GenZ - thế hệ làm việc từ xa hiệu quả nhất
BLOG Quan Điểm & Tranh Luận

GenZ – thế hệ làm việc từ xa hiệu quả nhất

4/5 - (2 bình chọn)

Trong suốt thập kỷ qua, thế hệ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lực lượng lao động chính là GenY. Tuy nhiên, hầu hết thế hệ này đã chuyển sang độ tuổi 30 và nắm giữ  các vị trí chủ lực trong các doanh nghiệp. Do đó, thời điểm này chúng ta cần tìm hiểu về thế hệ tiếp theo sẽ gia nhập lực lượng lao động – GenZ.

1. Nhận diện thế hệ GenZ

GenZ là gì? Đó là tên gọi dành cho những người sinh ra trong nửa cuối những năm 90 đến những năm 2000. Tại Việt Nam, tính đến năm 2025 thế hệ này sẽ đạt khoảng 15 triệu người và chiếm khoảng 25% tổng số lực lượng lao động.

Thế hệ này sinh ra và lớn lên trong thời đại bùng nổ của công nghệ  số như Internet, mạng xã hội, hay thiết bị di động. Điều này đã tạo cho GenZ những nhận thức rõ hơn về sức mạnh của thông tin, truyền thông đại chúng và toàn cầu hóa.

GenZ có nhu cầu kết nối xã hội và thể hiện bản thân cao

GenZ có cá tính rất mạnh. Họ luôn tìm kiếm sự độc đáo, mới lạ trong mọi khía cạnh cuộc sống. Họ muốn là người tạo ra xu hướng hơn là chạy theo xu hướng.

Mạng xã hội được xem như thế giới riêng của GenZ. Đây là nơi họ có thể cập nhật những xu hướng chung của thế giới và thoải mái chia sẻ quan điểm của bản thân. Với sự giúp sức của rất nhiều nền tảng xã hội trực tuyến cùng sự phủ sóng toàn cầu của internet, những hình ảnh và quan điểm của họ nhanh chóng được lan tỏa mạnh mẽ đến bất cứ đâu trên thế giới. Ở thời đại này, bất cứ GenZ nào cũng đều có thể nhanh chóng nổi tiếng và tạo được sức ảnh hưởng bằng chính những tư duy mới mẻ và nhanh nhạy của mình.

Là thế hệ công dân toàn cầu 

Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta.  Mọi thứ thay đổi một cách liên tục và nhanh chóng. GenZ được nhìn nhận là thế hệ “toàn cầu” nhất ở thời điểm hiện tại. Điều này khiến cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài sẽ phải cạnh tranh n khốc liệt hơn để thu hút nhân tài.

 GenZ - thế hệ làm việc từ xa hiệu quả nhất

Cởi mở và dễ thích nghi

GenZ có một suy nghĩ rất cởi mở, luôn chấp nhận và thích nghi với sự thay đổi. Phần lớn họ không thích một cuộc sống an nhàn, được sắp đặt sẵn. Vì vậy, họ thường có xu hướng chuyển nhà, thay đổi công việc để tạo những trải nghiệm mới mẻ. Với sự hiểu biết và thích nghi nhanh thì đây không phải là điều đáng lo ngại đối với GenZ.

2. Những đặc tính giúp GenZ làm việc từ xa hiệu quả

Trong thời kỳ công nghệ thay đổi nhanh chóng, cộng thêm sự ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19 thì làm việc từ xa là một yêu cầu tất yếu. Và GenZ chính là thế hệ được cho rằng có thể làm điều này hiệu quả nhất. Đây là một nguồn nhân lực mới có số lượng đông đảo và chất lượng tốt. Họ có sự độc lập, sáng tạo trong cách thức làm việc mà chắc chắn doanh nghiệp nào cũng cần.

Làm việc độc lập hơn

Nhờ sự bùng nổ của internet, GenZ được tiếp cận với rất nhiều thông tin từ khi còn bé. Điều này làm cho cách thức học hỏi của họ cũng hoàn toàn khác biệt. Họ có thể học mọi thứ từ những video trên Youtube, các cộng đồng online mà họ tham gia thay vì chỉ học hỏi từ gia đình hay nhà trường.

Chính vì vậy mà họ thích làm việc độc lập hơn nhiều so với các thế hệ trước. Họ không muốn nhận nhiều hướng dẫn từ quản lý, bị kiểm tra chi tiết hoặc đánh giá thường xuyên. Thứ họ muốn là được trao cơ hội để tìm ra những giải pháp mới để giải quyết vấn đề.

Làm việc đa nhiệm tốt hơn

Việc tiếp cận với các thiết bị di động thông minh, máy tính từ rất sớm đã tạo nên thói quen xử lý mọi việc trên thiết bị di động hoặc vừa làm việc trên máy tính và thiết bị di động cùng lúc. Điều này giúp GenZ có khả năng làm việc đa nhiệm hiệu quả hơn. Họ có thể chuyển đổi một cách nhanh chóng giữa hai trạng thái làm việc và giải trí.

Trực quan, nhạy bén và tập trung 

Những người thuộc GenZ thích những gì trực quan và tương tác bằng nhiều giác quan. Họ học tập, giải trí thông qua video rất nhiều. Đó cũng là một phương tiện giúp họ sáng tạo những nội dung mang tính cá nhân. Họ là những con người trực quan, nhanh nhạy, luôn luôn cập nhật.

Đôi khi điều này khiến cho những thế hệ đi trước đánh giá rằng họ thiếu đi tính sâu sắc. Tuy nhiên, đây là kết quả của nhiều yếu tố như: tâm lý giới trẻ, công nghệ số – internet… GenZ sẽ dần trưởng thành theo thời gian và chúng ta không nên gò ép mà cần phải thích nghi.

GenZ - thế hệ làm việc từ xa hiệu quả nhất

Xem thêm: Bí quyết làm việc hiệu quả tại nhà mùa Covid

Những thế hệ trước cũng cần thay đổi trong phương pháp làm việc, trao đổi thông tin. Hãy chấp nhận cởi mở với những điều mới mẻ và cập nhật để theo kịp những người trẻ này.

3. Doanh nghiệp cần làm gì để thu hút GenZ

Việc thu hút nguồn nhân lực trẻ luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp đảm bảo lợi thế nhân sự trong tương lai.  GenZ có ưu thế về khả năng làm chủ công nghệ mới cũng như tính sáng tạo và đa nhiệm. Họ được kỳ vọng sẽ là động cơ tích cực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển vượt trội. Doanh nghiệp cần làm gì để trở nên thu hút hơn trong mắt các nhân tài GenZ. Và làm thế nào giữ họ ở lại giúp công ty phát triển hơn trong tương lai.

Tạo cơ hội học hỏi, phát triển nhiều hơn

Thế hệ Z là những người thực tế, họ tin rằng cần phải học hỏi và chuẩn bị nhiều hơn. Bên cạnh những chế độ đãi ngộ, thời gian hay môi trường làm việc thì cơ hội được học hỏi và phát triển bản thân cũng là điều mà GenZ rất quan tâm. Chẳng hạn như các khóa đào tạo kỹ năng chuyên môn hay phát triển sự nghiệp…  Qua đó,các doanh nghiệp có một đội ngũ nhân lực trẻ, năng động, giàu kỹ năng. Và họ trở nên vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Cân bằng công việc với cuộc sống cá nhân

Ngày nay, việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân được giới trẻ đặc biệt quan tâm. Ngoài công việc chính thì GenZ cũng muốn dành thời gian để theo đuổi những đam mê cá nhân và trải nghiệm những điều mới mẻ.

GenZ được đánh giá là có tính tự giác cao và luôn chủ động trong công việc.  Họ có thể tự tìm hiểu và xử lý lượng thông tin lớn một cách nhanh chóng, chính xác. Do đó, GenZ luôn mong muốn được làm việc trong môi trường thoải mái, linh hoạt, không bị gò bó về mặt không gian cũng như thời gian.

Các doanh nghiệp ngày nay đang thay đổi về cách đánh giá năng suất làm việc của nhân viên. Thay vì việc đánh giá năng suất, năng lực cá nhân thông qua việc đi làm đúng giờ, số giờ làm việc tại văn phòng, thì ngày nay, các nhà quản lý thường đánh giá năng suất công việc dựa trên hiệu quả thật sự mà người nhân viên đem lại.

GenZ - thế hệ làm việc từ xa hiệu quả nhất

Xem thêm: Bí quyết giúp bạn chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Hình thức làm việc từ xa đang dần trở nên phổ biến hơn. Nhân viên có thể tới trễ hoặc về sớm hơn, chỉ cần đảm bảo công việc luôn đạt hiệu quả và kịp tiến độ. Cần chú trọng đến không gian làm việc tại văn phòng để tạo ra sự thoải mái và thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên.

Thay đổi phong cách tuyển dụng

Sau vòng tuyển chọn online, các nhà tuyển dụng cần tiếp tục xây dựng quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp. Cụ thể như gọi điện, gửi email cho ứng viên để xác nhận tham dự phỏng vấn, bắt đầu buổi phỏng vấn đúng thời gian, chuyên viên nhân sự lịch thiệp, cởi mở  khi trao đổi cùng với ứng viên…. Những điều này sẽ giúp doanh nghiệp trở nên thu hút hơn trong mắt các ứng viên giỏi. Từ đó nâng cao tỷ lệ họ nhận lời ở lại cống hiến cho công ty.

Văn hóa công ty thân thiện, cởi mở cũng là điều mà ứng viên trẻ, tài năng luôn tìm kiếm. Các nhà tuyển dụng nên giới thiệu với ứng viên về văn hóa làm việc của công ty. Hãy giới thiệu với họ một số phòng ban và nhân sự để họ thấy được sự chuyên nghiệp, thân thiện trong môi trường làm việc.

Tóm lại, các doanh nghiệp cần đổi mới và áp dụng một tư duy khác để thu hút cũng như giữ chân những nhân tài GenZ tại Việt Nam. Họ sẽ đáp ứng những nhu cầu đặt ra bởi mô hình làm việc từ xa hiệu quả nhất.  Hơn thế nữa, họ sẽ sớm trở thành động lực phát triển mạnh mẽ, tích cực cho các doanh nghiệp nói riêng cũng như nền kinh tế nói chung.