Gia đình hạnh phúc
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Làm sao để rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ?

3/5 - (2 bình chọn)

Mỗi cá nhân khi sinh ra ở thời đại khác nhau sẽ có những lối sống, quan điểm khác nhau. Đặc biệt, khi phải sống và làm việc chung giữa nhiều thế hệ trong gia đình, chắc chắn không thể không có sự mâu thuẫn, xung đột. Vậy phải giải quyết vấn đề này như thế nào, hãy cùng suy ngẫm bài viết ngay sau đây nhé.

1. Sự khác biệt thế hệ diễn ra như thế nào?

Đầu tiên, chúng mình đều có thể dễ thấy thời ông bà, bố mẹ và thời của chúng mình là hai thời đại khá khác nhau. Trong khi thời đại trước là thời kỳ bao cấp,  khi ấy đất nước mới giải phóng. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, đời sống vẫn còn gắn bó nhiều với đồng ruộng, cái cày, con trâu. Thì thời của bọn mình, được sinh ra muộn hơn.

Nên cuộc sống cũng sung sướng và đầy đủ hơn so với thời của ông bà, bố mẹ. Chúng mình được tiếp cận với giáo dục, nhanh nhạy hơn với những sản phẩm công nghệ thông tin, được hòa nhập với nhiều nền văn hóa khác nhau thông qua Internet…

Sự khác biệt cũng bắt đầu từ đây. Giả dụ đôi lúc sẽ nghe thấy mẹ mình kiểu: “ Con ơi bấm hộ mẹ cái này”, “Con ơi Facebook lỗi hay sao mẹ không đăng ảnh được” – “Mẹ bấm đăng chưa” – “Ờ chưa, mẹ quên mất” @@… 

Liệu khoảng cách thế hệ đang đẩy chúng ta xa nhau hơn? 

Cùng lúc đó, khoảng cách giữa các thế hệ có thể đến từ sự khác biệt về lối sống, lối suy nghĩ. Với thời trước, họ mong muốn được “ăn no mặc ấm”. Như vậy là quá tốt rồi. Hơn nữa, đời sống cũng còn nhiều thiếu thốn đã hình thành nên thói quen chắt chiu, tiết kiệm, chỉ mua đủ xài của thế hệ trước.

Còn với nhịp sống hiện đại bây giờ, sống trong xã hội tiên tiến hơn, dư thừa của cải nhiều hơn, người trẻ lại có lối nghĩ khác hơn. Đó là chi tiêu nhiều hơn cho bản thân. Chúng mình sẵn sàng bỏ ra khoản tiền không nhỏ để trải nghiệm cho những thứ mới mẻ. Có thể là mua 1 chiếc ô tô, lên đời 1 chiếc Iphone, hay tiết kiệm tiền đi dự concert,… Có thể trong mắt ông bà, bố mẹ, đó là sự không cần thiết gây hoang phí. Nhưng con cái lại nghĩ rằng điều ấy là xứng đáng. Và boom! Xung đột lại tới :((

Xem thêm: những bí mật thú vị về gen Z

Cũng không thể không nói đến sự chênh lệch về tuổi tác, về lối suy nghĩ hay là sở thích. Trong khi ông bà thích kể đi kể lại nhiều lần về những kỉ niệm cũ thời xa xưa, thì đứa cháu đang tuổi teen chỉ nghe mấy phút lại ngáp ngắn ngáp dài. Khi mà bố mẹ thích dân ca, cải lương thì con lại muốn nghe K-pop, nhạc US-UK. Trong khi thấy con dành quá nhiều thời gian chơi game thì người lớn lại không thích và cấm đoán điều đó… Có quá nhiều thứ khác biệt dẫn đến sự xa cách giữa thế hệ tưởng chừng như đôi bên không thể hiểu và bước vào thế giới của nhau.

2. Làm sao để rút ngắn khoảng cách thế hệ

2.1 Dành thời gian trò chuyện, kết nối với nhau

Muốn phá vỡ được khoảng cách ấy thì điều đầu tiên chúng mình cần làm là hãy cởi bỏ sự khác biệt không tự nhiên đó. Thực lòng bạn mong muốn được thay đổi, được gần gũi nhiều hơn với những người thân yêu. Thay vì lướt facebook hãy trò chuyện tâm sự với mọi người trong nhà nhiều hơn. Chủ đề có thể là chuyện ở trường, chuyện cơ quan, chuyện làng xóm. Hay chỉ đơn giản là “tám” với nhau về một bộ phim mà cả nhà cùng xem.

2.2 Tôn trọng sự khác biệt của mỗi thế hệ

Mỗi người đều có tính cách, sở thích, mối quan tâm khác nhau. Vì vậy, cả người lớn và chúng mình đều nên thông cảm và tôn trọng sự khác biệt ấy. Đừng phàn nàn rằng ông bà có tuổi, bước đi chậm chạp, hay nhớ nhớ quên quên. Bởi dù gì, ông cũng đã có một thời chiến đấu oanh liệt khi còn là người lính. Còn bà cũng từng là một cô giáo làng xinh đẹp, được nhiều học sinh mến yêu. Đừng buông lời chê bai phụ huynh “low tech”  ngoài việc sẽ khiến họ bị tổn thương. Mà thay vào đó, hãy thử kiên nhẫn dạy lại ba mẹ cách dùng công nghệ như thế nào. Hãy thử nhớ lại ngày xưa mẹ đã kiên nhẫn dạy bạn cách cầm đũa như thế nào nhé.

Khi đã hiểu về đối phương, chúng mình cũng sẽ trở nên biết lắng nghe, thông cảm cho người lớn nhiều hơn đấy.

2.3 Ngồi lại chia sẻ thẳng thắn nếu xảy ra xung đột

Nếu có xảy ra “chiến tranh”, thì bạn cần bình tĩnh và trao đổi thẳng thắn quan điểm của mình. Hãy cho mình cơ hội được giải thích và lắng nghe ý kiến từ ông bà, bố mẹ. Dù sao thì, họ cũng là những người yêu thương bạn nhất. Và luôn luôn muốn những điều tốt đẹp đến với bạn. Yêu thương không chỉ bằng lời nói mà còn được thể hiện bằng sự lo lắng, quan tâm.

2.4 Tham gia các hoạt động chung trong gia đình

Còn nữa, các thành viên trong gia đình cùng nhau nấu ăn, làm việc nhà, trồng cây, hay xem 1 bộ phim cuối tuần sẽ là cách vừa vui lại vừa gắn kết hơn đấy. Làm việc nhà mới thấy được công việc hàng ngày mẹ phải làm thật vĩ đại quá đi. Nấu ăn rồi mới thấy cậu em mình cũng ra gì phết đấy chứ… Thông qua các hoạt động, mọi người sẽ thấu hiểu và thêm yêu thương, gắn bó với nhau hơn. 

Cùng nấu một món ăn với gia đình

2.5 Du lịch, đi chơi cùng nhau tăng gắn kết

Và nếu có thể, tại sao không thử đi du lịch cùng nhau?  Sự thoải mái và niềm vui tận hưởng của chuyến du lịch chắc chắn sẽ tạo nên không khí ấm cúng và tình cảm đong đầy giữa các thành viên. Vẻ đẹp của một bãi biển, một con sông, sự náo nhiệt của nơi mà gia đình bạn đến sẽ là liều thuốc gắn kết không thể tuyệt vời hơn.

Xem thêm chủ đề thú vị: Chống dịch kiểu gen Z

Lời kết: Mình luôn mong muốn mình và các bạn có thể xóa đi khoảng cách thế hệ với những người thương yêu trong gia đình. Không ai là hoàn hảo. Vậy nên hãy thay đổi một cách từ từ. Một ngày nào đó không xa, bạn sẽ nhận ra những niềm vui, bài học từ tổ ấm của mình.

Mình là Thương, cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết và hy vọng chúng mình sẽ cùng đồng hành với nhau trong các chủ đề sắp tới <3