BLOG Kiến Thức

5 mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả cho mùa dịch Covid

5/5 - (1 bình chọn)

Với sự bùng phát khó kiểm soát ngày càng tăng của dịch COVID-19 lần thứ 4, bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều người rơi vào tình cảnh khốn khó, không có thu nhập vì thất nghiệp.

Vậy làm cách nào để cắt giảm, quản lý chi tiêu hiệu quả trong mùa dịch mà cuộc sống vẫn thoải mái? Là câu hỏi lớn của nhiều người. Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào về cách quản lý chi tiêu hiệu quả nhất trong mùa đại dịch.

1. Lập kế hoạch chi tiêu theo mức độ ưu tiên 

Bạn cần lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng để có thể kiểm soát được những khoản chi tiêu cần thiết và ưu tiên chi trả cho chúng trước. Những khoản chi tiêu cần thiết như : 

  • Ăn uống
  • Thuê nhà
  • Đi lại
  • Hóa đơn, nước, điện thoại, internet

Từ đó, giúp bạn nhận biết những khoản chi tiêu cần thiết và cắt giảm những khoản chi “lãng phí”. Có kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn ngừng chi tiêu quá mức. Ngăn bạn rơi vào khủng hoảng vì “không biết đã tiêu tiền đi đâu”. 

Thời gian này bạn cần tập trung vào thực phẩm (hoạt động ăn uống) cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh và trì hoãn sự thích thú giải trí. 

2. Sử dụng sổ tay chi tiêu hoặc ứng dụng quản lý chi tiêu 

Sổ tay Kakeibo – phương pháp quản lý tài chính rất hiệu quà của người Nhật. Sổ tay là nơi bạn lưu trữ tất cả những chi tiêu sinh hoạt của mình theo phân bổ kế hoạch cụ thể đã lên ban đầu. Liệt kê lại các hoạt động tài chính giúp bạn hiểu rõ thói quen chi tiêu của chính mình. Theo thời gian bạn sẽ nhận ra những khoản chi tiêu “quá tay”. Từ đó nhận biết những khoản chi tiêu hợp lý, thiết lập ngân sách vào tầm kiểm soát. 

Nếu bạn hay quên, không thích sự rườm rà thì hãy sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu trên di động như Money lover, Spendee, Sổ thu chi Misa… 

Mỗi ứng dụng sẽ có những tính năng riêng phù hợp với nhu cầu mỗi người. Đặc điểm chung các ứng dụng cho phép bạn ghi chú những khoản thu/chi một cách nhanh chóng và thuận lợi. Tổng hợp chi tiêu và thiết lập kế hoạch chi tiêu trong tương lai.

5 mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả cho mùa dịch Covid 19

3. Quy tắc 50/20/30

Quy tắc này phân bổ ngân sách của bạn thành 3 mục chính:

1. Nhóm phục vụ chi phí thiết yếu – cố định chiếm 50% ngân sách của bạn. Bao gồm như : tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước, ăn uống, chi phí đi lại,….

2. Nhóm phục vụ chi tiêu cá nhân, chiếm 30% như : điện thoại, nhu cầu giải trí, mua sắm hàng ngày,…Những chi phí này hiện không cần thiết trong thời gian dịch hiện tại. Vì vậy hãy hạn chế chi trả cho những hoạt động này.

3. Nhóm tiết kiệm và đầu tư, chiếm 20% : hãy trích một ít trong ngân sách để tiết kiệm một phần, phần còn lại nên sử dụng để đầu tư tạo ra thu nhập thụ động.

4. Tạo thói quen tiết kiệm điện, nước

Tiết kiệm điện, nước giúp bạn giảm áp lực chi trả hóa đơn trong thời gian ở nhà liên tục. Tạo thói quen tắt đèn khi không sử dụng, không bật điều hòa ở nhiệt độ dưới 24 độ C. Tắt vòi nước chảy trong thời gian chờ,…

5. Thanh lý đồ dùng cũ 

 “Mua của người chán, bán cho người cần”, bạn có thể mua đồ thanh lý giá rẻ, chất lượng vẫn cao. Điều này gần như dần trở thành xu hướng của giới trẻ hiện nay. Không ngại xài đồ đã qua sử dụng, giảm thiểu chi tiêu trong mùa dịch

Hãy kiểm tra những món đồ bạn ít sử dụng hoặc không dùng tới nhưng vẫn dùng được như: quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ gia dụng,… Sau đó, đăng bán tại các diễn đàn như Facebook, Instagram, hoặc ký gửi tại các cửa hàng chuyên thanh lý.

Hi vọng với 5 mẹo quản lý chi tiêu hiệu quả cho mùa dịch Covid 19. Sẽ giúp bạn có thêm kiến thức vững chắc để tiết kiệm chi tiêu trong mùa dịch. Ngoài ra bạn nên cân nhắc việc gửi sổ tiết kiệm khi có thu nhập ổn định. Đây là kênh đầu tư an toàn và là “phao cứu sinh” cho bạn khi gặp sự cố cấp thiết.

Bài viết của Anna Pham