BLOG Tâm Lý

Thấu hiểu bản thân – Bước đệm của Thành công

5/5 - (1 bình chọn)

Đã bao lần bạn tự chất vấn chính mình khi nhìn thấy người khác liên tục gặt hái thành công còn mình vẫn hì hục làm việc, hì hục học hỏi nhưng chưa có cơ hội nào để đổi đời. Hay những lần liên tục đổi việc để mong cầu một môi trường, gặp một trưởng phòng tốt hơn hiện tại nhưng cứ đổi thì lại thấy nơi này không phù hợp với mình. 

Những lúc như thế này, hãy cho mình một khoảng không gian, thời gian để thấu hiểu bản thân và tạo cho mình bước đệm dẫn đến thành công. Và ngay bây giờ, chúng ta cùng nhau khám phá xem “Thấu hiểu bản thân – Bước đệm của Thành công” là như thế nào nhé.

1. Khái niệm thấu hiểu bản thân

Bạn có thể tìm đọc định nghĩa hay khái niệm này ở rất nhiều nguồn trên Internet mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ ai. Riêng mình, thấu hiểu bản thân tức là bạn nhận ra được những khía cạnh khác nhau, những tính cách khác nhau, điểm khác biệt của bản thân với những người xung quanh. Qua đó bao dung hơn với chính mình, chấp nhận mọi khuyết điểm để ngày một hoàn thiện và chữa lành cho những vết thương sâu thẳm trong tâm hồn.

Ngoài ra, tìm đọc sách về tâm lý cũng là cách để bạn hiểu thêm về sức mạnh của thấu hiểu bản thân, hay sức mạnh của tiềm thức để hiểu thêm nữa về mối quan hệ giữa hai điều này.

Thấu hiểu bản thân là gì?

2. Mối quan hệ giữa thấu hiểu bản thân và thành công

Sẽ rất bất ngờ đối với những ai chưa bao giờ nghĩ chỉ cần hiểu được chính mình là đã bước thêm một nấc thang thành công. Bạn biết không, khi bạn bắt đầu nhận ra điều này nghĩa là bạn đã có trách nhiệm và sống có kỷ luật hơn xưa rồi. Người ta thường nói “so sánh với tôi của ngày xưa chứ không so sánh tôi với người khác” bởi vì chỉ như thế, mỗi người trong chúng ta mới biết mình sai ở đâu, mình đúng phần nào, mình cần phát triển và khắc phục yếu điểm gì. 

Từng bước hoàn thiện mình bằng cách tìm hiểu nội tâm của mình, học cách yêu thương và chữa lành từng vết xước mà bạn đã vô tình tạo ra. Hành trình tìm về đứa trẻ bên trong của mỗi người là một hành trình gian nan và cần sự kiên trì cũng như đam mê, hoài bão mà chính chúng ta đã ngày đêm gieo rắc vào não bộ. 

Có lẽ bạn chưa nhận ra rằng cách mà bạn đối xử với bản thân chính là thói quen hướng bạn đến thất bại hoặc thành công ngoài mong đợi. Nếu thật sự cầu tiến, thật sự muốn mình trở thành ai đó sau 5 năm, 10 năm hay 20 và thậm chí đến cuối đời thì hãy đập tan mọi suy nghĩ tiêu cực, phá vỡ những vòng lặp không tốt cho mình. Hãy bắt đầu với những cách để thấu hiểu bản thân và bước gần hơn đến nấc thang cao nhất mà bạn hằng mong ước.

3. Cách để thấu hiểu bản thân

Có rất nhiều cách mà bạn có thể thực hiện nhưng đây là những cách mà một đứa trẻ từng tự ti nhất, kém cỏi nhất trong gia đình đã áp dụng và thay đổi toàn bộ cuộc đời nó. Đứa trẻ ấy chính là mình – Garret97 và dưới đây là phương pháp mà mình ứng dụng để thêm tường tận về chính mình hơn mỗi ngày. 

3.1. Tự trở thành chủ tọa

Nghĩa là bạn sẽ tự hỏi mình, liên tục đặt nhiều câu hỏi từ nhiều vị trí khác nhau. Có thể hôm nay bạn hỏi ở vị trí là chính bạn của hiện tại, hôm sau bạn lại hỏi ở vị trí là cha mẹ, hôm sau nữa bạn lại hỏi câu ấy với vị trí là những người họ hàng. 

Việc đặt cùng một vấn đề nhưng ở nhiều vị trí khác nhau sẽ cho bạn cái nhìn bao quát hơn, hạn chế việc bạn quyết định và hành xử theo bản năng (hay còn gọi là hành xử như một đứa trẻ). Điều này giúp bạn luyện tập sự công tâm, tính logic cho những vấn đề diễn ra xung quanh giúp cho sự lựa chọn của bạn thêm dung hòa và đáp ứng được nhu cầu không chỉ cho chính mình mà còn cho những người xung quanh.

Một điểm bạn nhất nhất lưu tâm – thả lỏng cơ thể và thiền sau mỗi lần tự chất vấn chính mình. Có như thế bạn mới không rơi vào trạng thái hỗn loạn nhân cách và không bị mất đi chính mình. Sẽ khó đấy nhưng mình tin bạn làm tốt. Hãy an tâm vì mình luôn ở đây để cùng bạn lớn lên từng ngày. 

3.2. Nguyên tắc

Nguyên tắc là thứ bất di bất dịch nhưng không hẳn là không có cách phá bỏ hay chỉnh sửa.

Nếu bạn không muốn mình trở thành một cỗ máy, trở thành một cái nút bấm thì hãy linh hoạt trong những nguyên tắc mà chính mình đặt ra. Từ đó, lọc lấy 3 quy tắc mà không ai có quyền thay đổi chúng (kể cả bạn).

Bạn không cần suy nghĩ nhiều về những nguyên tắc này là gì vì mình sẽ gợi ý ngay bây giờ. Có 3 nguyên tắc để góp phần thấu hiểu bản thân mà mình không bao giờ thay đổi đó là: không gian, thời gian và sự logic. Những lời giải thích cho quy tắc này, mình xin phép không giải thích nhé! 

Thấu hiểu bản thân có nguyên tắc

Đâu đó mình thường được nghe các bạn, các em, thậm chí một số anh chị tâm sự như sau: “Ôi tôi có một cái LAW là em không thể giao tiếp với người không cùng gu của mình”. Nhưng mọi người ơi, điều này hợp lý không khi mà mỗi ngày chúng ta sẽ gặp gỡ, tiếp xúc, nói chuyện thậm chí hợp tác với vô số người lạ. Không những vậy, chúng ta còn đi ăn chung nữa đấy, liệu cái LAW này có nên thay đổi linh hoạt như thời tiết không nè.

Thế đấy, sẽ mất đi sự tự chủ và những gì tốt nhất cho đứa trẻ bên trong nếu bạn quá thoải mái, nhưng sẽ mất đi nhiều mối quan hệ hữu ích nếu chúng ta sống quá cứng nhắc. Hãy cởi mở trong khuôn khổ để mình vừa được học hỏi nhiều hơn và vừa thoải mái hơn trong cuộc sống. 

3.3. Học hỏi không ngừng

Liên tục cập nhật kiến thức mỗi ngày, liên tục chủ động khám phá nhiều điều xung quanh. Chăm chỉ đọc sách và note những điều mà bạn cho rằng hay ho, phù hợp với chính mình và đừng quên đọc những loại sách mà bạn không yêu thích. 

Biết cách dung hòa cho sở thích và thu nạp thêm từ những điều bạn không hứng thú mới là chìa khóa mở nhiều cánh cổng tâm hồn, tri thức và cánh cổng của đam mê đúng nghĩa. Hoặc bạn chỉ dừng chân ở một lĩnh vực mà bạn tự ám thị rằng mình giỏi.

Đối với sinh viên mà nói thì điều này lại còn quan trọng và cấp bách hơn cả săn một bức ảnh của Idol. Tương lai các bạn là Ông này, Bà kia hay chỉ là những tháng ngày sống cho qua 24 giờ dài đằng đẵng đều phụ thuộc vào thái độ học hỏi không ngừng của ngày hôm nay. Đừng quên là chúng ta có rất nhiều cách học nhé, học từ nhà trường đến cả đời sống nữa đấy.

3.4. Chấp nhận bản thân

Chấp nhận là thấu hiểu, cảm và bao dung và che chở cho những vết thương mà mình đã nhắc đến trước đó. Con đường thấu hiểu bản thân nhằm làm bước đệm thành công sẽ rực rỡ và ấm áp đến nhường nào nếu bạn biết yêu thương chính mình. Chấp nhận không đồng nghĩa bạn thấy mình sai rõ đến thế mà vẫn nhắm mắt làm ngơ rồi lại sai thêm nhiều lần khác, mà nó chính là bạn sửa đổi nhưng không dằn vặt tâm hồn vốn dĩ dễ bị tổn thương. 

Gom hết những nỗi đau, những mặt xấu xí nhất mà bấy lâu nay ta luôn dày vò chính mình vào một nơi trong tâm hồn. Bắt đầu thiền cho thâm tâm tĩnh lặng và xoa dịu mọi thứ bằng cách nhẹ nhàng nhất có thể và luôn tự nói với đứa trẻ bên trong rằng: “Hành trình này dài lắm, dài hơn cả những gì mà chúng ta nghĩ về. Nhưng rồi mọi chuyện sẽ khác, chỉ cần ta luôn tĩnh lặng, thong dong trong từng hơi thở và nhịp đập là ta đã có thể cảm được nguồn gốc của vấn đề và tiến hành từng bước giải quyết chúng.” 

Đấy là cách mà mình vẫn hay làm mỗi khi mình gặp trục trặc trong công việc và cuộc sống cá nhân. Và mình sẽ rất vui nếu như mình biết được có ai đó cũng đang sử dụng phương pháp này. Đồng thời, mình vẫn ở đây để lắng nghe những chia sẻ của các bạn về hành trình chinh phục ngọn núi thấu hiểu bản thân để có được bước đệm của thành công.

3.5. Viết nhật ký

Phương pháp so sánh Tôi của mỗi ngày là “Viết nhật ký” nhờ vào việc hệ thống thành tựu và mặt hạn chế trong ngày. Từ đây, mỗi người trong chúng ta đã có một không gian riêng cho mình thoải mái trải lòng những cảm xúc dồn nén từ sáng đến tối, hay chỉ là những dòng viết an ủi khi đã làm sai điều gì đó.

Viết nhật ký để so sánh Tôi của mỗi ngày

Ngoài ra, viết nhật ký thường xuyên sẽ tạo thói quen tổng kết và lập kế hoạch cho dự án tiếp theo. Đấy là một trong những kỹ năng cần thiết tại môi trường làm việc, bạn linh hoạt và chủ động là bạn đã tiến gần hơn với sự đánh giá cao của sếp rồi nè. 

Bước đệm thành côngThấu hiểu bản thân chính là một trong những nền tảng mà ai trong chúng ta đều cần phải có được. Nếu bạn bỗng dưng thành công vượt trội mà không nắm rõ tâm lý của mình thì bạn sẽ được biết đến nhiều đấy. Cơ mà điều này thật khó để xảy ra. Mình mong các bạn luôn đủ tỉnh táo, đủ vững tin vào các bạn. Những gì các bạn đọc được trong bài viết này là những gì cá nhân mình rút ra được, hy vọng các bạn không mang nó đi so sánh với những nghiên cứu khoa học hay so sánh với bất kỳ bài viết nào nhé! 

Và mình là Garret97 – không gian của cảm xúc!