Các nét cơ bản của chữ Hán
BLOG Kiến Thức

LỘ TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG TRUNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện nay, tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 chỉ sau tiếng Anh. Vì thế, rất nhiều người đã lựa chọn trang bị cho mình ngôn ngữ này để có được cơ hội tốt hơn trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Do tính chất cũng như đặc thù công việc nên nhiều người không có thời gian ra trung tâm và lựa chọn cho mình phương pháp tự học. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp tự học để đạt hiệu quả.
Cũng từng là người bắt đầu từ con số 0, không biết bắt đầu từ đâu. Hoang mang bởi vô vàn những lời chia sẻ khác nhau. Trong quá trình tự học và trải nghiệm thì mình đã đúc kết ra được lộ trình tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu, các bạn có thể tham khảo thêm.

Xem thêm: Học tiếng Anh có thật sự khó? Cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả.

 

1. Xác định mục tiêu học tập

Xác định mục tiêu học tiếng Trung
Xác định mục tiêu học tiếng Trung

Như các bạn đã biết, trước khi làm một việc gì đó thì chúng ta đều phải xác định mục tiêu. Bởi vì mục tiêu là yếu tố then chốt, là kim chỉ nam giúp các bạn đi đúng hướng và hoàn thành mục đích một cách nhanh chóng, hiệu quả. Do đó, trước khi bắt tay vào tự học tiếng Trung, bạn phải đặt ra câu hỏi cho bản thân: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Xuất khẩu lao động, du học, có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, du lịch hay đơn giản là học chỉ để đu Idol… Tùy vào mỗi mục tiêu mà mỗi người sẽ có một lộ trình học tập khác nhau.

 

2. Lựa chọn giáo trình tiếng Trung

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng sách tiếng Trung, khiến các bạn gặp khó khăn trong quá trình chọn lựa. Sau đây, mình sẽ giới thiệu với các bạn một số giáo trình phổ biến:

2.1. 301 câu đàm thoại tiếng Hoa:

Đây là dòng sách rất phù hợp với những người bận rộn, muốn giao tiếp một cách nhanh chóng. Giáo trình này được biên soạn theo hướng các mẫu câu dùng để giao tiếp, ngoài ra còn khái quát ngữ pháp. Sau khi học xong thì bạn có thể dễ dàng giao tiếp với người Trung Quốc ở các chủ đề khác nhau.

2.2. Giáo trình Hán ngữ 6 quyển:

Đối với những bạn đã và đang học tiếng Trung thì giáo trình này không có gì là xa lạ. Bộ giáo trình này gồm 6 quyển với độ khó tăng dần, phù hợp với những ai muốn tìm hiểu tiếng trung từ cơ bản đến nâng cao. Sau khi học hết 6 quyển thì các bạn có thể giao tiếp thành thạo nhưng để học hết 6 quyển thì cần khá nhiều thời gian. Nhưng các bạn yên tâm, nếu mục tiêu của các bạn là giao tiếp ở mức cơ bản thì các bạn chỉ cần học hết quyển 3, sau đó tự tích lũy thêm trong quá trình giao tiếp và làm việc là được. Có thể nói, đây là loại giáo trình rất phù hợp cho việc tự học tiếng Trung tại nhà.


2.3. Giáo trình Hán ngữ Boya:

Ngoài giáo trình Hán ngữ 6 quyển thì giáo trình Hán ngữ Boya cũng là một dòng sách được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn của giáo trình này với giáo trình Hán ngữ là giáo trình này thiên về từ vựng và đoạn văn. Phù hợp với những ai đã có một số nền tảng căn bản và muốn nâng cao vốn từ vựng một cách nhanh chóng.

2.4. Giáo trình HSK:

Đây là giáo trình rất phù hợp với những bạn có mục tiêu học để thi lấy bằng HSK. Vì nó phục vụ cho mục tiêu thi cử nên mang tính học thuật cao, dành cho những bạn đã có căn bản và muốn luyện thi HSK.

 

3. Các bước tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

3.1 Học cách phát âm

Có lẽ bạn chưa biết, phát âm là yếu tố quan trọng hàng đầu khi bắt đầu học một ngôn ngữ nào đó. Bởi phải phát âm đúng thì các bạn mới nghe và nói đúng được. Để học cách phát âm tiếng Trung thì các bạn có thể dựa vào giáo trình hoặc Youtube cũng là một nguồn dữ liệu phong phú để các bạn học tập.

Bảng chữ cái tiếng Trung
Bảng chữ cái tiếng Trung

 

3.2. Nắm trong tay quy tắc viết chữ Hán

Sau khi học phát âm xong thì các bạn cần nắm được quy tắc để viết chữ Hán. Cấu trúc của chữ Hán rất là phức tạp nên để viết đúng thì các bạn cần nắm rõ được 7 quy tắc viết chữ Hán. Một khi đã nắm được các quy tắc này thì dù chữ Hán có phức tạp đến đâu thì bạn cũng viết được.

Các nét cơ bản của chữ Hán
Các nét cơ bản của chữ Hán

 

3.3. Làm quen với các bộ thủ tiếng Trung

Điều khó khăn nhất khi tự học tiếng Trung có lẽ là nhớ mặt chữ. Không giống như các chữ viết khác, chữ Hán được cấu tạo từ nhiều bộ thủ khác nhau. Tiếng Trung gồm 214 bộ thủ, mỗi bộ sẽ mang một ý nghĩa riêng. Vì vậy nếu các ban muốn nhớ được mặt chữ một cách dễ dàng thì cần nắm được các bộ này trước đã. Nghe 214 bộ thủ thì chắc các bạn cũng khá nản. Nên mình khuyên các bạn hãy học một số bộ thủ thường dùng trước, sau đó trong quá trình học từ vựng các bạn có thể tích lũy thêm.

 

3.4. Luyện nghe, nói, đọc, viết

Sau khi hoàn thành các bước trên thì các bạn có thể bắt tay vào luyện các kỹ năng nghe nói đọc viết rồi. Các bạn có thể dựa vào giáo trình để luyện các kỹ năng này. Ngoài ra các bạn còn có thể tiếp xúc và luyện tập thông qua các bộ phim Trung Quốc, Tiktok Trung Quốc (douyin), những bài hát Trung Quốc, các app học tiếng Trung hay các bạn có thể giao lưu và kết bạn với người bản địa để luyện tập thêm.

Xem thêm: Các khóa học tiếng Anh online miễn phí


3.5. Nắm ngữ pháp

Ngoài chú trọng vào các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì các bạn cũng không được coi nhẹ ngữ pháp nhé. Có ngữ pháp thì mới hiểu đúng nghĩa của câu và viết câu đúng trật tự được. Nắm được ngữ pháp sẽ giúp ích rất nhiều khi các bạn sử dụng câu văn để diễn thuyết hoặc phát biểu nơi đông người.

 

3.6. Xây dựng vốn từ vựng

Xây dựng vốn từ vựng là yếu tố thiết yếu đối với việc học tiếng Trung nói riêng và học các ngôn ngữ khác nói chung. Bởi phải có từ vựng thì mới áp dụng vào giao tiếp được.

Hiện nay, có rất nhiều cách để các bạn tích lũy từ vựng. Các bạn có thể tích lũy thông qua các bài học trong giáo trình, mỗi bài sẽ có một lượng từ vựng nhất định ở mỗi chủ đề khác nhau. Ngoài ra bạn có thể học từ vựng theo sở thích bằng cách phiên âm những từ vựng thuộc chủ đề mình yêu thích ra tiếng Trung để học. Thêm vào đó, các bộ phim, các video ca nhạc, các bài báo bằng tiếng Trung cũng là một nguồn dữ liệu dồi dào để các bạn tích lũy.

Xây dựng vốn từ vựng
Xây dựng vốn từ vựng

 

3.7. Luyện tập thường xuyên

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào thì luyện tập là yếu tố quyết định bạn có thành công hay không. Nếu các bạn chỉ học mà không thực hành thì học nhiều cũng không có tác dụng gì cả. Thực hành nhiều sẽ tạo thói quen, giúp bạn phản xạ nhanh hơn trong mọi hoàn cảnh. Cách tốt nhất để các bạn thực hành là tìm cho mình một người bạn đồng hành (có thể là người đang học tiếng Trung giống bạn, hoặc tốt hơn là một người bạn Trung Quốc) để cùng trò chuyện và trau dồi.

Ai cũng nói tiếng Trung rất khó, nhưng bản thân mình thấy đây là một ngôn ngữ đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực. Học ngôn ngữ là một quá trình không phải ngày một ngày hai là có thể thành thạo. Chỉ cần các bạn nghiêm túc và chịu khó thì thời gian sẽ nói lên tất cả.

Trên đây là những chia sẻ của mình về lộ trình tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn học tập thành công!!!