Lập kế hoạch học tập khi học online tại nhà
BLOG Kiến Thức

Học online tại nhà hiệu quả [Dành cho học sinh các cấp]

Rate this post

Học online tại nhà có thực sự đáng sợ? 6 Tips để trở thành online learner hiệu quả

Vào đầu năm 2020, khi mà dịch bệnh COVID-19 lần đầu tiên phát hiện ở Trung Quốc, mình đang học cấp 3 ở một trường quốc tế tại Bắc Kinh. May mắn thay mình đã quay trở về Việt Nam kịp lúc. Tuy nhiên, khoảng thời gian sau đó là những chuỗi ngày học online tại nhà dòng dã kéo dài suốt 3 tháng.

Mình gọi thời gian này là “Khủng hoảng tâm lý”, vì những yếu tố như: ngồi học từ 7:00 đến 17:00; giáo viên và học sinh chuyển qua hình thức trực tuyến mà không có sự chuẩn bị; số lượng bài tập về nhà nhiều gấp đôi nhưng mình không hiểu bài; và ngủ quên xém phải học lại. Tất cả những yếu tố này đã biến mình – một đứa sống “hướng nội” khao khát được đi ra ngoài! Sau 3 tháng, mình cũng ngộ ra được cái “sướng” của việc học tại gia đó là sự tự do. Ví dụ như không phải lái xe đến trường, không phải thay đồng phục, đói có đồ ăn, mệt có giường nằm, và nhiều điều khác.

Giờ đây, khi cả nước Việt Nam giãn cách và học sinh phải chuyển sang hình thức học online tại nhà, mình bớt lo sợ. Sau đây mình xin được chia sẻ lại với các bạn học sinh, sinh viên cách mình học online tại nhà hiệu quả hơn.

6 tips giúp tập trung khi học trực tuyến tại nhà

1. Duy trì giờ sinh hoạt hiệu quả

Lợi ích hấp dẫn nhất của học trực tuyến, như mình đã đề cập, có thể biến thành điều bất lợi nhất nếu bạn sớm buông thả bản thân trước sự tự do mới mẻ này. Năm đó, bởi vì thói quen thức khuya, ngủ nướng, vắng mặt không có lý do chính đáng nhiều lần, mà “xém” nữa mình đã không được tốt nghiệp lớp 12.

Để tránh rơi vào tình huống như mình, hãy tạo kỉ luật cho bản thân bằng cách thiết lập một khung giờ sinh hoạt cố định như ngủ 10 giờ và dậy lúc 6 giờ 30 (tùy vào ca học mà sắp xếp). Nếu thực hiện điều này mỗi ngày, thì khả năng tập trung và năng suất làm việc hiệu quả của bạn sẽ tăng rõ rệt theo thời gian. Hơn nữa, trở nên kỷ luật không khó như tưởng tượng, vì có sự bổ trợ của tips số 2.

2. Lập kế hoạch học online tại nhà

Khi học cấp 3 tại trường nội trú, mình có nhiều nội quy phải tuần theo như: nộp thiết bị điện tử cho giám thị ký túc xá trước khi đi ngủ, đèn tự động tắt đúng 10h tối, và phải đăng ký trước nếu muốn học đêm. Thời gian thì có hạn và nội quy là deadline cho bài tập về nhà của mình mỗi ngày. Chính vì vậy, để quản lý thời gian hiệu quả, mình luôn tạo checklist – danh sách các công việc cần hoàn thành, và bắt tay vào làm sớm nhất có thể vào buổi chiều.

Lập kế hoạch học tập khi học online tại nhà

2.1. Đối với học sinh:

Do tính chất học nhiều tiết trong một ngày và có bài tập giao về nhà mỗi ngày, bạn hãy tạo checklist – dành sách công việc cần hoàn thành. Công việc nào cần nhiều thời gian hoàn thành và quan trọng nhất thì hãy ghi đầu danh sách. Tiếp đến, các công việc dễ dàng và có mức độ quan trọng thấp hơn thì ghi lần lượt phía sau.

Lưu ý, thời gian cho từng mục công việc cần được phân bổ hợp lý để không vượt quá deadline giờ sinh hoạt cố định. Sự kết hợp giữa tip 1 và tip 2 sẽ giúp bạn trở nên kỷ luật dễ dàng hơn.

2.2. Đối với sinh viên đại học:

Bạn có thể kết hợp giữa lập tạo checklist và kế hoạch học tập cho một tuần để đảm bảo rằng bạn luôn đi đúng hướng. Khi lập kế hoạch, bạn có thể hỏi bản thân:

  • Trong tuần có deadline, project, kiểm tra nào không?
  • Công việc cần làm mỗi ngày là gì để?
  •  Bạn cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành một công việc?
  • Bạn làm việc hiệu quả vào buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối?

Lập kế hoạch học tập là một cách rất đơn giản để bạn không bỏ sót nhiệm vụ nào, và quản lí thời gian hiệu quả. Bên cạnh đó, tránh việc ngồi liên tục trong nhiều giờ làm giảm khả năng tập trung, bạn nên áp dụng phương pháp Pomodoro – Học 25 phút, nghỉ giải lao 5 phút, và sau 4 lần nghỉ ngắn thì nghỉ dài 10 phút, hoặc điều chỉnh thời gian học và nghỉ theo nhu cầu cá nhân.

3. Chú ý các yếu tố của không gian khi học online tại nhà

Mình tin chắc rằng ai cũng đã từng tham gia lớp học trực tuyến trên giường một lần. Điều này thật sự rất hấp dẫn, vì nó sẽ dần đưa bạn vào giấc ngủ và cuối ngày không học được gì. Ngược lại, ngồi học online tại nhà trong không gian học tập gọn gàng, ghế thoải mái, có đủ ánh sáng và không có tiếng ồn sẽ giúp cải thiện trải nghiệm, tạo động lực và hưng phấn suốt buổi học.

Các yếu tố cần thiết cho một không gian học online hiệu quả:

 •  Bàn học ngăn nắp, gọn gàng, có thể tìm tài liệu dễ dàng
 • Ghế ngồi thoải mái
 • Kết nối internet ổn định
 • Âm lượng của tiếng ồn phù hợp để tạo sự tập trung 
 • Có đủ ánh sáng giúp tỉnh táo
 • Nhiệt độ không quá lạnh/nóng

các yếu tố cần thiết cho không gian học

4. Hạn chế sử dụng điện thoại khi học online

Theo một nghiên cứu thực hiện bởi Barney McCoy trên 675 sinh viên, trung bình mỗi sinh viên kiểm tra điện thoại của mình trong giờ học 11 lần. Giáo sư tâm lý học Larry Rosen cho rằng khi não bộ bị phân tâm, nó cần khoản 20 phút để quay trở lại trạng thái ban đầu.

Nếu “rơi cây bút, cúi xuống nhặt và mất căn bản môn X” là có thật thì hậu quả của việc sử dụng điện thoại lúc học online tại nhà là như thế nào thì bạn cũng biết rồi đó.

5. Thông báo cho người sống chung

Hãy thông báo cho người thân sống chung biết khi nào bạn học online, và đặt ra những quy tắc cho người nhà trong giờ học online của bạn. Ví dụ: mình sẽ báo với người thân là mình không thể ăn trưa và tránh đi vào phòng mình, vì mình phải học online từ 10h đến 12h15. Một sự thông báo nho nhỏ có thể tránh được việc bị làm phiền gây mất tập trung.

6. Giao tiếp với giáo viên khi học online tại nhà

Giao tiếp với giáo viên rất cần thiết để tối ưu trải nghiệm học online tại nhà mà nhiều sinh viên thường bỏ qua. Trên thực tế, giảng viên cao đẳng/ đại học thường có xu hướng giảng bài nhanh vì họ mong đợi bạn tự học là chính.

Giao tiếp với giảng viên khi học online

Do đó, nếu bạn muốn hiểu bài ngay trong lớp, hãy đừng ngại mở “mic” và đặt câu hỏi. Kinh nghiệm cho thấy, giáo viên thậm chí rất vui khi được đặt câu hỏi. Điều này thể hiện bạn có lắng nghe. Giao tiếp là một cách rất tốt để giáo viên có cảm hứng chia sẻ thêm kiến thức và xây dựng mối quan hệ tốt giữa thầy/cô và trò.

Tóm lại, qua 6 tips học online tại nhà, chúng ta cần sử dụng kĩ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỷ luật và tạo động lực cho bản thân trong suốt quá trình thực hiện để thành công.