống bạn tốt đẹp hơn.

Những điều “thu phục” lòng người trong giao tiếp

1. Không chỉ trích, oán trách hay than phiền vì bất cứ điều gì

Từ DNA dẫn đến sự khác biệt của tính cách, ngoại hình, lối sống… Chúng ta từ khi sinh ra là một cá thể độc lập. Thế tại sao ta lại muốn người khác luôn phải theo ý mình và hiểu bản thân? Đừng oán trách người khác, điều đó chỉ khiến bạn trở nên tiêu cực hơn thôi!

Tổng thống Lincoln đã từng nói: “Chúng ta không nên kết án người khác để chính mình không bị kết án.” Vì sao ông ấy nói như thế? Vì có rất nhiều người đã phải trả giá cho điều ấy. Xã hội hiện nay không thiếu những tin tức mất mạng vì oán trách, chỉ trích một ai đó.

Thay vì chỉ trích, chế nhạo, hãy ngồi xuống để “nguội” cái đầu và suy nghĩ thật kỹ trước khi nói. Chỉ khi bạn làm được mới tạo ấn tượng khắc sâu đến người khác.

2. Khen ngợi chân thành và biết ơn

2.1 Khen ngợi chân thành

Sau khi ngừng việc oán trách và than phiền, hãy học cách khen ngợi một cách chân thành và biết ơn với mọi việc xung quanh.

Đã bao lâu rồi bạn chưa nói “Con cảm ơn mẹ”, “Mẹ nấu món này ngon quá” hay “Con gái bố giỏi quá!.” Những câu nói này nghe rất bình thường đúng chứ? Nhưng tại sao mọi người luôn vui vì được khen? Bởi lẽ, con người luôn có sự khao khát được công nhận, điều này giống như sự thèm ăn vậy! “Thèm” được công nhận giá trị của bản thân. Những người càng có địa vị càng cao càng khao khát điều ấy hơn nữa. Chẳng hạn như ông Andrew Carnegie đã ghi lên tấm bia mộ của mình “Đây là nơi yên nghỉ của một người biết cách tập hợp những người tài giỏi hơn mình”.

Vậy nên, hãy dành lời khen ngợi chân thành nhất đến mọi người xung quanh bạn nhé!

Xem thêm: Phương pháp Pomodoro là gì? Giúp Gen vừa học vừa chơi.

2.2. Biết ơn mọi việc xung quanh

Chúng ta được dạy tất cả mọi thứ trên đời, nhưng duy chỉ biết ơn là điều bạn phải tự ngẫm. Biết ơn sẽ giúp lòng người thanh thản hơn, biết cách yêu quý bản thân. Từ đó, những điều tích cực sẽ đến với bạn. Hãy nghĩ về những điều bạn biết ơn vào ngày hôm nay, như hôm phỏng vấn đã học được nhiều điều từ ai đó. Hãy biết ơn vì “ai đó” mở lòng chia sẻ cho bạn.

Giao tiếp hiệu quả

3. Luôn nở nụ cười khi giao tiếp với mọi người

Ông bà ta có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Nụ cười sẽ khiến sự mệt nhọc, lo lắng của mọi người bay đi mất. Do đó, chẳng lạ gì khi một người hay cười sẽ bán đắt hàng hơn so với người cả ngày ủ rũ. Một nụ cười mỉm sẽ giúp bạn trôi chảy hơn công việc, khiến cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Nụ cười được ví như liều thuốc thần trong giao tiếp. Thế nên, bạn ơi, hãy luôn mỉm cười nhé!

4. Nhớ tên một người đó là sự tôn trọng dành cho người ấy

Tên là cách xưng hô, gọi một người nào đó. Tên đại diện cho mỗi người nên thật đáng buồn nếu bạn bị gọi nhầm tên. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với ai đó. Việc nhớ tên người khác sẽ giúp bạn có thiện cảm với người đối diện với bạn. Thật tuyệt, phải không?

Có thể bạn là người “não cá vàng” nhưng hãy tập luyện trong trí não, đọc lại tên để có thể nhớ kĩ nhất nhé. Điều ấy tạo ấn tượng cho người đối diện “tôi rất tôn trọng bạn đấy”.

Bí quyết đạt kết quả tốt nhất khi áp dụng mẹo giao tiếp

1. Sự khao khát, ước muốn thay đổi bản thân mạnh mẽ

Bất kể điều gì cũng vậy, đầu tiên bạn phải có sự khao khát, mong muốn đạt được nó mạnh mẽ. Thay đổi bản thân không chỉ 1-2 ngày, bạn cần lặp đi lặp lại ít nhất trong 3 tháng để tạo thành một thói quen. Do đó, bạn cần phải có sự kiên trì, khao khát đạt được tuyệt đối.

Đọc thêm:  5 kênh Youtube học tiếng anh hiệu quả bạn không nên bỏ qua.

2. Take notes cuối tuần

Thế làm sao để theo dõi bản thân và tiến độ của mình? Hãy take notes! Ghi những việc bạn đã làm, điều bạn biết ơn vào cuốn số và phản ứng của mọi người xung quanh khi bạn thay đổi. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy được quá trình tiến bộ của bạn thân và khiến bạn ngày càng kiên trì với thói quen hơn.

“The only person you should try to be better than is the person you were yesterday – Anonymous.”