đi tìm đam mê
BLOG Tâm Sự & Tình Cảm

Đam mê thời thanh xuân thực sự có tồn tại ?

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm kiếm đam mê như thế nào luôn là một dấu hỏi lớn với tất cả chúng ta, đặc biệt trong những năm tháng thanh xuân khi mà tuổi trẻ đầy khát khao, mơ mộng. Nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu và phải chăng đã đặt cho nó một áp lực “vô hình” không mong muốn hay chưa.

1. CÂU CHUYỆN VỀ ĐAM MÊ

Hôm qua mình vừa nhận được cuộc gọi từ một đứa em ở quê. Chả là nó hỏi mình các kiểu về kì thi đại học sắp tới. Dù sao cũng là một bước ngoặt quan trọng của cuộc đời nên mình đã dành ra hơn 2 tiếng đồng hồ giải đáp thắc mắc từ chuyện định hướng thi trường nào, ôn tập ra sao, làm nguyện vọng như thế nào…cho em nó. Và nó đã hỏi mình thế này: “Chị ơi nhưng mà em không có đam mê với bất cứ cái gì cả,em không biết mình thích gì,không biết bắt đầu từ đâu”.

Quả thực đây đúng là câu hỏi mình gặp nhiều nhất khi mỗi mùa tuyển sinh đại học tới và cũng từng là nỗi trăn trở của rất nhiều em cấp 3 khi buộc phải phải lựa chọn ngành nghề mình hướng đến. Rõ ràng có một phần lỗi trách nhiệm trong hệ trong hệ thống giáo dục về việc định hướng nghề nghiệp, nhưng tạm thời mình sẽ không nhắc đến ở chủ đề này.

Mình muốn nhấn mạnh về hướng chủ quan. Bản thân mình ngày xưa cũng vậy. Suốt những năm tháng cấp 1, cấp 2, cấp 3 ngồi trên ghế nhà trường chỉ biết học và học. Cuộc sống chỉ quẩn quanh giữa từ nhà đến trường, từ trường đến lớp học thêm. Có nữa thì thỉnh thoảng tham gia câu lạc bộ nào nó của trường, đi vòng vòng rong chơi cùng chúng bạn. Và đúng là không hề biết sự tồn tại của tồn tại của đam mê, không biết tìm kiếm đam mê như thế nào.

 

câu chuyện về đam mê

Xem thêm: sinh viên học gì mùa dịch

2. LIỆU ĐAM MÊ CÓ TỒN TẠI HAY KHÔNG

 Người ta vẫn thường hay đi hô hào những người trẻ rằng: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”,“Đam mê sẽ là kim chỉ nam giúp con người đi đến thành công”…

Nghe có vẻ đó là phương châm sống rất tích cực, động viên con người ta sống bằng tất cả nhiệt huyết, say mê, thậm chí vực dậy tinh thần mỗi khi đứng trước sóng gió. Vậy nên có rất nhiều bạn trẻ đã loay hoay kiếm tìm không biết mỏi mệt để tìm ra đam mê của mình là gì trong suốt quãng đời thanh xuân.

Nhưng nếu không tìm thấy thì sao? Có phải sẽ thất vọng, buồn chán, hoang mang, lạc lõng?

Trả lời cho câu hỏi đặt ra ngay từ đầu “Đam mê có tồn tại không” thì ở một khía cạnh nào đó là có. Nhưng thực sự chúng ta đang đặt lên 2 chữ “Đam ” một áp lực quá lớn.

Nó không phải là điều gì quá to tát mà đơn giản là ta hứng thú với một điều gì đó. Nó cũng không phải yếu tố duy nhất để dẫn đến thành công. Nói trắng ra, ít có ai tìm thấy được một công việc mà mình đam mê cả. Thử hỏi bố mẹ bạn đi làm có phải vì đam mê không hay là vì mưu sinh cuộc sống. Thử hỏi trên đời này nếu đi xem phim, du lịch, chơi game, tán gẫu…cũng được trả lương thì người ta sẽ chọn đi chơi hay đi làm?

Tất nhiên có đam mê chúng ta sẽ có thêm động lực để làm điều mình thích nhưng đừng có “thần thánh” nó một cách quá mức. Vậy nên các bạn đặt vấn đề đam mê làm bác sĩ, đam mê làm kỹ sư, đam mê ngành nọ ngành kia là sai ngay từ đầu. Cho nên khi chọn nghề,đừng quá tin tưởng vào cái mà các bạn tưởng là đam mê. Vì đó là thứ cảm tính tưởng tượng, rất dễ thay đổi.Bạn không tìm thấy đam mê của mình ư? Thật nhảm nhí. Nó ở ngay trươc mặt bạn kìa

3. TÌM KIẾM ĐAM MÊ NHƯ THẾ NÀO?

Có 6 cách để tim thấy đam mê. Nhưng lời khuyên mình hay đưa ra cho các bạn đó là Hãy thử. Trước khi thích một điều gì hãy bắt tay vào làm. Hãy thử làm đi và nói ít lại. Hãy thử thật nhiều, càng sớm càng tốt vì sẽ càng có thêm thời gian trải nghiệm, cho phép mình được làm sai nhiều hơn, vấp ngã cũng nhiều hơn, từ đó có thể tìm cho mình hướng đi đúng đắn

 Trải nghiệm, học hỏi từ các lĩnh vực vốn tồn tại trong xã hội. Khi hình thành sở thích rồi hãy làm thường xuyên hơn. Đam mê hát bạn có thể theo học một lớp thanh nhạc, thử hát trước đám đông xem phản ứng của mọi người ra sao. Thích ngoại ngữ hãy học thêm 3 đến 4 thứ tiếng và tại sao không thử đi gia sư cho đứa em họ. Yêu thích sửa chữa thì còn ngại ngần gì không học ngay một khóa của bố về sửa quạt điện, ống nước, đồ đạc trong gia đình

Thêm nữa, có nhiều đam mê sẽ phục vụ tốt cho bạn sau này nhưng nhớ là đừng nên nhiều quá. Hãy kiên trì, bền bỉ, theo đuổi tới cùng.

 Điều cuối cùng, đừng quá khắt khe với bản thân khi chưa tìm thấy được đam mê. Hãy cho mình quyền được làm sai và đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Như vậy, bản thân bạn mới có thể thực sự hoàn thiện và trưởng thành.

 

đi tìm đam mê

Xem thêm:Top 10 Thực Phẩm Giảm Cân Giúp Tối Ưu Hiệu Quả

 Dù sao thì, đam mê, khát khao cũng chỉ là mỹ từ người ta thường nói đến khi nhắc đến tuổi trẻ. Chúng ta còn trẻ, còn nhiều cơ hội được trải nghiệm, được đi đây đi đó. Đừng quá sợ hãi nếu chưa tìm thấy đam mê, cứ đi rồi sẽ tới bởi ngoài kia cũng rất nhiều người giống như bạn.

Chúc các bạn sẽ sớm tìm thấy mục đích của mình và mong rằng tất cả chúng mình sẽ cùng đồng hành với nhau trong các chủ đề sắp tới.

Mình là Thương, cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết của mình.