GenZ - thế hệ làm việc từ xa hiệu quả nhất
BLOG Đời Sống

NHỮNG CÁCH GIÚP GEN Z “SỐNG HẾT MÌNH” TRONG MÙA DỊCH

Rate this post

Khi đại dịch Covid-19 mang đến rất nhiều thách thức và cơ hội cho các ngành nghề khác nhau. Thì việc mà Gen Z có thể làm trong lúc này, đó chính là thích nghi và phát triển bản thân. 

Tuy nhiên, thích nghi ra sao và phát triển bản thân như thế nào, thì không phải ai cũng biết. Nhất là thế hệ Gen Z đã quen dần với nhịp sống năng động, và thời gian này chính là cơ hội tốt nhất để tìm ra đam mê của mình. Những cách giúp GEN Z “Sống hết mình” trong mùa dịch: 

1. Tận hưởng cuộc sống bằng cách… “HỌC”

Nếu bạn đã có định hướng riêng của cá nhân bạn, thì thật tuyệt vời, hãy theo đuổi đến cùng nhé, vì không phải ai cũng may mắn như bạn đâu.

Nhưng nếu bạn chưa tìm ra được đam mê, việc mà bạn có thể “sống – chết” cùng. Thì hãy bắt đầu “Học” ngay đi nhé, bạn có thể học bất cứ thứ gì bạn thích, như: Học vẽ, thanh nhạc, edit video, chỉnh ảnh, chơi cờ, trồng cây,…

Nếu ngay bây giờ, trong đâu bạn đang xuất hiện một thứ gì đó, thì cứ học đi, càng điên rồ càng tốt, dù trông nó chẳng liên quan gì đến chuyên ngành bạn đang học cả.

Tận hưởng cuộc sống bằng cách... “HỌC”

Tin mình đi, việc mà bạn dành thời gian để tìm hiểu hay học một thứ gì đó mà bạn thích, là cách giết thời gian trong mùa dịch này tốt nhất đấy, còn hơn nằm chây lì trên giường với một chiếc điện thoại đúng không nào. Không chỉ thế, biết đâu bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho “Cuộc đời” sau này của bạn thì sao.

Xem thêm: Sinh viên học gì trong mùa dịch

Chắc bạn đang thắc mắc rằng “Dịch bệnh như thế này lấy ai dạy mà học?”, đúng không!

Hãy sử dụng tiềm năng của google đi nào các bạn trẻ, chỉ cần các bạn search thì google sẽ trả lại cho bạn hàng ngàn kết quả từ khóa học miễn phí đến có phí. Nếu các bạn cần sự tương tác, thì hãy tham gia ngay các cộng đồng liên quan trên facebook, hoặc follow các kênh youtube hay tiktok có nội dung tương tự.

Ngoài ra, các bạn cũng nên để cho đôi mắt của mình được “thở”, hãy rời xa các thiết bị di động tìm về những cuốn sách giấy, vừa nâng cấp bản thân vừa giúp đôi mắt của bạn thư giãn hơn, một công đôi việc đúng không nè.

Những cuốn sách hữu ích mà Gen Z nên tìm đọc trong mùa dịch:

 • Đắc nhân tâm
 • Đời ngắn đừng ngủ dài
 • Nhà giả kim
 • Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
 • Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

Nếu các bạn đã đọc hết những cuốn sách best seller trên, thì hãy tìm đọc thử cuốn Triết Lý Sống Thế Hệ Z – Thư Giãn Mặc Đời Bất Mãn, cuốn này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm cực kỳ thú vị.

2. Học kỹ năng đi – Không thừa đâu

Đây là thời gian cực kỳ thích hợp để bạn học thêm một kỹ năng nào đó, nên nhớ rằng là kỹ năng bổ trợ cho chuyên ngành chứ không phải những khóa học dạy làm giàu đâu nhé.

Có lẽ các bạn luôn luôn được khuyên một câu rằng “Hãy học thêm kỹ năng đi!”. Nhưng không ai cho bạn biết bạn nên học cái gì, học ở đâu, trong khi internet thì chứa hàng ngàn thông tin, có đúng có sai.

Sau đây mình sẽ tổng hợp một số website, khóa học, vlog dạy kỹ năng một cách free theo từng chuyên ngành cho các bạn sẽ chọn lựa nhé.

Xem thêm: Giãn cách xã hội hay nắm bắt cơ hội

1.1 Marketer

Những website dành cho các marketer cập nhật kiến thức:

 • Brands VietNam – Cộng đồng Marketing và Xây dựng Thương hiệu toàn diện tại Việt Nam
 • Advertising VietNam – Chia sẻ thông tin nhanh về agency, quảng cáo, truyền thông, marketing,…

Những khóa học có chứng chỉ FREE dành cho marketer:

 • Chứng chỉ Google Adwords – Công cụ quảng cáo của google
 • Chứng chỉ Google Analytics – Phân tích website của google
 • Chứng chỉ Inbound Marketing từ HubSpot

Những kênh youtube chia sẻ các kiến thức liên quan đến ngành:

 • Quán trà đá – Học về content marketing
 • Moz – Hướng dẫn phân tích Marketing cho SEO, Links, Social và Brand
 • Derek HalpernTâm lý học trong marketing và kinh doanh

Những cuốn sách mà marketer nên đọc:

 • Hiệu ứng lan truyền – Hiểu về sức mạnh của việc truyền miệng
 • Marketing giỏi phải kiếm được tiền
 • Kỹ nghệ chơi chữ, ngón nghề content – Hiểu hơn cách hoạt động của content
 • Con bò tía – Để luôn luôn độc đáo và thú vị trong marketing
 • Tiếp thị 4.0
 • Những tay tiếp thị là kẻ nói dối – Cách tạo dựng niềm tin trong marketing

1.2 Các kỹ năng mềm khác

 • Web 5 ngày (Youtube) – Kỹ năng tư duy & kinh doanh
 • Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – Kỹ năng thuyết trình, phản biện, thuyết phục,…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tự mình tìm hiểu các khóa học hay các kênh dạy kỹ năng miễn phí trên internet nhé. Hãy nhớ rằng, khả năng tự học của bạn cao bao nhiêu thì sẽ giúp bạn tiến xa bấy nhiêu.

3. Làm đi – Đừng ngại

Nếu bạn đang dự định kinh doanh online, xây dựng kênh tiktok hay blog cá nhân,… Thì trong đợt giãn cách xã hội này chính là một cơ hội lớn dành cho bạn, hãy tận dụng nó. Khi mọi hoạt động đều dường như chậm lại, bạn sẽ có nhiều thời gian khi ở nhà, ít bị quay cuồng trong việc học – làm thêm, lúc này chính là thời gian thích hợp nhất để làm những việc bạn thích.

Làm đi - Đừng ngại

Bạn không đủ tự tin để bắt đầu ư? Không sao, bạn hãy cứ từ từ, cơ hội ở khắp mọi nơi. 

Bạn có thể bắt đầu xây dựng blog bằng cách apply các job viết content, nếu bạn chưa có kinh nghiệm, đừng lo có rất nhiều nơi đang tuyển học việc, dù ban đầu bạn sẽ không được trả lương, nhưng có cơ hội để được thực chiến vẫn tốt hơn không làm gì cả đúng không nào.

Nếu bạn muốn kinh doanh online, hãy bắt đầu với một số vốn nhỏ, và áp dụng các kiến thức học được từ trường học cũng như “trường đời”, sai và rút kinh nghiệm, đó chính là những điều bạn cần làm trong thời gian này. 

Bạn cũng sẽ không biết mình mất gì trước khi làm mà, vậy thì cứ làm thôi!

4. Học cách yêu chính cơ thể của mình

Hãy cảm nhận cơ thể của chính bạn, đã bao lâu bạn chưa tập thể dục, đã bao lâu bạn quên skincare rồi, và bạn đã buông thả bản thân mình bao lâu rồi. Rất lâu rồi đúng không? Bạn nằm trên giường cùng một chiếc điện thoại, lướt tiktok đến 2-3 giờ sáng, và làm bản thân ngày càng trở nên trì trệ, chán nản.

học cách yêu chính cơ thể của mình

Bạn cần có một sức khỏe tốt, không chỉ để chống chọi với dịch bệnh, mà còn cần một cơ thể có trạng thái tốt nhất để học tập và làm việc.

Bạn cũng không thể tự tin nếu như gương mặt của mình với bọng mắt thâm quầng do thức khuya, hay gương mặt đầy mụn do bị bỏ bê và không được chăm sóc.

Vậy nên, hãy dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để tập thể dục, dành thêm 15 phút mỗi tối để chăm sóc da. Bạn chỉ có một cơ thể mà thôi, nên hãy từ bỏ thói quen thức khuya, cho dù bạn bận đến cỡ nào, hãy để ngày mai rồi tiếp tục làm nhé.

Trên đây là những cách giúp cho Gen Z chúng ta có thể “sống sót” qua mùa dịch này. Và mình là Aly, cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này.