Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

Giản dị là gì? Ý nghĩa thật sự của lối sống giản dị là gì?

Rate this post

Lối sống giản dị không phải là một điều quá xa lạ mà nó đã tồn tại từ rất lâu. Thật vậy, không cần phải tối giản hóa mọi thứ mà đơn giản chỉ là chọn một lối sống phù hợp với hoàn cảnh cá nhân. Vậy giản dị là gì? Một lối sống giản dị có ý nghĩa như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng Aly Ngân tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Giản dị là gì? Lối sống giản dị là gì?

Với câu hỏi “giản dị là gì” chúng ta có thể hiểu nôm na đó là một cách sống không cầu kỳ, không chạy theo xu hướng hiện nay mà chỉ lựa chọn những điều tối giản phù hợp với bản thân.

Cũng như câu nói của Bác “Người vĩ đại đến từ những điều giản dị”, vậy nên một lối sống không xa hoa luôn được đề cao trong xã hội. Sự giản dị được biểu hiện thông qua nhiều phương diện trong cuộc sống, chẳng hạn như:

  • Phong cách ăn mặc: Luôn lựa chọn những bộ trang phục đúng thời điểm, không đề cao hay chạy theo phong cách xu hướng. Người giản dị thường không quá quan tâm vào vẻ bề ngoài, cử chỉ luôn nhẹ nhàng. Chúng ta sẽ rất dễ nhận biết kiểu người này thông qua cách ăn mặc hàng ngày.
  • Lời nói dễ nghe, nhẹ nhàng: Thường người giản dị không hay dùng những lời lẽ cao xa, thể hiện sự hiểu biết của bản thân mà chỉ khiêm tốn, nói đúng vào vấn đề, ngôn từ của họ cũng rất ngắn gọn. Với một người có lời nói dễ nghe thường rất được mọi người yêu thích và tiếp xúc.
  • Biết chấp nhận hiện tại: Hài lòng với hiện tại là một biểu hiện đặc trưng của người có lối sống giản dị. Họ không hay yêu cầu có quá nhiều, nhưng không có nghĩa họ không có chí cầu tiến. Bởi chấp nhận hiện tại là chấp nhận điều kiện sống của bản thân, cảm thấy hài lòng nhưng vẫn luôn cố gắng để tốt hơn.
  • Biết cách tiêu tiền phù hợp: Họ thường sẽ không bị đồng tiền chi phối, người giản dị rất biết cách quản lý những tài sản vật chất mà họ làm nên. Đôi khi mức sống của người giản dị sẽ thấp hơn so với xã hội nhưng họ vẫn chọn cách tiết kiệm để sống đúng mức nhu cầu. Họ thường tiết kiệm bằng cách: Ghi sổ tiết kiệm, lập danh sách những điều cần thiết mua, không mua sắm thả ga,…
Giản dị là gì? Lối sống giản dị là gì?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Giản dị là gì? Lối sống giản dị là gì?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao chúng ta cần phải ca ngợi sự “giản dị” của một người?

Người ta thường nói rằng: “Trong tất cả mọi thứ từ tính cách, phong cách hay cung cách đối xử người khác, cái đẹp nhất chính là giản dị”. Thật vậy, người biết sống giản dị luôn là những người rất dễ thành công trong cuộc sống. Bởi họ biết chấp nhận thực tại để cố gắng cho tương lai, sử dụng đúng mức sống bản thân để không thấy bị lãng phí.

Một người không có lối sống giản dị thường không biết điểm dừng trong cách giải quyết vấn đề. Xã hội hiện đại, người ta ước tính cứ sau vài giờ đồng hồ lại có cái mới ra đời. Việc không biết tiết kiệm hay chi tiêu hợp lý, chúng ta sẽ bị đồng tiền chi phối với rất nhiều món đồ mà không biết có cần dùng hay không. Và từ đó, chúng ta dễ bị tiêu tiền vào những thứ không cần thiết.

Một lối sống giản dị không chỉ nói về mức vật chất, mà ở đây nó còn thể hiện cách sống như thế nào. Với người giản dị luôn biết giải quyết rắc rối bằng việc bình tĩnh và im lặng suy xét. Ngược lại, người không có thói quen sống giản dị khi bị sự hào nhoáng chi phối, họ cũng giải quyết vấn đề bằng cảm tính, dễ nổi giận và đòi hỏi quá nhiều từ người khác.

Thông qua đó, chúng ta thấy việc “sống tối giản” rất cần thiết và luôn được đề cao bởi hiệu quả từ thói quen này vô cùng lớn. Nó giúp một người sống cẩu thả biết cách sắp xếp mọi thứ, giúp người luôn mua sắm tràn lan biết tầm quan trọng của việc chi tiền đúng cách. Đặc biệt hơn, có một lối sống giản dị luôn giúp ta thành công trong mối quan hệ giữa người với người.

Làm thế nào để trở thành một người giản dị?

Sau khi đã tìm hiểu giản dị là gì, chúng ta sẽ cảm thấy mỗi cá nhân đều sẽ có một quy tắc sống khác biệt nhưng điều này hãy nên bắt đầu từ “sự giản dị”. Giản dị không phải đơn thuần là bạn sống một cách “nhạt nhẽo” mà chính là chủ động tìm cho mình một cuộc đời độc lập, điều này được rèn luyện thông qua việc:

Thay đổi tư duy sống

Để trở thành một người sống giản dị, chúng ta phải thay đổi trước đó là tư duy. Bởi tư duy đi trước hành động, nếu bản thân bạn đã có tư duy sống theo phong cách giản dị, bạn sẽ tự động sắp xếp mọi việc đơn giản hóa. Vì vậy, bước đầu tiên trong việc thay đổi thói quen và lối sống, chúng ta cần tạo cho mình một tư duy sống đúng cách.

Vậy thay đổi tư duy như thế nào là phù hợp? Nghĩa là, bạn phải luôn đặt mình với việc chấp nhận thực tại và không nên đòi hỏi quá nhiều về mọi thứ. Nếu bạn có ý thức rằng bằng lòng với những thứ đang hiện hữu trong cuộc sống bạn, bạn sẽ giúp tâm hồn mình an yên, thanh thản mà sống lạc quan, không lo nghĩ những vấn đề tiêu cực mà xem nó như một phần của cuộc sống.

Thay đổi tư duy sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thay đổi tư duy sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mặt khác, người giản dị luôn biết cách trân trọng tình cảm hơn là vật chất, họ rất đề cao việc cảm xúc và tình thương của người khác dành cho mình. Vì lẽ đó, chúng ta hãy nên sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại bất cứ điều gì. Chính vì thế, học cách lắng nghe trái tim là một trong những việc giúp tư duy thay đổi theo chiều hướng tích cực, từ đó hình thành nên một cách sống giản dị không mong chờ lợi ích từ người khác đem đến.

Không những vậy, hãy xây dựng một tư duy theo hướng “Sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn”. Nếu mọi vấn đề trong cuộc sống đều dừng chậm một vài giây, chúng ta sẽ có thể đưa ra cách giải quyết tốt hơn. Và nếu bạn đang gặp phải một sự cố trong cuộc sống, hãy giải phóng bản thân ra khỏi cái việc đặt nặng chuyện đó. Bằng cách này giúp bạn đơn giản hóa mọi vấn đề mà vẫn đưa ra đáp án tốt nhất.

Thay đổi phong cách ăn mặc

Tuy thay đổi tư duy sống là bước đầu tiên nhưng phong cách ăn mặc là lại thứ quyết định bạn có đang là người sống giản dị hay không. Bởi cách ăn mặc được thể hiện rõ từ vẻ bề ngoài, người khác sẽ nhìn từ trang phục bạn trước. Vì thế, không chỉ riêng việc thay đổi về tư duy, chúng ta cũng cần phải hành động ngay khi bạn muốn thay đổi lối sống tối giản. Đặc biệt, về phía cạnh quần áo và vật chất là rất quan trọng.

Những biểu hiện của một người sống không biết cách chi tiêu phù hợp thường dễ bị stress bởi những vật dụng cá nhân mua. Thay vì như thế, chúng ta hãy học cách chăm sóc những bộ quần áo đó. Thay đổi phong cách ăn mặc chính là việc tìm ra những phụ kiện phù hợp với cá nhân mà không phải chạy theo bất kỳ xu hướng nào.

Bên cạnh đó, phải biết lựa chọn đúng địa điểm cho những bộ quần áo. Chẳng hạn: Để đi làm bạn chỉ nên trang mặc một chiếc quần tây, áo sơ mi hoặc chân váy dài kết hợp áo nhã nhặn,… Tránh mặc những bộ đồ lòe loẹt không thích hợp.

Thay đổi phong cách ăn mặc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thay đổi phong cách ăn mặc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thay đổi thói quen và lối sống hằng ngày

Nếu một ngày bạn trải qua với những bộn bề cuộc sống, hãy tập ngồi lại trước những vấn đề đó mà sắp xếp chúng lại với nhau. Và đối với một người đã sẵn sàng học cách tối giản cuộc sống, họ luôn đảm bảo được thời gian rảnh là tự do. Vì thế, bạn cần biết từ chối những buổi đi chơi không quan trọng, thay vào đó mà dành thời gian để đọc sách hoặc viết nhật ký.

Trong suốt 24 giờ của bạn, hãy để ra khoảng từ 30 phút – 1 tiếng để tập ngồi thiền và yoga, sự tĩnh lặng giúp ta nhìn lại trong một ngày bạn đã làm được những gì. Và phần thưởng cho sự cố gắng luyện tập đều đặn này chính là bạn sẽ cảm thấy an yên trong tâm hồn, luôn có năng lượng và bớt căng thẳng hơn.

Không phải cứ trở thành một người giản dị là bạn phải làm mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và chán nản. Thực tế, để trở thành một người giản dị chính là thay đổi thói quen phù hợp với bản thân. Nếu bạn đã có thời gian để hồi phục năng lượng, vậy thì hãy vui chơi. Vì điều này sẽ giúp bạn lấy lại cảm hứng, bạn có thể đi dạo với bạn bè, vui chơi lành mạnh mà không cần phải gượng ép bản thân vào bất kỳ khuôn phép nào.

Thay đổi thói quen và lối sống hằng ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thay đổi thói quen và lối sống hằng ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lối sống tối giản của người Nhật (Minimalism) và lối sống giản dị tại Việt Nam

Để hiểu hơn về giản dị là gì, chúng ta sẽ thấy lối sống này rất phổ biến ở Nhật hay còn được gọi là chủ nghĩa tối giản (Minimalism). Đây được xem là một phong cách sống phổ biến nhất, với tư duy “Luôn nghĩ cho người khác” của người Nhật đã chứng minh lối sống này thật sự đem đến giá trị.

Vậy sự khác biệt giữa cách sống giản dị ở Nhật và Việt Nam như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo ngay sau đây nhé!

Phong cách người Nhật Phong cách người Việt
Đối với không gian sinh sống Luôn ưu tiên sử dụng các vật liệu tự nhiên: Tre, gỗ,… với những đường nét rất sạch sẽ, đơn giản và được cắt gọn gàng. Luôn biết cách tạo ra các khoảng trống nhằm tìm ra được sự ưu tiên cho các đồ vật. Phần lớn sẽ chú trọng các đồ vật có trong nhà và phòng, dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng vật dụng. Không hẳn ưu tiên các vật liệu tạo nên.
Đối với ăn uống Họ không quan trọng ăn uống gồm món gì mà chỉ cần ăn ba bữa đủ trong ngày. Trong phong cách tối giản, người Việt cũng thường có thói quen ăn theo sở thích, theo ý muốn và chú trọng khẩu vị của các món ăn.
Đối với thời gian sinh hoạt Họ luôn trân trọng các khoảng thời gian trong ngày để không bị lãng phí nó một cách vô nghĩa. Người Nhật cũng giải trí nhưng chỉ với thời gian đúng chuẩn. Với lối sống tối giản của người Việt, chúng ta vẫn thường có thói quen ưu tiên việc giải trí hơn. Chẳng hạn, chúng ta dành nhiều giờ hơn để lướt mạng xã hội, xem phim trong khi bạn có thể đọc sách hoặc dọn dẹp nhà cửa.

Thật vậy, với lối sống tối giản của người Nhật đã trở thành một nền tảng để cho tất cả các nước, không riêng Việt Nam phải noi theo. Bởi theo phong cách ấy, chúng ta sẽ đạt được sự hiệu quả hơn trong công việc, biết quý trọng thời gian và tiền bạc hơn. Đặc biệt, lối sống tối giản của người Nhật sẽ giúp chúng ta hiểu được chính bản thân mình.

Các tấm gương có lối sống giản dị mà làm nên việc lớn tại Việt Nam

Một phong cách sống giản dị không phải là xu hướng hiện nay, thực tế nó đã tồn tại rất lâu, đặc biệt là trong thời chiến. Và một trong những tấm gương về phong cách sống giản dị nổi tiếng ở Việt Nam mà các bạn có thể noi gương chính là:

Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Dù là một vị lãnh tụ của đất nước, Chủ tịch Tôn Đức Thắng vẫn không bao giờ quên bản thân từng làm công nhân và tham gia cách mạng. Ông đã luôn giữ vững những cái búa, cái kìm để tự sửa xe đạp dù ông không cần thiết phải làm những việc đó bởi đã có sẵn người sẽ làm thay ông. Tuy nhiên, ông không để các đồng chí phải động tay khi ông có thể làm được. Đây là một phẩm chất và hành động thể hiện sự giản dị rất đẹp của chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Không những vậy, ông đã hy sinh cả cuộc đời cho cách mạng. Luôn mang một tinh thần sắt đá với phong cách phù hợp với thời chiến. Không vì vật chất mà đánh đổi mà còn vì tình yêu đồng bào, yêu dân tộc để tình nguyện gian khổ với anh em. Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã cùng với cái nghề lao động chân tay phục vụ cách mạng, tiết kiệm chi tiêu và ăn uống để các đồng chí khác cũng được no ấm.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chủ tịch Tôn Đức Thắng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bác Hồ

Nếu nói đến khái niệm giản dị là gì, chúng ta có thể tự biết được hình ảnh ấy chính là ai. Có thể điều này hơi lạ thường, nhưng Bác Hồmột vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước đã luôn giữ vững phong cách sống giản dị mà mẫu mực. Điều này nó thể hiện trên nhiều khía cạnh, trong đó phải kể đến chính là trang phục. Bác thường mặc những bộ quần áo rất quen thuộc: Bộ bà ba nâu, đôi dép cao su hay bộ kaki đơn giản.

Sinh ra trong thời chiến, đức tính của Bác được rất nhiều đồng chí noi theo. Thật vậy, những ngày không có cơm ngon nước ngọt, Bác tình nguyện ăn cháo bẹ và rau măng liên tục. Thịt rang mặn – món ăn quen thuộc trong giai đoạn Việt Minh, Bác đã tự làm chỉ với muối, ớt và một ít “thịt” của nhà mà ăn. Với một vị chủ tịch, Bác không đòi hỏi chỗ ngủ hay nơi ở sang trọng mà tình nguyện nằm ổ tranh trong hang đá cùng với mọi người.

Không những thế, một lối sống giản dị của Bác đã được rất nhiều đồng chí cùng chứng kiến, trong đó tờ báo Pháp cũng đã từng đề cập đến “Sự ăn ở giản dị đã đến cực độ, giống như một vị ẩn sĩ, đây là một đức tính rõ rệt nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Bởi vì lẽ đó, Bác đã luôn nhắc nhở mỗi chúng ta, nước còn nghèo, cái nghèo thì khó mà khắc phục nhanh, mỗi người phải ở trong tâm thế chịu đựng lâu dài. Vì vậy mà sống giản dị, sử dụng đồng tiền đúng cách thì đó chính là cơ hội giúp thay đổi bản thân và đất nước trong tương lai.

Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cuối cùng, thắc mắc của các độc giả về câu hỏi: “Giản dị là gì?” đã được Aly Ngân giải đáp ngay trên bài viết. Thông qua đó, chúng ta thấy rằng một cuộc sống tối giản nó không nhạt nhẽo. Mà chính là cách để chúng ta đi trên hành trình tìm hiểu chính mình, tiết kiệm chi tiêu để hoàn thiện bản thân tốt hơn trong tương lai.