BLOG Tâm Lý

Khủng hoảng tuổi 20 – Cái giá của sự trưởng thành

5/5 - (1 bình chọn)

Những năm tuổi 20, bạn chẳng còn là trẻ con để mãi dựa dẫm vào người khác nhưng cũng chưa đủ trưởng thành để có thể tự chăm lo cho bản thân. Bạn đứng giữa vô vàn những rắc rối, khó khăn và bắt đầu rơi vào khủng hoảng. Nhưng dù sao đi chăng nữa, bạn nhất định phải kiên cường vượt qua bởi đây chính là thời điểm quyết định “10 năm sau bạn sẽ là ai”

1.Khủng hoảng tuổi 20 là gì?

Vào khoảng thời gian 20 tuổi, con người ta bắt đầu cảm thấy mông lung, lo sợ về cuộc sống của bản thân khi dần trở thành người lớn và phải tự lo mọi thứ cho chính mình. Thoát khỏi vỏ bọc của cha mẹ và chập chững những bước đi đầu tiên vào đời khiến bạn không khỏi vấp ngã, chênh vênh

Bạn được gặp và kết bạn với nhiều người, được trải nghiệm nhiều điều mới lạ..nhưng sau tất cả bạn vẫn cảm thấy hoang mang, lạc lõng và không biết phải làm gì mới là tốt nhất cho bản thân, cho tương lai của mình. Tất cả những điều đó đã tạo nên “khủng hoảng tuổi 20”

2.Tại sao tuổi 20 lại gặp khủng hoảng?

20 tuổi-độ tuổi đẹp nhất của tuổi trẻ, sự nghiệp và tình yêu. Cái tuổi mà khi ta chuẩn bị thoát khỏi vỏ bọc của cha mẹ để tự mình bươn trải cuộc sống, tự mình chăm lo cho bản thân. Vì thế mà đã không ít bạn trẻ rơi vào khủng hoảng.

Khủng hoảng tuổi 20

Bạn chẳng biết bây giờ bạn đang thật sự mong muốn điều gì, ngành học hiện tại khiến bạn chán nản, mệt mỏi. Bạn tự hỏi liệu 10 năm sau bạn sẽ là ai, có làm được công việc mà bạn yêu thích hay không. Mọi thứ khiến bạn cảm thấy sợ hãi. Bạn chẳng biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo trong cuộc đời mình. Áp lực chồng chất, căng thẳng dồn nén đã đẩy đến khủng hoảng của tuổi 20.

Tất cả những gì bạn có thể làm là tin tưởng vào những việc mình đã và đang cố gắng. Dù có chuyện gì xảy ra cũng sẽ tự tin mà đối mặt, chấp nhận thách thức với vô vàn nỗi lo âu.

 Xem thêm: Hành trình đại học gian nan của sinh viên 2K

3.Làm sao để vượt qua khủng hoảng tuổi 20?

3.1. Không ngừng trau dồi tri thức

Ham học hỏi, hiểu biết là một trong những kỹ năng cần thiết cho bất cứ công việc nào. Vậy nên, hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức, kỹ năng để khi gặp khó khăn, thậm chí rơi vào khủng hoảng, bạn cũng có thể tự mình tìm cách ứng phó và vượt qua.

Những người trẻ nên xây dựng cho mình thói quen tò mò, khiêm tốn học hỏi những kiến thức mới để trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Không chỉ vậy, khi càng biết nhiều hiểu sâu, bạn mới có thể dễ dàng thăng tiến trong công việc và trở nên toàn diện hơn, ưu tú hơn. 

học tập

3.2 Tham gia các hoạt động xã hội 

Tuổi 20 là độ tuổi đẹp nhất của đời người, khi đó bạn có sức khỏe, có thời gian, có đam mê và sự liều lĩnh, dám nghĩ dám làm cho những gì mình mong muốn. Vì thế đừng để tuổi 20 trôi qua một cách vô nghĩa, hãy tận dụng sức trẻ của mình để tham gia vào các hoạt động xã hội, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị và tuyệt vời đấy.

Bên cạnh việc đóng góp công sức bé nhỏ của mình cho cộng đồng, bạn còn được trau dồi kinh nghiệm, học hỏi được nhiều điều bổ ích từ mọi người xung quanh. Đó chính là hành trang giúp bạn trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn hơn để bước vào đời. Không chỉ vậy, khi tham gia vào các hoạt động xã hội, bạn sẽ tìm được những người bạn mới cùng chung mục tiêu, chí hướng với bạn. Từ đó có thể hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, cùng nhau chinh phục ước mơ và tạo nên sự đột phá. 

3.3 Luyện tập thể thao

Mặc dù biết trau dồi kiến thức, chăm chỉ học tập là một việc làm rất quan trọng để nâng cao chuyên môn trong công việc nhưng không phải vì thế mà bạn làm việc quá sức, không dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân.

Luyện tập thể thao không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc, học tập vất vả. Chỉ khi bạn có một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần luôn thoải mái, kiên cường thì mới đủ sức để chống chọi với những khó khăn, thách thức trong cuộc sống.

3.4 Hãy tự tin vào bản thân bạn

Đừng vì những kỳ vọng của bố mẹ hay thành công của bạn bè mà đánh mất bạn là ai. Hãy tin tưởng vào bản thân và làm những gì mình mong muốn. Tuổi trẻ của bạn chỉ đến một lần mà thôi. Chẳng lẽ bạn lại muốn tuổi trẻ ấy bị ràng buộc bởi những suy nghĩ của người khác.

năng lực bản thân

Hãy sống cho tuổi trẻ của chính mình. Chỉ có như vậy bạn mới thật sự  hạnh phúc và thành công. Bạn còn trẻ, bạn còn thời gian, bạn có thể mắc sai lầm và tự mình đứng lên bước tiếp. Thế nên đừng sợ thất bại hay vấp ngã, hãy tin bạn có thể làm được.

Xem thêm: Sở thích, đam mê, công việc- Đừng nhầm lẫn

3.5 Đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác

Mọi thành công trong cuộc đời này đều có được từ sự nỗ lực và cố gắng. Nếu cứ ngồi đó mà đem bản thân đi so sánh với người khác thì mãi mãi bạn chỉ giậm chân tại chỗ mà thôi. Thay vì đó hãy lấy họ làm động lực để bạn trở nên kiên cường hơn, ưu tú hơn mỗi ngày.

Mỗi người đều có những tài năng và thế mạnh của riêng mình. Thế nên đừng so đo bạn với bất kì một ai cả. Cứ nỗ lực và cố gắng hết sức rồi một ngày nào đó bạn sẽ đạt được những gì mình mong muốn. 

Ở độ tuổi nào thì khủng hoảng cũng có thể xảy ra. Nhưng quan trọng là ta dũng cảm đối mặt và kiên cường vượt qua nó. Chúng ta chỉ mới 20 tuổi thôi, còn cả một hành trình dài phía trước. Vì thế hãy làm tất cả những gì bạn mong muốn để tuổi trẻ này không phải ân hận, nuối tiếc. Cố gắng hết mình vượt qua thách thức rồi một ngày nào đó bạn sẽ nhớ về và thầm cảm ơn “Tôi của tuổi 20”.

Author: Thanh Trà