quản lí thời gian
BLOG Kiến Thức

Bí quyết làm việc hiệu quả tại nhà mùa Covid

5/5 - (3 bình chọn)

Với sự trở lại của dịch Covid-19, mọi người đa phần đều phải thích nghi với khuynh hướng làm việc trực tuyến tại nhà. Tuy gặp phải nhiều khó khăn, cản trở nhưng làm việc tại nhà cũng có rất nhiều lợi thế nếu như bạn biết những mẹo nhỏ dưới đây mình chia sẻ nhé. Hãy thử áp dụng để tăng năng suất và có một ngày làm việc thật hiệu quả thôi nào!

1.Những khó khăn khi làm việc tại nhà

1.1 Dễ mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Khi làm việc tại nhà, chúng ta thường sẽ không có sự phân chia rõ ràng giữa không gian làm việc và không gian cá nhân. Bạn có thể dễ dàng cho phép bản thân vừa làm việc vừa nấu ăn, trông con hay vui đùa thoải mái cùng các thành viên trong nhà dẫn đến sao nhãng công việc.

cân bằng cuộc sống

1.2. Gặp phải sự cô đơn

Duy trì làm việc tại nhà lâu dài sẽ là một khó khăn đối với nhiều người sống xa gia đình, người thân. Mỗi ngày họ phải ở một mình trong căn phòng nhỏ và người bạn thân duy nhất là chiếc máy tính. Ngày qua ngày đều diễn ra như vậy sẽ rất dễ dẫn đến trầm cảm, tự kỷ và nghiêm trọng hơn có thể suy thoái sức khỏe và tinh thần rất nhiều. Họ khát khao được trò chuyện, được nghe tiếng cười đùa của đồng nghiệp thay vì tiếng gõ lạch cạch từ máy tính. Vì vậy, họ thật sự rất cô đơn. 

1.3. Khó khăn trong việc giao tiếp, trao đổi công việc

Việc tương tác bị hạn chế sẽ khiến chúng ta khó khăn trong việc xử lý, bàn bạc và đưa ra các giải quyết tốt nhất cho các vấn đề gặp phải. Bạn phải tự giải quyết các công việc mà thiếu đi sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và người quản lý. Tuy họ vẫn có thể trợ giúp bạn từ xa nhưng không thể đáp ứng đủ nhu cầu và khó hiệu quả được như tương tác trực tiếp. Vì thế bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và chất lượng sản phẩm nhiều khi sẽ không được như mong muốn.

1.4. Khó duy trì tính kỷ luật

Năng suất làm việc tại nhà của mỗi người khác nhau tùy thuộc vào tính tự giác của họ. Làm việc tại nhà làm bạn dễ mất đi sự kỷ luật của bản thân. Bạn dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, ngủ dậy muộn và khó khăn khi phải ngồi vào bàn làm việc.

 Bạn không còn ai giám sát, nhắc nhở, không còn phải tuân theo những nguyên tắc, ứng xử khi làm việc tại văn phòng, công ty. Vì thế hiệu suất làm việc của bạn cũng sẽ giảm đi rất nhiều và công việc càng khó hoàn thành hơn.

Xem thêm: 5 mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả cho mùa Covid

2.Bí quyết làm việc hiệu quả tại nhà mùa Covid

2.1. Rèn luyện thói quen tích cực vào buổi sáng

Làm việc tại nhà sẽ thoải mái hơn cho bạn về mặt thời gian. Nhưng đừng vì thế mà bạn bắt đầu thức khuya, ngủ nướng cả ngày và bỏ bữa. Hãy tiếp tục duy trì những thói quen dậy sớm, chuẩn bị tinh thần làm việc để đi làm như tại văn phòng. 

nghỉ ngơi hợp lí

Việc rèn luyện những thói quen tốt vào buổi sáng như tập thể dục, đọc sách, ăn đúng bữa, uống một ly trà ấm hay một tách cà phê sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Bên cạnh việc giúp cho trí não được thả lỏng, thoải mái, bạn còn dễ dàng tập trung cho công việc và năng suất làm việc cũng sẽ cao hơn.

2.2. Tạo không gian làm việc thoải mái

Không gian xung quanh là một yếu tố quan trọng giúp bạn tập trung và tăng năng suất làm việc. Một không gian làm việc sạch sẽ và gọn gàng sẽ giúp bạn có cảm hứng làm việc tích cực hơn. 

Không gian ấy không nhất thiết phải là một văn phòng rộng lớn, khang trang như văn phòng công ty. Nó chỉ đơn giản là một góc nhỏ trong phòng ngủ, nhà bếp hay phòng khách nhà bạn mà thôi. Và tất nhiên góc nhỏ này phải là nơi thật riêng tư, yên tĩnh để tránh gây những phiền nhiễu và tạo cho bạn cảm hứng làm việc tốt hơn.

2.3. Chia công việc theo mức độ ưu tiên

Trong cuốn sách 7 thói quen của người thành đạt” của diễn giả Stephen Covey đã khuyên chúng ta nên phân loại công việc theo tầm quan trọng và khẩn cấp để luôn đảm bảo công việc được hoàn thành theo dự định. Với lời khuyên này, mỗi ngày bạn cần tạo ra một danh sách to-do-list gồm ba việc nhất định phải làm trong ngày hôm đó. Và bây giờ bạn chỉ cần tập trung để hoàn thành các việc làm ấy một cách trọn vẹn.

Điều này hỗ trợ bạn giải quyết nhanh chóng các vấn đề, nhiệm vụ của bản thân và không bị mất thời gian cho những việc không cần thiết, gây xao nhãng cho bạn. Từ đó bạn có thể biết cách để sắp xếp công việc hiệu quả, có chủ đích và hướng đến các mục tiêu tương lai.

Xem thêm: Khủng hoảng tuổi 20 – Cái giá của sự trưởng thành

2.4. Lên thời gian làm việc cố định

Khi làm việc ở nhà, bạn sẽ dễ dàng buông thả bản thân. Bạn không còn phải dậy sớm, chuẩn bị đồ ăn trưa hay mất thời gian đến chỗ làm. Thế nhưng bạn vẫn nên giữ một thói quen tương tự như thời gian bạn làm việc tại văn phòng để phát huy tính tự giác, kỷ luật bản thân tốt hơn.

quản lí thời gian

Duy trình một thời gian biểu cụ thể đã định trong ngày sẽ giúp tránh làm việc một cách ngẫu nhiên, tập trung hoàn thành những nhiệm vụ cũng như cân bằng cuộc sống giữa công việc và gia đình.

2.5. Tránh những thứ gây sao nhãng

Để tập trung làm việc tốt nhất, bạn cần tránh những tác nhân gây mất tập trung như tắt thông báo email, tin nhắn, bật điện thoại ở chế độ im lặng, đóng tất cả các cửa sổ máy tính không liên quan để chuyên tâm hoàn thành nhiệm vụ. Không chỉ vậy, bạn nên đóng cửa phòng khi làm việc hoặc nói trước với mọi người trong nhà để họ biết bạn đang bận và hạn chế tiếp xúc, trò chuyện cho đến khi bạn hoàn thành xong công việc.

2.6. Thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Việc nghỉ giải lao để tạo một quãng thời gian nhỏ cho cơ thể lấy lại cân bằng sau khi tập trung làm việc là điều cần thiết. Bạn có thể tranh thủ thực hiện vài động tác uốn lượn cơ thể nhẹ nhàng, xem một vài video hay đơn giản là pha một ly nước cam để giải khát. Điều này sẽ giúp bạn giải tỏa những căng thẳng, đầu óc thoải mái, cơ thể linh hoạt để tiếp tục công việc một cách hiệu quả và năng suất hơn.

Đây là 6 bí quyết giúp bạn làm việc hiệu quả tại nhà trong mùa dịch Covid vô cùng khó khăn này. Mình hy vọng sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích và áp dụng cho quá trình làm việc được tốt hơn. Nếu bạn có bí quyết nào khác, đừng ngại chia sẻ đến mình và bạn đọc cùng tham khảo nha. Mong rằng mọi người đều khỏe mạnh và cố gắng hết mình để vượt qua đại dịch này nhé!

Author: Thanh Trà