trầm cảm
BLOG Gia Đình Tâm Sự & Tình Cảm

CÁCH CHỮA TRỊ CĂN BỆNH TRẦM CẢM TRONG HÔN NHÂN

Rate this post

Trầm cảm trong hôn nhân là những câu chuyện xảy ra ngay cạnh mỗi chúng ta, hay chính chúng ta. Có người vượt qua được, cũng có người không thể vượt qua. Có người lựa chọn cách đương đầu với nó để tìm hướng giải quyết, có người lại chọn cách buông xuôi. Mỗi quyết định là mỗi một hoàn cảnh, một câu chuyện khác nhau.  Hãy cùng nhau tìm hiểu cách để vượt qua nỗi ám ảnh trầm cảm trong hôn nhân nhé .

Bạn rơi vào trầm cảm trong chính hôn nhân của mình 

Có rất nhiều cặp đôi thời nay gặp bế tắc trong cuộc sống hôn nhân, những xích mích nhỏ trong cuộc sống dần trở thành những vách ngăn khiến vợ chồng không còn thấu hiểu nhau nữa. Trầm cảm không phân biệt giới tính trai hay gái, trong cuộc sống hôn nhân đôi lúc không phải chỉ mình người vợ mà người chồng cũng có thể rơi vào trầm cảm.

Bạn bế tắc, cô độc trong chính ngôi nhà của mình, bạn cảm giác cuộc hôn nhân này không phải kết tinh của tình yêu mà là quyết định sai lầm của mình trong những giây phút bồng bột.

Biểu hiện của trầm cảm trong hôn nhân 

Bản thân bạn khi rơi vào trầm cảm thường im lặng với chính chồng hoặc vợ  mình. Sau mỗi ngày làm việc  không còn muốn quay về nơi gọi là nhà của bạn.

Bạn không  biết bản thân mình có còn yêu chồng hoặc vợ mình nữa không, không tìm được cách để chia sẽ những gì sảy ra trong cuộc sống của mình. Bạn chọn im lặng trong những lần bị tổn thương.

Chính bạn cần tâm sự trút hết nỗi lòng, có những khúc mắc trong sinh hoạt vợ chồng cần được tháo gỡ, có những câu chuyện sảy ra trong mỗi ngày giữa bạn và người bạn đời, thay vì cùng nhau ngồi lại để tâm sự sẽ chia thì bạn chọn cách im lặng, chọn cách cáu gắt với những đồ vật vô tri.

Trầm cảm cao độ

Cao điểm có thể dẫn đến việc bạn muốn làm tổn thương mình, hoặc đôi lúc muốn dung nạp một số vật vào cơ thể, cụ thể bạn có thể muốn làm đứt tay mình, hay nuốt những viên bi, hòn sỏi, kim bấm….

Bạn sẽ bị mất ngủ  thường xuyên dù cố gắng ngủ, những sinh hoạt vợ chồng dần trở thành gánh nặng của bạn.

Bạn bị bế tắc trong suy nghĩ tìm cách giải thoát bản thân, bì gò bó trong chính ngôi nhà của mình, đôi khi những đứa trẻ không còn là niềm vui khi bạn về nhà, bạn hình thành cảm giác chán ghét chính người thân của mình. Dần dần cảm giác đó sẽ rất nguy hiểm khi có suy nghĩ loại bỏ những “ thứ “ khiến bạn chán ghét đó. Khi có những biểu hiện này, bạn cần được tư vấn và chữa trị trầm cảm ngay.

Xem thêm : thấu hiểu bản thân – bước đệm của thành công.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm 

Áp lực từ cuộc sống – tài chính kinh tế 

Có những cặp vợ chồng rơi vào trầm cảm vì những ảo tưởng trong hôn nhân, khi còn yêu các bạn mơ mộng một cuộc hôn nhân ngọt ngào và lãng mạn. Nhưng thực tế lại như tát vào mặt bạn, những thứ phải lo toan, những mối quan hệ nhà nội nhà ngoại phải cân bằng, áp lực sinh nở và chăm sóc con cái

Từ những mối quan hệ trong gia đình 

Cuộc sống hôn nhân không còn là của chỉ riêng bạn và người bạn yêu, mà còn cả với gia đình chồng hoặc gia đình vợ. Có những lúc đơn giản nhỏ bé chỉ là cách ăn uống khác nhau, người ăn hành và người không ăn được hành, người ăn ớt và người không thể ăn ớt, giờ giấc sinh hoạt không giống nhau, bạn không thể dung hòa cũng như không thể cần bằng với những người trong gia đình chồng.

Những quan niệm khác nhau trong cuộc sống cũng như cách chăm sóc trẻ con, bạn tiếp nhận tư tưởng hiện đại, nhưng mẹ chồng lại chăm sóc theo cách truyền thống….

 

trầm cảm
Trầm cảm
Không được giải tỏa 

Bạn cần được tâm sự với chồng hoặc vợ mình về những bất cập trong cuộc sống của hai người, nhưng đối phương lại quá bận rộn với những chuyến công tác, cuộc nhậu với bạn bè, hay đôi khi là với người thân nhưng bỏ quên mất bạn.

Những áp lực cuộc sống cơm áo gạo tiền lại thêm những mặt xấu của cuộc hôn nhân không như những ấp ủ của bạn , những thói quen sinh hoạt nhỏ nhặt nhưng khi yêu chưa hề biết, những khúc mắc lòng chưa một lần được tháo gỡ… Chính những điều đó khiến bạn dần trở nên trầm lặng trong chính cuộc hôn nhân mình từng mãnh liệt khát khao.

Tất cả điều đó góp phần hình thành nên một khối đen trong tâm trí bạn.

Những cách thoát khỏi trầm cảm trong hôn nhân 

Đôi khi người chồng hoặc người vợ  sẽ không thể nhìn ra người đầu ấp tay gối của mình đang bị trầm cảm.

Họ đang suy nghĩ liệu có phải cuộc hôn nhân này là đúng hay sai . Lựa chọn của bản thân lúc đó có phải là bốc đồng nhất thời?

Cùng lắng nghe và cùng tâm sự 

Người chồng / vợ lúc này chính là nhân tố quan trọng để giúp họ vượt qua những suy nghĩ tiêu cực đó. Hãy ngồi lại tâm sự cùng bạn đời của mình, hãy lắng nghe và chia sẽ cùng họ. Để đến bên bạn và gia đình bạn họ đã lựa chọn rời xa gia đình mình, chỉ còn lại người bạn đời  để dựa dẫm về mặt tinh thần.

Hãy cùng tâm sự với cô ấy, anh ấy  làm việc sau khi tan làm, hãy kể cho đối phương nghe về công việc của mình, hãy hỏi đối phương về những điều xảy ra ngày hôm ấy, an ủi bênh vực ít nhất là khi chỉ có hai người. Đừng để đối phương ngập tràn cảm giác cô đơn trong chính ngôi nhà của mình.

Xem thêm : Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực Mà là nơi không có tình người.

Dành thời gian thư giãn cùng nhau 

Thay vì cuối tuần chơi găm hãy cùng nhau ra ngoài, chạy xe một vòng quanh thành phố. Hít thở không khí náo nhiệt nơi phố phường, hay ngồi nhâm nhi cafe ở quán quen . Hãy đưa bạn đời của mình ra ngoài thay vì để họ với bốn bức tường ngột ngạt.

Không cần mua những món quà đắt tiền nhưng đôi lúc một những món quà nhỏ nhặt mà đối phương thích sẽ khiến tâm trạng của họ tốt hơn , có thể là nhành lan, bông hồng, con cá hay chú chim nhỏ ….

Học cách chấp nhận đối phương 

Hãy cùng nhau thay đổi và chấp nhận những sở thích, những khuyết điểm nho nhỏ trong cuộc sống của đối phương. Mỗi chúng ta không ai là một cá thể hoàn hảo, vậy nên hãy cùng yêu thương khuyết điểm của đối phương bạn nhé.

Dù sao thì trầm cảm không phải ngày một ngày hai sẽ hết nhưng nếu có sự quan tâm chia sẻ của người bạn đời, sẽ giảm bớt rất nhiều những áp lực và suy nghĩ tiêu cực trong lòng người vợ hoặc chồng. Để tránh những tổn thương không đáng có giết chết hôn nhân của bạn.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong câu chuyện tôi muốn chia sẻ đến các bạn.