Pomodoro Technique
BLOG Kiến Thức

Phương pháp Pomodoro là gì? Giúp Gen Z vừa học vừa chơi.

5/5 - (1 bình chọn)

Phương pháp học tập Pomodoro giúp nâng cao hiệu suất công việc, tiết kiệm thời gian, hoàn thành công việc của bạn. Phương pháp này liệu “hợp cạ” với bạn?

Trong thời đại trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) ngày càng phát triển, gen Z càng phải chạy đua nhanh hơn nữa để bắt kịp công nghệ thông tin. Nhưng “chạy” thế nào khi một ngày chỉ có 24 giờ? Học sinh, sinh viên làm thế nào để hoàn thành bài tập trên trường và học hỏi thêm những kỹ năng cuộc sống mà không bỏ lỡ thanh xuân?

Có câu nói: “Học không chơi đánh mất tuổi trẻ, chơi không học bán rẻ tương lai”. Thế làm sao để vừa học vừa chơi? Phương pháp học tập Pomodoro sẽ  giúp bạn giải quyết điều này.

Pomodoro Technique

Phương pháp học tập Pomodoro là gì?

1. Nguồn gốc của phương pháp “quả cà chua” – POMODORO

Pomodoro tên đầy đủ là Pomodoro Technique là phương pháp quản lý thời gian tối đa để nâng cao hiệu suất, tối đa sự tập trung để hoàn thành công việc. Phương pháp này được giới thiệu bởi một người “tên Francesco Cirillo CEO của 1 công ty phần mềm người Italia vào năm 1980.” (theo wikipedia tiếng việt)

Phương pháp này còn có tên “quả cà chua” bởi vì trong tiếng Italia Pomodoro có nghĩa quả cà chua. Ông đã dùng một chiếc đồng hồ quả cà chua để theo dõi năng suất công việc của mình.

Theo nghiên cứu khoa học, mọi người làm việc kém hiệu quả vì sự mất tập trung. Sự mất trung xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong cuộc sống như một cuộc điện thoại, một tin nhắn, muốn lấy lại sự tập trung cần đến 15 phút/lần. Hơn thế nữa, làm việc quá lâu trong một khoảng thời gian khiến não bộ con người trở nên trì trệ và mất đi sự tập trung. Do đó, ông đã nghĩ ra phương pháp này, chia công việc lớn thành những công việc nhỏ và hoàn thành nó trong khoảng thời gian ngắn.

Phương pháp này giúp bạn rèn luyện não bộ tập trung nhanh chóng, như ám thị đến não bộ rằng “hạn chót đến rồi! tập trung hết năng suất nào!”.

Xem thêm bài viết: Những mẹo giao tiếp thông minh giúp bạn thu phục lòng người.

2. Ai phù hợp với phương pháp Pomodoro?

Phương pháp học tập cũng giống như chọn mỹ phẩm vậy, phải đúng loại da, chức năng, điều mình cần mới sử dụng hiệu quả. Phương pháp phù hợp với những bạn muốn cải thiện sự tập trung, hoàn thành công việc trong khoảng thời gian ngắn nhưng hiệu quả cao.

Ứng dụng phương pháp “quả cà chua” trong học tập và công việc

1. Nguyên tắc áp dụng phương pháp Pomodoro.

Bước 1: Lập mục tiêu phải thực hiện trong ngày.

Bước 2: Lên thời gian, trung bình 25 phút/lượt

Bước 3: Tập trung một việc duy nhất cho đến khi hết lượt.

Bước 4: Đồng hồ báo hết một đợt, nghỉ ngắn 3-5 phút.

Bước 5: Tiếp tục và sau khi hoàn thành 4 lượt, nghỉ dài 15-20 phút.

Lưu ý: Nếu bị ngắt quãng trong làm việc, tính giờ lại từ đầu, không xuất hiện ½ hay ⅔ trong một lượt.

The Pomodoro Technique

2. Các app có chế độ đồng hồ Pomodoro:

Dưới đây là danh sách 5 ứng dụng Android mới nhất có thể giúp bạn theo dõi phương pháp Pomodoro:

  1. Pomodoro Đồng hồ Cà Chua
  2. Pomodoro Timer Lite
  3. Focus To-Do: Pomodoro Timer & To Do List
  4. Đồng hồ cà chua
  5. Brain Focus Productivity Timer

3. Cách sử dụng phương pháp cho những bạn tập trung cao.

Theo phương pháp truyền thống, đồng hồ Pomodoro được tính 25 phút/lượt, trung bình có 4 lượt, nghỉ 3-5 phút/lượt. Tuy nhiên, nếu bạn có sự tập trung cao độ, tiếp thu kiến thức tốt trong khoảng thời gian lâu. Chúng ta biến tấu đồng hồ Pomodoro từ 25 phút/lượt thành 30-45 phút/lượt và nghỉ 15-20 phút/lượt.

Phương pháp Pomodoro là một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp này giúp bạn cải thiện kĩ năng tập trung trong công việc. Chúc bạn sẽ đạt hiệu quả cao với phương pháp này!