Sinh viên học online
BLOG Quan Điểm & Tranh Luận

Học online mùa dịch cùng GenZ và những câu chuyện “hài hước”.

Rate this post

Học online là một trải nghiệm khó quên trong mùa dịch này. Chúng ta có thể vừa được học, vừa được trò chuyện, vừa được tìm hiểu những điều mới mẻ qua màn ảnh nhỏ. Chỉ là học không thôi thì chẳng có gì để nói. Nhưng có những tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra và để lại ấn tượng khó quên.

1. Học online là gì?

Học online ( hay còn gọi là e-learning) là hình thức học trực tuyến thông qua một thiết bị nối mạng đối với máy chủ ở nơi khác có sẵn bài giảng và tài liệu. Hiện nay, phần mềm zoom đã và đang được tất cả các trường sử dụng để giảng dạy. Giảng viên có thể truyền tải bài giảng qua đường truyền mạng internet. Sinh viên có thể trao đổi với giảng viên ngay trên ứng dụng học.

1.1. Lý do chúng ta phải học online

Dịch bệnh covid_19 đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Trong đó mảng giáo dục cũng bị ảnh hưởng không kém.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, học sinh sinh viên không thể tới trường để học tập. Nên đã tiến hành hình thức học online để theo kịp tiến độ học tập mà trường đề ra.

Phần mềm zoom meeting

Xem thêm: Sinh viên học gì trong mùa dịch

1.2. Lợi ích và hạn chế của học online

 Lợi ích 

  •  Sự tiện lợi khi không cần phải di chuyển mà khi ở nhà hay bất cứ đâu vẫn có thể học tập.
  • Tiết kiệm được một khoản chi phí như xăng xe, đi lại.
  • Lưu trữ tài liệu học tập trên e-learning giúp cho học sinh sinh viên có thể tìm kiếm dễ dàng.

Hạn chế

  • Ảnh  hưởng về mắt, đó được xem là ảnh hưởng lớn nhất khi học online hiện nay. Việc nhìn vào màn hình máy tính một khoảng thời gian dài thì sẽ gây nên tình trạng mỏi mắt, đau mắt, thậm chí là có thể gây tật khúc xạ cho mắt.
  • Đường truyền đôi lúc không ổn định. Hầu hết các nhà mạng internet hiện nay đều bị đứng và mất kết nối trong một vài thời điểm. Khi học online mà bị trường hợp như vậy thì sẽ bị mất kiến thức và gây tâm lý hoang mang. Đôi lúc địa phương sẽ cúp điện cũng gây cản trở rất lớn đến việc học.
  • Không đánh giá hết được năng lực và trình độ của học sinh sinh viên. Hạn chế này thực sự phổ biến vì khi học ở lớp thì sẽ có sự tương tác tốt hơn. Còn học online thì tương tác hạn chế để tránh gây ồn ào (khi nhiều người nói một lúc) và tắc nghẽn đường truyền.

Xem thêm: Những cách giúp genZ “sống hết mình” trong mùa dịch

2. Những điều thú vị khi học online

Bạn nghĩ học online sẽ nghiêm túc, chỉ có bài giảng và lời của giảng viên. Tuy nhiên, không hẳn như vậy. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những tình huống “cười ra nước mắt “ khi học online .

2.1. Những câu chuyện “dở khóc dở cười”

Khi học online thì đa số các bạn sẽ học ở nhà của mình. Cũng chính lẽ đó gây ra những câu chuyện muốn “xỉu up xỉu down” của GenZ.

Đang đánh răng thì thầy bắt bật camera

Những tình huống hài hước trong quá trình học

Khi học online hầu như không một ai chăm chuốt ngoại hình. Những lớp học bắt đầu vào buổi sáng thì sẽ bắt gặp những hình ảnh “đầu bù tóc rối”, “mắt nhắm mắt mở”, “ngáp lên ngáp xuống”… Và những gương mặt “mộc” sẽ được show ngay trên zoom mà không ái ngại bao nhiêu người nhìn thấy.

  • Năng khiếu bán hàng online mà bố mẹ bắt đi học.

Chắc hẳn các bạn đọc thôi cũng đã mường tượng ra được phần nào câu chuyện này. Hiện nay đang lan truyền trên mạng xã hội một đoạn video của một cô học trò xin lỗi cô giáo vì đã bật camera và mic để giới thiệu sản phẩm. Nhưng trong lời xin lỗi đó, đã thêm vào những đoạn giới thiệu sản phẩm mà bạn ấy bán và nói với mọi người muốn mua hãy comment số điện thoại ở khung zoom chat để chốt đơn. Có lẽ video đó đã lấy đi tiếng cười của tất cả người xem.

Năng khiếu bán hàng online mà bố mẹ bắt đi học
Hình cắt từ video
  • Đang học online mà phải làm việc nhà.

Trong quá trình học sẽ có không ít các bạn sẽ nghe được các đoạn xin phép như sau:

“Cô ơi, cho em xin phép nghỉ sớm để đi nấu cơm trưa ạ!”

“Thầy ơi, trời mưa rồi thầy cho em đi hốt lúa nha thầy!”

Hoặc nhiều lúc thầy cô yêu cầu bật camera thì sẽ vô tình thấy được những khoảnh khắc: Ngồi giặt đồ, nhặt rau,… thậm chí có rất nhiều em bé vây quanh nhìn vào màn hình vì phải giữ em giữ cháu.

Đang học những phải làm việc nhà

 

Học online có “thích” hơn học offline? 

Những tình huống nêu trên liệu các bạn xem xong có cảm thấy chán nản với việc học nữa không? Hay là thích hơn vì học mà cứ ngỡ xem hài kịch.

Nhiều câu chuyện hài hước như vậy  thì sẽ giúp cho lớp học online vui vẻ và bớt nhàm chán hơn. Ngoài ra sẽ có cảm giác thoải mái và dễ tập trung hơn.

2.2. Những đoạn zoom chat đi vào lòng người

Ngoại trừ những lần bật mic nói của các “thánh hài” thì khung zoom chat cũng là nơi bày tỏ sự hài hước của các bạn tham gia lớp học.

  • Khi giảng viên đang dạy lấy ví dụ về teen code và trend hiện nay và mong các bạn tương tác. Thì trong khung chat xuất hiện hàng loạt câu như: Chị ong nâu nấu nầu nâu, còn cái nịt, tới công chuyện, chầm kảm, hok bik, zị ó, trứ… Khi đọc được những dòng này có khi các bạn cười không nhặt được mồm.

Đoạn chat teen code và trendings

  • Nhiều lúc khung chat của lớp học online lại là nơi thả thính và bắt đầu của các mối quan hệ mới.

Khi thầy cô yêu cầu bật camera thì trong lớp sẽ có những gương mặt mang nét “Idol” xinh đẹp rạng ngời. Thì lúc ấy, trong khung chat sẽ xuất hiện những đoạn chat xin inf và thả thính ngay nếu bạn kia đáp lại. Lúc ấy, cái liêm sỉ đã không còn nữa, đến khi đọc lại thì chỉ muốn trốn đi thôi.

Những tình huống ấy đã góp phần làm cho lớp học online sôi động và vui vẻ hơn. Giúp cho mọi người cảm thấy thoải mái và thích thú hơn với việc học. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn biết thêm những điều thú vị xảy ra trong quá trình học online. Sẽ không cảm thấy nhàm chán khi học trong mùa dịch này nhé.