Bình yên
BLOG Đời Sống Tâm Lý

Bình yên ở đâu? Làm gì để có được bình yên cho chính bản thân mình?

5/5 - (1 bình chọn)

1. Thế nào được gọi là bình yên

1.1. Bình yên con người hay kiếm tìm

Giữa vòng xoáy cuộc sống vội vã, có biết bao điều phải lo toan, suy nghĩ. Có thể bạn đang hai mươi xuân thì, ba mươi lững chững, bốn mươi trung niên, hay hơn thế nữa. Thì có lẽ cũng đôi lần chúng ta thực sự cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Và muốn tìm cho bản thân mình nơi chốn bình yên để quẳng hết muộn sầu lại phía sau.

Có người dốc sức cả đời để có nhiều tiền tài địa vị, mong mỏi tìm được hơi ấm bình yên.  Mà người nào đâu hay biết, bình yên ấy không đủ rộng đủ vững chãi để chứa được bao la biển người ngoài kia. Thếnên họ buộc phải chen chúc, xô đẩy nhau để giành được.

Nhiều người tiền bối đáng kính của tôi đã ngoài bốn mươi. Họ có trong tay gần như mọi thứ danh lợi tiền bạc . Tưởng chừng sẽ cảm thấy bình yên trong cuộc sống. Nhưng bạn có biết chính vì cố gắng giữ được danh lợi tiền bạc ấy, họ trở nên lo âu suy nghĩ, mệt mỏi. Và áp lực cũng ngày càng kéo theo bên cạnh.

Tôi vẫn luôn tự hỏi rằng họ luôn bật thốt mong cầu hai chữ “bình yên”, nhưng rồi đến cuối cùng đó có phải là kết quả họ muốn?

Xem thêm: Đồng tiền hai mặt

Lại có vài người tìm bình yên ở nơi người khác. Họ mong mỏi chút bình yên từ lời nói, từ vòng tay, từ ánh mắt của người kia. Đó có thể từ tình thân, tình bạn, tình yêu hay tình thương.

Nhưng người nào hay biết,  giống như tình yêu ngoài kia, một khi giao tâm cho đối phương, chính là giao quyền quyết định cảm xúc nơi họ. Thì bình yên mà người mong mỏi từ nơi người khác cũng sẽ giống vậy. Có đôi khi mong mỏi chạy theo cả đời vẫn chưa nắm được. Và cũng có khi đã nắm trong lòng bàn tay, nhưng vừa mở ra để nhìn ngắm, lại bị cơn gió lạ thổi đi xa như những hạt cát nhỏ bé li ti.

Cũng có kẻ đã đi hơn nửa đời người để đuổi theo những điều phù phiếm xa hoa. Đến khi họ quay đầu ngoảnh lại nhìn, với những thứ có được ấy, tại sao họ mãi vẫn bận lòng chẳng yên vui, chẳng thấy hạnh phúc?

1.2. Bình yên đơn giản lắm

Vậy như thế nào là bình yên?

Bình yên đơn giản lắm bạn ạ.

Mỗi sớm thức dậy, có thể cảm nhận được mọi thứ xung quanh. Nhìn được ánh nắng chiếu rọi ngoài cửa. Ngửi được mùi cà phê chùng chình buổi sớm từ một nhà hàng xóm gần kề đang quyện trong không khí. Nghe được tiếng xe cộ hối hả tấp nập loa kèn inh ỏi, hay tiếng chim lanh lảnh đâu đó ngoài hiên nhà.

Chúng ta lại có thêm một ngày để sống, để học tập, làm việc, để yêu thương. Đó chính là bình yên.

Khung cảnh bình yên mỗi sớm mai
Khung cảnh bình yên mỗi sớm mai

Một buổi chiều mưa tầm tã. Ghé tạm vào một nhà ven đường để trú mưa. Tình cờ tôi bắt gặp đôi vợ chồng lấy vé chai nọ. Họ xếp chiếc bao đựng chai, lọ, giấy, bìa… một góc, rồi mở chiếc bánh bao nóng hổi vừa mua được. Họ vừa ăn vừa líu ríu kể cho nhau về một ngày đã qua, đôi mắt ánh lên niềm sáng ngời hi vọng và tràn đầy sức sống.

Khoảnh khắc đó, tôi bỗng thấy lòng bình yên đến lạ!

Có lẽ họ không giàu về vật chất, phải bươn chải lo toan cho cuộc sống. Nhưng cách mà họ đối mặt với những khó khăn, cách họ động viên nhau, hay trong cách họ suy nghĩ lại tràn đầy lạc quan. Tôi tự hỏi rằng chẳng phải đó chính là bình yên hay sao, bình yên ngay ở tâm hồn của họ chứ chẳng đâu xa vời!

Hay đơn giản hơn, sau một ngày dài mệt mỏi, ta có nơi để trở về, có bữa ăn dù đạm bạc đơn sơ, có một giấc ngủ say trên manh chiếu nhỏ. Đó cũng là điều thật bình yên rồi!

Xem thêm: Sống chậm lại để được yêu thương nhiều hơn

1.3. Bình yên chẳng đâu xa, nó tại vị ngay trong tâm mỗi người

Đại thi hào Nguyễn Du từng viết:

“Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu

Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

Cảnh và tình gắn kết với nhau. Tình buồn thì cảnh nào đâu vui được.

Tâm của người cũng vậy. Nếu nội tâm luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan, tĩnh tại, an yên thì cũng sẽ cảm thấy bình yên vững chãi trước những thử thách khó khăn trong cuộc sống.

Bình yên tại tâm. Tâm của chúng ta có gì?

Đó chính là điều mà ta nghĩ, ta nói, ta nỗ lực mỗi ngày. Đó cũng chính là nơi thói quen được hình thành. Thói quen ấy hoặc sẽ giúp con người ta có được sức mạnh, tìm được bình yên cho chính mình. Hoặc lấy đi tất cả bình yên hạnh phúc mà người mong ước!

Vậy nên bạn ơi hãy luôn nhớ rằng, bình yên chẳng đâu xa, nó tại vị ngay trong tâm của mỗi chúng ta đấy!

Xem thêm: Lắng nghe – Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi

2. Làm gì để có được bình yên cho chính bản thân mình. Cùng tìm hiểu những việc nên làm bạn nhé!

2.1. Thay đổi lối suy nghĩ, nguyên tắc vàng trong cuộc sống

Bạn có biết, cách mà chúng ta suy nghĩ, cách chúng ta nhìn nhận mọi thứ trong cuộc sống có thể đem đến cho chúng ta động lực, thật nhiều lạc quan, hoặc cũng có thể nhấn chìm chúng ta vào nỗi bi quan, muộn phiền.

Có lẽ các bạn đã từng nghe đến cái tên Nick Vujicic. Mặc dù sinh ra với thân thể khuyết tật, không tay không chân. Nhưng với suy nghĩ tích cực và nghị lực phi thường của bản thân, anh đã không đầu hàng số phận. Anh vươn lên trở thành một diễn giả, một nhà truyền cảm hứng nổi tiếng cho hàng triệu con người trên thế giới. Và đã tiếp thêm động lực, giúp họ tin yêu vào cuộc sống.

Nick Vujicic
Nick Vujicic đã lan tỏa nghị lực sống mạnh mẽ đến mọi người xung quanh

Xem thêm: Lá thư gửi cho chính mình

Cũng có rất nhiều người cố gắng nỗ lực để có danh vọng quyền lực. Đó là mưu cầu chính đáng. Và có thể là mục tiêu lý tưởng sống của đời người. Nhưng một khi đã đạt được mà không cảm thấy bình yên hạnh phúc, hãy dừng lại đôi chút, và suy nghĩ thật kĩ. Liệu đó có phải là tất cả những điều mà ta cần?

Có đôi khi chúng ta nên thay đổi cách suy nghĩ.  Không đi theo lối mòn ăn sâu vào tiềm thức. Biết đâu đấy ta sẽ tìm được bình yên thực sự cho mình! Nếu biết đủ, tâm cũng sẽ tự bình yên!

Không ai chỉ đếm số tháng năm trôi qua mà nói hiểu được quy luật cuộc đời. Cũng không ai chỉ đếm tuổi đời mà đinh ninh đã già dặn trưởng thành trong suy nghĩ, tâm hồn.

Bạn có thể ở bất kì đâu, ở bất kì độ tuổi nào. Chỉ cần bạn thay đổi lối suy nghĩ theo hướng tích cực. Biết mình cần gì, làm gì, thế nào là đủ. Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, yên vui hơn!

Thay đổi lối suy nghĩ chính là nguyên tắc vàng giúp cuộc sống bình yên!

2.2. Lên kế hoạch và hành động ngay nào, tại sao bạn không thử?

Ai cũng mong muốn có được bình yên. Nhưng mấy ai đủ can đảm để thay đổi lối suy nghĩ, lên kế hoạch và hành động để tìm được bình yên mà mình mong muốn.

Đó có thể đơn giản từ việc tạm ngưng tất cả lại một chốc lát, hít thật sâu, thử cảm nhận hơi thở cuộc sống quanh ta. Thiên nhiên là tuyệt tác kì diệu. Khi mệt mỏi, hãy thử ngắm nhìn khung cảnh xanh rì từ những hàng cây. Lắng nghe thật sâu tiếng chim kêu lảnh lót, hay tiếng côn trùng rả rích. Tâm hồn trở nên thư thái hơn, tạm quên những phiền não mệt nhọc. Đó cũng chính là bình yên đơn giản ta luôn tìm đấy bạn ạ!

Đó cũng có thể là cuộc điện thoại đến những người thân yêu. Đôi lúc mệt mỏi chông chênh, có thể nhận được lời khuyên, hay chỉ là lời động viên, nhưng có thể giúp bạn vững vàng hơn. Và biết đâu từ đó tìm được lối đi cho chính mình. Ta còn mong cầu gì hơn thế nữa!

Chúng ta hay theo đuổi tình yêu với người khác, nhưng có bao giờ bạn tự nghĩ yêu chính mình? Thay vì cuộc hẹn với một ai khác, hãy thử cho mình một cuộc hẹn. Tự thưởng cho bản thân vì những nỗ lực thời gian qua. Cũng chính là tạo động lực cho chúng ta bước tiếp, vượt qua khó khăn.

Nếu quá mệt mỏi, muộn phiền, thay vì than trách với một ai, hãy thử viết ra những tâm tư của mình. Cũng chính là một cách để giải tỏa những điều nặng nề ấy. Đến khi đã vượt qua được giai đoạn tưởng chừng muốn gục ngã này, khi đọc lại những dòng nhật kí, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ đến thế nào. Và lại có thêm nhiều sức mạnh hơn, lạc quan hơn cho chuỗi ngày tương lai.

Bình yên từ những dòng tâm tư
Bình yên từ những dòng tâm tư

Nếu có thể bạn hãy hòa mình vào một hoạt động thiện nguyện nào đó. Bạn sẽ thấy được rằng cuộc sống ngoài kia còn nhiều mảnh đời rất khó khăn. Nhưng trái tim họ luôn lạc quan chân thành. Từ đó thấy được chúng ta thực sự may mắn hơn họ rất nhiều. Và trân trọng cuộc sống này hơn.

Bình yên từ những điều đơn giản nhỏ bé. Gom góp lại thành bình yên của cả cuộc đời con người!

3. Tâm tĩnh trí sáng, có được bình yên, hạnh phúc cũng ắt sẽ tự đến

Có mấy ai trong lòng chứa đầy giông bão mà cảm nhận được cuộc sống bình yên đúng nghĩa. Cũng chẳng có mấy người lòng luôn bất an thấp thỏm được hơn mà dễ dàng tìm được cho mình một điểm tựa yên bình vững chãi.

Cho đến khi tâm đủ tĩnh trí đủ sáng, chúng ta ắt sẽ đến được bến bờ bình yên mà bản thân hằng mưu cầu! Và hạnh phúc cũng ắt sẽ tự đến!

Xem thêm: Bạn có đang thực sự sống hay chỉ đang tồn tại ?