chu-y-lang-nghe
BLOG Đời Sống Tâm Sự & Tình Cảm

Lắng nghe – Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi

Rate this post

Các mối quan hệ trong cuộc sống là điều không thể thiếu, mà quan trọng yếu tố để duy trì nó chính là kỹ năng giao tiếp .Tuy nhiên ở trong trường lớp rất ít ai dạy chúng ta rằng muốn giao tiếp tốt thì phải luôn kiểm tra tập trung nghe người khác nói. Lắng nghe phải đi kèm với thấu hiểu để thấy được sự hiểu biết và nhận thức về người khác. Đây cũng là cơ sở để tạo ra các mối quan hệ chất lượng.

Lắng nghe còn là chìa khóa để tiếp thu và học hỏi những kiến ​​thức, kinh nghiệm. Người biết lắng nghe là người chấp nhận những lời khuyên, sự nhận xét của người khác về bản thân mình để có cái nhìn của khách quan hơn, nhận ra những khuyết điểm và khắc phục nó. Nghe cũng là cách để giải tỏa căng thẳng nên hãy lắng lại để nghe và hiểu bản thân mình. Nhiều người cứ nghĩ nghe là bản năng tại sao lại phải học. Thế thì bài viết sau đây của tôi sẽ cho bạn thấy mình đã thực sự lắng nghe hay chưa

Đọc thêm: Thấu hiểu bản thân – Bước đệm thành công

1. “Lắng nghe” thực sự là gì?

Lắng nghe thực sự không chỉ là nghe để đưa ra câu trả lời mà là lắng nghe để thấu hiểu, cảm thông đó là cách để duy trì các mối quan hệ trong cuộc sống, tạo cơ hội cho bản thân học hỏi và tiếp thu thông tin. Trong cuộc sống có lẽ đôi khi bạn chỉ nghe chứ không thực sự là lắng nghe , điều đó thật không tốt khi giao tiếp.

Nghe là quá trình tiếp nhận âm thanh một cách chủ động. Nó giúp ta mở cởi mở để tiếp thu kinh nghiệm từ người khác. Quan trọng hơn nó còn là cơ hội để ta thấu hiểu chính mình. Nhờ lắng nghe con người sẽ trở thành nên hoàn thiện hơn, từ cuộc sống đó sẽ dần thay đổi

lang-nghe-thuc-su-la-gi

2. Tại sao phải học cách lắng nghe

a) Lợi ích khi bạn biết lắng nghe

Lắng nghe có vai trò rất quan trọng trong quá trình thay đổi và hoàn thiện cuộc sống của mỗi người. Quả thực là như vậy bởi lẽ nó là chìa khóa để ta thấu hiểu đối phương và đi sâu vào nội tâm của bản thân chính mình. Đây là điều vô cùng quan trọng trong quá trình trưởng thành của mỗi người. Sau đây là một số lợi ích của việc lắng nghe :

  • Giúp ta hiểu thêm về đối phương  và nghe được tiếng lòng của chính mình.
  • Giúp ta nâng cao kỹ năng giao tiếp và học hỏi được nhiều kinh nghiệm.
  • Chúng ta sẽ trở nên biết yêu thương, thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ.
  • Cho thấy sự tôn trọng của mình với đối phương, gắn bó tình cảm giữa người với người.
  • Lắng nghe sẽ giúp chúng ta trở nên sâu sắc, thấy được ý nghĩa của cuộc sống, nhận ra những thiếu sót từ đó thay đổi để hoàn thiện mình.

b) Sẽ làm sao nếu bạn không học cách lắng nghe

Nếu bạn không biết cách lắng nghe nó sẽ là rào cản lớn trên bước đường hoàn thiện của mình. Trong khi cuộc sống đang vận động từng ngày như bây giờ thì việc nghe để thay đổi bản thân và cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Sau đây là một số hậu quả của việc không biết lắng nghe:

  • Ảnh hưởng lớn đến công việc và cơ hội thăng tiến của bản thân, bởi lẽ họ không có ý chí cầu tiến trong công việc và cuộc sống, trở thành người bảo thủ, khó mà chấp nhận những thay đổi.
  • Bạn sẽ trở nên vô cảm, thờ ơ không biết thông cảm cho hoàn cảnh của những người xung quanh. Không biết lắng nghe sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên nhàm chán, thiếu sự kết nối với những người xung quanh, như vậy sẽ rất không tốt trên con đường thay đổi và thân bản hoàn thiện.

3.Những cách để rèn luyện khả năng “lắng nghe” của bản thân

a) Chú ý lắng nghe

Thực tế trong cuộc sống chắc chắn ai cũng lơ đãng là trong khi người khác nói, điều này thực sự không tốt chút nào. Nó sẽ khiến cho đối phương cảm giác rằng bạn đang không tôn trọng họ. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ khi giao tiếp sau này.Sự mất tập trung sẽ làm ảnh hưởng đến cơ hội học hỏi, trau dồi của bản thân. Vì thế trong những cuộc hội thoại, buổi meeting hãy luôn tạo cho mình tâm thế tập trung nghe, sẵn sàng tiếp nhận những thông tin mới, hay và bổ ích.

chu-y-lang-nghe

b) Không ngắt lời người khác khi họ đang nói

Từ nhỏ ba mẹ đã dạy ta không được ngắt lời người khác, đây là phép lịch sự tối thiểu. Trong những cuộc hội thoại ta nên kiên nhẫn nghe người khác nói hết rồi đưa ra ý kiến ​. Tạo môi trường giao tiếp lịch sự và tránh khó chịu cho người nói.

c) Đặt ra những câu hỏi và lời nhắc lại lời đối phương trong lược nói của mình

Đặt ra những câu hỏi cho người nói thấy bạn hứng thú và hiểu những gì mà họ đang nói. Đây là cơ sở để tạo nên một cuộc trò chuyện gần gũi và cởi mở. Nhắc lại lời đối phương sẽ cho thấy bạn đã chú ý nghe những gì mà họ nói. Tạo ấn tượng tốt, đây là yếu tố quan trọng xây dựng nên mối quan hệ tốt đẹp.

d) Lắng nghe và tìm hiểu

Chúng ta không thể thành công gây ấn tượng với người khác nếu chỉ dựa vào kỹ năng giao tiếp. Đầu tiên ta cần nghe và hiểu về người đó và tạo ra một môi trường giao tiếp phù hợp.

Qua bài viết này hy vọng bạn có thể nhận thức đúng về việc lắng nghe thực sự là gì. Từ đó có thể rút ra những bài học giao để giao tiếp tốt hơn. Hãy luôn tạo cho mình tâm thế sẵn sàng lắng nghe cuộc sống của bạn sẽ thay đổi rất nhiều.
Đọc thêm: 5 cách thay đổi bản thân để sống tốt hơn