Tóc tiên hát tặng bệnh nhân nhiễm Covid_19
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

Đại dịch covid-19 và những hành động đẹp

5/5 - (1 bình chọn)

Gần đây dịch covid-19 là từ khóa được quan tâm nhiều không chỉ ở Việt Nam. Mà còn có cả bạn bè khắp nơi trên thế giới. Sống trong thời kỳ đại dịch bệnh chúng ta mới có cơ hội sống chậm lại và quan tâm nhau nhiều hơn.

1. Dịch bệnh là gì? 

Dịch bệnh ban đầu xuất hiện tại Vũ Hán Trung Quốc vào cuối năm 2019 đến 6 tháng đầu năm 2020 sau đó lan ra thế giới gấp 6 đến 7 lần. Có 8 biến thể: châu Âu, Anh, Nam Phi, và Ấn Độ. Virus biến thể của Ấn Độ có nhiều dạng khác nhau. Và lan ra nhanh nhất ở các tỉnh, thành phố ở Việt Nam và thế giới.

1.1. Tại sao gọi nó là covid? 

Tìm hiểu thêm về tên gọi của đại dịch:

 • 2019-nCOV: 2019 Novel Coronavirus.
 • Virus SARS-CoV-2: Severe Acute Respiratory Syndrome-coronaVirus-2.
 • Bệnh COVID-19: Coronavirus Disease 2019.

Bệnh Covid-19 là căn bệnh gây suy đường hô hấp cấp do virus tên Sars-Cov 2.

tình nguyện mùa covid-19
(Đây là nhóm tình nguyện do em gái của Eti tham gia).

1.2. Những Con đường có thể lây truyền bệnh covid-19

Virus Sars Covid lan ra các con đường chính sau:

 • Lây truyền qua không khí.
 • Lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh bắt tay khi không thực hiện các biện pháp dự phòng như rửa tay…
 • Tiếp xúc gần:
 • Lây truyền gián tiếp: Lây nhiễm khi chúng ta vô tình chạm vào các bề mặt có chứa virus như bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải,…có thời gian tồn tại khá lâu, khi con người sờ vào các bề mặt đó sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng và nhiễm bệnh.
 • Hoặc có thể lây nhiễm khi một số thủ thuật y tế mang mầm bệnh tồn tại trong không khí trong nhiều giờ nếu họ không sử dụng thiết bị bảo hộ phù hợp có thể hít phải khí dung mang mầm bệnh.

Để có thể phòng tránh bệnh, hãy thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế khuyến cáo. 

Và các biện pháp phòng tránh khác như:

 • Hãy chắc chắn rằng thức ăn phải được nấu chín kỹ càng.
 • Tăng cường vận động tập luyện thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe nâng cao thể lực. Chú trọng vào chế độ dinh dưỡng. Xây dựng lối sống lành mạnh.
 • Ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe và tăng sức đề kháng nếu không may mắc bệnh.
 • Thực hiện tốt các điều trên và chờ đợi để được tiêm vaccine.

Xem thêm: Học online tại nhà hiệu quả

2. Nghĩa cử cao đẹp mùa Covid-19

2.1. Lời cảm ơn đến các Chiến sĩ áo trắng

Từ đầu mùa dịch chúng ta đã biết bao lần nghe trên báo đài rằng các y bác sĩ đã nỗ lực hết mình. Và cống hiến hết toàn bộ sức lực có trong họ để níu kéo các sinh mệnh quý giá bị covid 19 giày vò trở về với cuộc sống bình thường như trước kia. Họ đã hi sinh rời bỏ gia đình để khoác lên mình bộ áo xanh, trắng kháng khuẩn nóng bức cùng vài lớp khẩu trang dày cộm in hằn lên da sau nhiều tiếng che chắn ở bên kề cận chăm sóc cho bệnh nhân F0. Họ đã phải kiệt sức như thế nào khi gần đây số lượt ca nhiễm ở trong nước ngày càng gia tăng và dẫn đến mức quá tải ở thành phố Hồ Chí Minh.

Khi mùa dịch kết thúc chúng ta cần chân thành gửi đến lực lượng chiến sĩ áo trắng lời cảm ơn chân thành mà mùa đại dịch này chúng ta đã nợ họ.

Xem thêm: Các bài tập gym tại nhà trong thời gian giãn cách

2.2 Những tấm lòng ấm áp của dân tộc ta

Dân tộc Việt Nam ta từ xa xưa đã có truyền thống “Lá lành đùm lá rách”. Và trong tình hình dịch bệnh corona diễn biến phức tạp như hiện nay. Thì câu tục ngữ ấy một lần nữa được chứng minh bởi những hành động đẹp. Vài ngày gần đây, có rất nhiều câu chuyện tôn vinh những tấm lòng đẹp. Nó được lan truyền trên mạng xã hội như công dân Việt Nam không màng nguy hiểm để tham gia tình nguyện, giúp đỡ cho các chiến sĩ áo trắng. Và cán bộ đang công tác chống dịch. Hay các đoàn tình nguyện phát lương thực cho chiến sĩ và những người gặp khó khăn, đặc biệt là người vô gia cư. 

Và đây là “Góc nhỏ” cảm xúc của Eti.