Chữa lành "đứa trẻ" của bạn
BLOG Tâm Lý

Bạn là ai khi xung quanh toàn những người ưu tú ?

5/5 - (2 bình chọn)

 Bạn cảm thấy thất vọng, chán ghét bản thân khi xung quanh toàn những người ưu tú ? Bạn tự hỏi “Tôi là ai?” trong khi những người bên cạnh đều tài năng và có được những thành công của riêng mình. Vậy thì hãy cùng mình đi tìm đáp án nhé.

1. Tôi thật sự rất tầm thường sao?

Đây ắt hẳn là suy nghĩ của nhiều bạn tự nghi vấn bản thân khi xung quanh có quá người giỏi giang, ưu tú. Cùng là bạn bè với nhau, đứa thì giành học bổng này học bổng kia, đứa thì thăng chức giám đốc, trưởng phòng, đủ tiền mua nhà, mua xe…còn mình thì cứ giậm chân tại chỗ, không biết khi nào mới bằng một phần của người ta. Xung quanh ai cũng giỏi giang, xinh đẹp, thuận lợi trong cả công việc lẫn chuyện tình cảm trong khi bản thân làm việc mệt mỏi cả ngày chỉ kiếm được chút đồng lương ít ỏi. Thử hỏi xem khi đứng trước tình cảnh ấy có ai lại không tự ti, không xấu hổ, không dằn vặt, đau đớn.

Nhưng bạn biết không? Mọi thứ không tự nhiên mà có được. Đằng sau một thân hình đẹp là hàng giờ chạy bộ, là chế độ ăn uống khắt khe. Đằng sau thành tích học tập tốt là những ngày tháng miệt mài học hành chăm chỉ, là những đêm dù buồn ngủ đến mấy cũng phải cố làm bài tập cho xong. Ai thành công cũng đi lên từ sự khổ luyện, từ ý chí bền vững, không ngại khó khăn, không ngại gian khổ. 

Đúng vậy, cái giá phải trả cho sự thành công rất đắt. Để trở nên ưu tú như ngày hôm nay, họ đã phải trải qua những tháng ngày gian nan, vất vả. Thay vì cứ u buồn trong những suy nghĩ tiêu cực, hãy cố gắng nhiều hơn để hoàn thiện chính mình. Hãy nỗ lực vươn lên để khẳng định bạn cũng là một người ưu tú. 

2. Ai cũng có sứ mệnh của riêng mình

 Mỗi người sinh ra đều là một vì sao lấp lánh tỏa sáng trên khoảng trời của riêng mình. Ai cũng có những tài năng riêng, những thế mạnh riêng. Bạn thấy người khác giỏi giang nhưng đâu phải cái gì họ cũng giỏi. Có những thứ bạn làm được mà họ thì không thể đấy thôi. Giống như con cá có thể bơi tung tăng dưới nước nhưng chẳng thể bay lượn trên trời, con chim sải cánh qua những áng mây cao nhưng chẳng thể hòa mình vào đại dương bao la đáy biển. 

 Sứ mệnh của chúng ta không giống nhau. Từ khi sinh ra mỗi người đã là một, là riêng, là duy nhất, không ai có thể thay thế được. Và khi đã trả lời được câu hỏi “ Bạn sống cho ai, bạn sống vì mục đích gì, điều gì làm bạn hạnh phúc?” thì bạn đã là một người ưu tú rồi đấy.

Điều bạn cần làm bây giờ là nhận ra được giá trị của bản thân, biết được những ưu khuyết điểm của mình để có thể vạch ra những hướng đi đúng đắn cho ước mơ mà bạn đang theo đuổi. Đừng vì sự hào nhoáng của những người ưu tú mà quên đi “bạn là ai”. Hãy là chính con người bạn và thực hiện sứ mệnh của mình với tất cả những gì tuyệt vời nhất.  

3. Xung quanh toàn những người ưu tú, bạn sẽ là người ưu tú tiếp theo

“Bạn là trung bình cộng của 5 người xung quanh bạn”. Nếu bạn chơi với người tích cực, bạn cũng sẽ trở nên tích cực. Nếu bạn chơi với những người bạn xấu, dần dần bạn cũng sẽ học theo những thói xấu của họ. Môi trường và những người xung quanh tác động rất nhiều đến chúng ta. Vì thế, xung quanh toàn là người ưu tú, bạn có thể sẽ trở thành người ưu tú tiếp theo đấy.

Đúng là những người ưu tú sẽ khiến bạn cảm thấy rất áp lực khi ở cạnh họ nhưng đó cũng chính là một sự may mắn đối với bạn. Đây là cơ hội tốt để bạn học hỏi từ họ những kinh nghiệm, kĩ năng đã dẫn họ đến với thành công và từ đó bạn có thể vận dụng chúng trên con đường mình đang hướng tới. 

Áp lực khi xung quanh toàn những nhân vật ưu tú là điều mà bất cứ ai đều phải trải qua trên con đường đi đến thành công. Đây là một loại cảm giác cho thấy bạn đang mong muốn được vươn lên và thực hiện ước mơ của mình. Sợ yếu kém nên cố gắng học tập, sợ thất bại nên nỗ lực thành công.

Vậy nên đừng quá buồn bã hay mất tự tin vào bản thân khi bên cạnh bạn có quá nhiều người ưu tú. Hãy lấy họ làm động lực để khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn, giỏi giang hơn từng ngày. Cứ cố gắng hết mình và rồi một ngày nào đó bạn cũng sẽ được đứng trên đỉnh núi vinh quang và trở thành một “người ưu tú” như bạn hằng mong ước. 

Author: Thanh Trà