kỹ năng làm việc nhóm
BLOG Quan Điểm & Tranh Luận

Sinh viên học gì trong mùa dịch

Rate this post

Bố mẹ nào cũng muốn con mình học tập thật tốt để có tương lai cho mai sau và điều này một lần nữa đè nặng lên các sinh viên với tỷ lệ cấp số nhân. Tuy nhiên, một bộ phận không ít các sinh viên kêu ca rằng “họ không thể hoặc rất ít khi sử dụng các kiến thức trong sách vở”. Vậy trong mùa dịch bởi virus SAR CoV 2 này đang hoành hành, sinh viên học được gì để chuẩn bị hành trang cho chính mình? Cùng theo dõi tiếp để tìm ra câu trả lời cho chính mình nhé!

Sinh viên học gì trong mùa dịch

1. Những gì sinh viên đang học

Đối với học sinh, số môn học chỉ gói gọn về đếm được từ 13 đến 15 môn (tùy theo chương trình của từng trường và từng địa phương) nhưng đối với sinh viên lại có nhiều hơn 15 môn học và chúng cũng hay gắn liền với từ “tín chỉ”. Ngoài ra, nhà cũng là nơi dạy cho sinh viên những điều mà nhà trường có thể không dạy hết. Vậy ở trường và ở nhà, sinh viên đang học được những gì?

 

1.1 Sinh viên học gì ở trường?

Chắc chắn rồi, các trường đại học, cao đẳng, hay các trường nghề luôn luôn dạy cho chúng ta về các môn học như: triết học, logic học, tâm lý học,…và các môn phục vụ cho ngành nghề mà chúng ta đã chọn. 

Những gì sinh viên đang học

Ví dụ bạn chọn học ngành ngôn ngữ Anh nhưng theo chuyên ngành Sư phạm, có nghĩa là bạn sẽ học tất tần tật những gì liên quan đến tiếng Anh này và các môn kỹ năng bổ trợ cho quá trình giảng dạy của mình.

Hay bạn chọn ngành Kế toán, ngoài việc học những môn đại cương trong năm đầu thì bạn bắt buộc sẽ học các môn về nguyên lý kế toán, kế toán quản trị, kế toán chi phí,…và học cả môn tiêu chuẩn và đạo đức nghề nghiệp. 

Tóm lại, những gì sinh viên học được ở trường là một loạt các kiến thức nhằm phục vụ cho ngành nghề mà các bạn đã chọn để tạo dựng cuộc sống tương lai cho chính mình. Nhưng cũng không quên đề cập đến việc nhà trường cũng đào tạo thêm một số kỹ năng mềm cần có cho chuẩn đầu ra (tốt nghiệp) cũng như dùng được kỹ năng này khi đi làm.

 

1.2. Sinh viên học gì ở nhà?

“Về nhà là phải chơi, ở nhà là phải thoải mái chứ có bảng đen phấn trắng gì đâu mà dạy với chả học”. Vâng, đấy là thực trạng của rất nhiều bạn trẻ ngày nay dường như không ý thức được hoặc có ý thức nhưng lại không muốn quan tâm đến việc học ở nhà

Ở đây, chúng ta không bàn về vấn đề mang bài tập từ trường học về đến nhà làm và gọi là học ở nhà. Mà chúng ta đang đề cập đến việc chúng ta học được gì từ chính môi trường của gia đình và từ chính ngôi nhà mà chúng ta đang sinh sống (bao gồm nhà trọ nhé). 

Có thể nói rằng không ít sinh viên học được những điều hay từ chính ba mẹ của họ nhưng cũng không ít sinh viên đang học được cách làm nũng với ba mẹ và làm cho ba mẹ xem mình như một ngôi sao sáng trên bầu trời (dù là miễn cưỡng).

Do đó, sinh viên cần tranh thủ mùa dịch mà nhanh nhanh học theo một số những điều mà mình chuẩn bị chia sẻ tiếp đây này!

2. Những gì sinh viên cần học

Sinh viên cần học những gì

2.1. Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng bao gồm các kiến thức bắt buộc phải có của mỗi ngành nghề và có tính kỹ thuật. Trong mùa dịch này, sinh viên nên tìm tòi ở thêm từ Internet về các công thức hóa học, công thức đặt câu trong tiếng Anh,..hay tìm hiểu thêm về các môn học đại cương nhé. Có thể bạn nghĩ triết học Mác-lênin không ứng dụng vào cuộc sống, hay những môn logic đại cương, toán cao cấp,…lại chẳng bao giờ dùng ở ngoài được.

Ồ! Bạn đã nhầm lẫn nhiều chút rồi.

Phải, nếu học tốt hoặc hiểu được môn học thì bạn chắc chắn sẽ có sự logic trong hành động và cả trong suy nghĩ. Từ đó, bạn có khả năng và thêm nhiều cơ hội tại các tập đoàn lớn.

 

2.2. Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là những gì bạn dùng ngôn ngữ cơ thể, ngôn từ, giải quyết vấn đề,..,tất cả những gì liên quan đến mảng xã hội. Để phát triển điều này, mình nghĩ không nên bỏ qua các bài test tính cách để có thêm gợi ý trong quá trình tìm hiểu và phát triển bản thân. Đặc biệt, các sinh viên năm ba và năm cuối hết sức lưu ý, bởi vì CV của chúng mình có thể không quá nhiều kinh nghiệm nhưng thái độ, lời nói và cách ứng xử góp phần tạo nên thước đo của nhà tuyển dụng đấy.

Hãy nói nhiều hơn, viết nhiều hơn, tập giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt từ học tập, chính bản thân mình rồi mới đến bạn bè và gia đình. Dần dần bạn sẽ nhận ra EQ cao thì tốt nhưng để cảm xúc chi phối nhiều quá cũng không thành công. Để học được kỹ năng cứng và mềm, sinh viên hãy nhanh chóng tìm hiểu, tìm kiếm thông qua internet, hoặc học từ những tình huống hàng ngày vẫn xảy ra xung quanh chúng ta và thậm chí là học từ những sai lầm của bản thân. Mình tin rằng khi sinh viên chúng ta thực sự hành động, tất cả mọi khó khăn chỉ là hai chữ “khó khăn” mà thôi. 

Các kỹ năng mềm quan trọng

Ở đây có một lưu ý không hề nhỏ, đó là: “Tuyệt đối không để mình tự cao”. 

Khi mình bắt đầu viết bài này tức là mình đã làm việc chung với một số bạn sinh viên có rất có năng lực, học vấn lại cao nhưng mỗi tội bạn ấy lại “tự cao” không cần thiết  . Thế nên, trong một lần cùng nhau chạy deadline và KPI, người bạn này đã tạo ra sai lầm kéo theo cả nhóm trì trệ bởi vì bạn đề cao những kinh nghiệm của bản thân khi bạn ấy làm thêm ở một nhóm khác.

Theo như kinh nghiệm viết CV, phỏng vấn và xin việc thì đây là 7 kỹ năng mềm cho sinh viên để thành công trong mọi công việc mà bạn nên biết.

Dựa vào những điều mình chia sẻ và dựa vào diễn biến của dịch bệnh Covid19, các bạn sinh viên đã nắm được một ít lưu ý để việc học trong mùa dịch trở nên thú vị hơn. Thế nhưng, chỉ học trong một góc từ trước đến nay thì rất nhàm chán. Vậy đâu mới thực sự là không gian đáng để sinh viên học tập trong mùa dịch?

3. Không gian lý tưởng cho việc học

Việc chọn thời gian học tập vốn đã quá quen thuộc nay lại còn chọn thêm không gian lý tưởng cho việc học lại là vấn đề không dễ dàng. 

Không gian lý tưởng để học tập

Đối với một số sinh viên có điều kiện sinh hoạt ở mức khá trở lên, việc chọn một nơi để đặt chiếc bàn học xinh xắn là chuyện dễ dàng. Bạn có thể đặt ở cửa sổ để nhìn thấy thành phố với các cao ốc, đặt ở cửa sổ với góc nhìn hướng ra vườn cây,… Bên cạnh đó, mình khuyến khích các bạn trang trí thêm một ít cây xanh hoặc những đồ vật bé bé, hay chỉ là 1 chiếc bể cá nhỏ để giảm đi phần nào sự căng thẳng trong suốt thời gian học tập, nhất là trong mùa dịch nhé. 

Thế còn đối với một số sinh viên không may mắn về kinh tế thì phải học trong một không gian tù túng của nhà trọ? Không hề nhé, chúng ta là thế hệ sinh viên hội nhập và đầy sự sáng tạo của đất nước hình chữ S. Do đó, mình cực kỳ ủng hộ các bạn sinh viên nghèo học tập trong mùa dịch cùng với chiếc bàn con có trang trí thêm đèn bàn học xinh xinh, trên bàn có thể dán một số sticker hoặc các bạn có thể vẽ những hình ảnh, viết các câu trích dẫn nhằm tạo động lực cho bản thân và nhớ là sắp xếp sách vở thật ngăn nắp.

Nếu các bạn còn loay hoay chưa biết mình nên trang trí không gian học tập, hay cần tìm những động lực khác trong học tập. Đừng ngại ngần mà tìm hiểu những cách giúp gen Z “sống hết mình” trong mùa dịch này nhé!

Qua bài viết này, mình rất mong các bạn sinh viên học tập thật tốt trong mùa dịch, chuẩn bị hành trang qua các kiến thức đang học và cần học, cũng như hai kỹ năng phải có của sinh viên. Đừng quên tạo một không gian cho việc học thật lý tưởng cho chính mình. Chỉ thế thôi, mình tin rằng dù như thế nào thì ước mơ, hoài bão và khát vọng của các bạn sẽ không bao giờ nhỏ bé.

Và mình là Garret97 – không gian của cảm xúc!