TIẾNG ANH
BLOG Kiến Thức

Ứng dụng học tiếng Anh – có phải là phương pháp học online hiệu quả?

Rate this post

Ứng dụng học tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến bởi việc tải app rất đơn giản mà chi phí lại thấp. Các ứng dụng học trực tuyến này vô cùng đa dạng, với nhiều bài tập mới lạ, không chỉ huấn luyện cho người dùng về từ vựng tiếng Anh mà còn cả ngữ pháp.

Tuy nhiên, trong thực tế, hình thức học online này vẫn còn khá mới tại Việt Nam. Vì vậy, rất khó tránh khỏi những tranh luận về độ hiệu quả cũng như những hạn chế của chúng.

1. Lợi ích của ứng dụng học tiếng Anh

Một số nghiên cứu trên các ứng dụng học tiếng Anh phổ biến hiện nay như Duolingo hay Busuu đã chỉ ra nhiều điểm tích cực mà hình thức học online này mang lại. 

Sự tiện dụng

Ngày nay hầu như ai cũng có cho mình một chiếc smartphone. Chỉ bằng vài bước tải app đơn giản, người dùng đã có thể sở hữu một khóa học đầy đủ trong điện thoại hay trong tablet. Từ đó người dùng có thể mang theo bên mình ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Với sự tiện lợi này, người học tiếng Anh không nhất thiết phải chờ đến các ngày 2-4-6 hay 3-5-7 để đến trung tâm ngoại ngữ nữa. Thay vào đó, chỉ cần mở điện thoại ra là họ đã có thể bắt đầu luyện tập từ 10 đến 15 phút mỗi ngày. Thêm nữa, hầu hết các ứng dụng đều có chức năng nhắc nhở mỗi ngày để nâng cao tính kỷ luật cho người học.

Ứng dụng học tiếng anh đang là một xu hướng học mới tại nhiều nơi trên thế giới.
Ứng dụng học tiếng anh đang là một xu hướng học mới tại nhiều nơi trên thế giới.

Thế mạnh về từ vựng và ngữ pháp

Với hình ảnh đẹp và âm thanh chuẩn, người dùng ứng dụng học tiếng Anh sẽ có cơ hội ghi nhớ nghĩa và mặt chữ sâu sắc hơn. Nếu so với hình thức học bằng ghi chép truyền thống, từ vựng tiếng Anh được tiếp thu từ các ứng dụng này sẽ thẩm thấu theo thời gian, giúp người học nhớ lâu hơn. 

Bên cạnh từ vựng thì các ứng dụng học tiếng Anh còn mang đến những lợi thế về ngữ pháp cho người học. Về cơ bản học tiếng Anh nói riêng hay học một ngôn ngữ nói chung, sự lặp lại hàng ngày sẽ dẫn đến thói quen hay phản xạ tự nhiên trong tiềm thức. Mỗi ngày, một người học online bằng ứng dụng, sẽ có cơ hội nhẩm theo từng cụm từ theo từng dạng ngữ pháp khác nhau. Điều này, theo thời gian sẽ đảm bảo sự hiệu quả hơn việc học chủ động trên giấy bút.

Hạn chế nỗi sợ mắc lỗi 

Một trong những trở ngại khi học ngôn ngữ là nỗi sợ nói sai trước người khác. Điều đó là không thể tránh khỏi ở các lớp học tiếng Anh buổi tối hay tại các trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, với ứng dụng học tiếng Anh, người dùng chỉ cần tự học online một mình cùng chiếc điện thoại. Từ đó thói quen theo thời gian sẽ được hình thành mà không phải đối mặt với nỗi sợ mắc lỗi trước bạn bè hay thầy cô.

2. Những bất lợi của ứng dụng

Thiếu sự tương tác

Điểm hạn chế đầu tiên khi tự học là người dùng ứng dụng học tiếng Anh sẽ không có sự hướng dẫn của giáo viên. Ở trên lớp, dù là học online hay tại trung tâm, khi mắc lỗi, giáo viên hướng dẫn sẽ giải thích từ ngọn nguồn, giúp học viên hiểu sâu hơn, nhằm tránh lặp lại sai lầm trong tương lai. Ngược lại, tuy thực tập hằng ngày nhưng người dùng app tiếng Anh sẽ thiếu đi sự hỗ trợ này từ thầy cô giáo. 

Bên cạnh đó, việc tự học với các bài tập tự động cũng hạn chế người dùng đặt câu hỏi cụ thể nhằm hiểu sâu vấn đề. Thay vào đó là sự phụ thuộc vào trình tự và giáo trình đã được lên sẵn của ứng dụng. Đồng thời, sự hạn chế này còn phản ánh lên phản xạ của người học. Không khó để thấy, việc tải app và nói chuyện với chiếc smartphone không thể cải thiện được phản xạ bằng những tương tác với người thật. Vì vậy, để tối ưu hóa các kỹ năng giao tiếp, người dùng app cũng nên chủ động tham gia các hoạt động khác như câu lạc bộ tiếng Anh hoặc trò chuyện với bạn bè người nước ngoài.

Dù thuận lợi hay khó khăn, học tiếng anh sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới.
Dù thuận lợi hay khó khăn, học tiếng anh sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới.

 

Kỹ năng đọc và viết bị hạn chế

Các ứng dụng học trực tuyến tập trung nhiều vào phát triển từ vựng tiếng Anh và một phần ngữ pháp. Việc học thông qua các hành động lặp đi lặp lại dẫn đến sự giới hạn các kỹ năng đọc và viết. Hiển nhiên, sẽ không có nhiều bài tập giúp người học có thể viết luận cũng như đọc những đoạn văn dài, phức tạp trên các ứng dụng học tiếng Anh này. 

Nhiều nhà phát triển ngôn ngữ vẫn khuyến khích, để phát triển đều các kỹ năng này, người học nên kết hợp với các bài tập bên ngoài như viết nhật ký hay đọc báo. Tuy vậy, rõ ràng đây là một trong những mặt hạn chế lớn của việc học tiếng Anh trên điện thoại.

3. Hiệu quả thực tiễn

Trong thực tế, một số khảo sát dành cho phần mềm busuu – một trong những ứng dụng học tiếng Anh tốt nhất hiện nay đã chỉ ra rằng: 92% người dùng cho rằng ứng dụng có thể đạt được kỳ vọng học ngoại ngữ ban đầu của họ. Trong khi 82% người dùng cho rằng trình độ tiếng Anh hay các ngôn ngữ của họ đã tăng đáng kể sau khu sử dụng Busuu.

Nhìn chung, ứng dụng học tiếng Anh ra đời nhằm mang lại giải pháp cho những vấn đề mà các lớp học truyền thống không thể giải quyết được. Tùy theo đối tượng mà mỗi loại ứng dụng nhắm đến, nhưng hầu hết các phần mềm này đều có các đặc điểm tích cực như đã liệt kê trong bài viết. Tuy vậy, để có thể sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát, bên cạnh việc tải app, bất cứ người học nào cũng nên có một chiến lược phù hợp với nhiều hình thức khác nhau như giao tiếp với người nước ngoài và tiếp xúc với những tài liệu hằng ngày qua sách báo, truyền hình.

By Charlie (August 2021)