BLOG Kiến Thức

Ước mơ là gì? Làm sao để luôn tin tưởng ước mơ của mình?

Rate this post

Đã ước mơ xin đừng vội từ bỏ

Có nhiều người thường hoài nghi về ước mơ của bản thân. Bởi lẽ, thành quả mà bạn nhận được dường như không đến đúng theo cách bạn nghĩ. Nhưng bạn cũng đừng vội chán nản và bỏ cuộc. Nếu biết tin tưởng và theo đuổi mục tiêu thì sớm hay muộn bạn cũng nhận được thành quả xứng đáng mà thôi.

1. Ước mơ có thật sự xa vời ?

1.1. Câu chuyện về một người bạn

Chuyện là, mình có một người bạn vừa thi lại đại học lần thứ hai nhưng điểm thi có vẻ không khả quan lắm và bạn ấy khá buồn. Hồi vẫn học cùng nhau, bạn từng tâm sự với mình là muốn trở thành sinh viên y đa khoa của đại học y Hà Nội. Mình cũng không bất ngờ gì lắm vì thành tích của bạn ấy rất tốt, được mọi người kỳ vọng cao. Nhưng đến khi đi thi bạn mình làm bài không được như ý muốn và kết quả bạn không đỗ được nguyện vọng mong ước. 

Điều làm mình bất ngờ nhất là bạn đã từ chối cơ hội học y đa khoa của một trường chỉ thấp điểm hơn một xíu và quyết tâm thi lại. Lần thi thứ hai này kết quả cũng không khả quan lắm. Cơ hội đỗ nguyện vọng 1 cũng rất mong manh, nhưng bạn bảo với mình nếu không đỗ vào được y Hà Nội bạn vẫn thi lại lần nữa. Mình rất nể phục ý chí này của bạn, và cũng lo là bạn đánh đổi quá lớn. Liệu cứ cố chấp với ước mơ vào đại học y Hà Nội có tốt không ?

Bạn có thể tham khảo thêm: Đam mê thời thanh xuân có thực sự tồn tại


1.2. Ý nghĩa của ước mơ

Ước mơ là kim chỉ nam của cuộc sống, nó dẫn bạn tiến bước, để bạn nếm trải những đắng cay ngọt ngào. Có ước mơ, bạn không còn lạc lối, trái tim bạn sẽ kiên định mạnh mẽ. Hơn thế nữa, nó là động lực giúp bạn mỉm cười đối diện với con quái vật vô hình mang tên “sợ hãi”.

Ước mơ như vậy, dẫu bị mọi người gọi là viển vông,  nhưng chẳng phải rất đáng để mơ hay  sao ? Tuổi trẻ còn gì tuyệt vời hơn là tìm thấy được ước mơ và nỗ lực.  Hãy theo đuổi ước mơ và đừng quan tâm những gì người khác nói. Tin mình đi, mọi nỗ lực và chờ đợi của bạn đều ý nghĩa.

2. Làm thế nào để luôn tin tưởng ước mơ

Hành động đi, đừng trì hoãn nữa. Ước mơ tuyệt vời đấy, nhưng nó sẽ không bao giờ thành hiện thực nếu bạn chỉ đặt nó trong đầu. Mình biết là ban đầu sẽ rất khó khăn, nhưng mỗi lần vượt qua được trở ngại đó bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều. 

làm thế nào để tin tưởng ước mơ

Biết chấp nhận những yếu điểm của bản thân. Chẳng hạn,  những người nói tiếng anh không tốt thường có xu hướng ít nói giữa đám đông hay thậm chí là trước mặt bạn bè. Họ thường có tư tưởng “khi nào”, “đến một lúc nào đó”,… khi mình giỏi tiếng anh hơn sẽ nói trước mặt mọi người. Nhưng liệu ngày bạn mong chờ đấy có đến được không, nếu bạn không chịu tập nói, không để cho mọi người tham gia và đóng góp ý kiến. Vậy nên, hãy mở lòng mình ra chấp nhận mình kém hơn, để những người quanh bạn giúp bạn chỉ ra lỗi sai.

Tìm kiếm những người bạn cùng chung lý tưởng. Ngày nay, khi công nghệ thông tin đã rất phát triển thì việc tìm kiếm những người có chung mục tiêu không còn quá khó khăn nữa. Mình đã thấy rất nhiều nhóm bạn bè tuy chưa từng gặp mặt lần nào, nhưng họ vẫn hàng ngày đốc thúc nhau học tập, cùng nhau vượt qua khó khăn. Như vậy, chẳng phải rất tuyệt vời sao. 

Xem thêm: 50+ câu nói hay về cuộc sống ngắn gọn truyền cảm hứng

Dù cho thế nào đi nữa hay luôn kiên trì bạn nhé! Đừng vội từ bỏ khi chưa trải qua giông bão, vì khi bạn vượt qua những khó khăn, giá trị bạn đạt được còn tuyệt vời hơn cả những ước mơ ban đầu.