Thùng chứa whisky
BLOG Kiến Thức

Whisky là gì? Những điều cần biết về whisky

Rate this post

Lược sử về Whisky

Whisky xuất hiện lần đầu tiên là vào thế kỉ thứ 17 tại đất nước Scotland. Vào thời điểm ấy Whisky được biết đến như các loại rượu khác là một đồ uống có cồn, được tẩm thêm gia vị  rồi đem đi lên men và chưng cất. Whisky được sản xuất rộng rãi khắp thế giới không chỉ riêng ở Scotland.  Điển hình các quốc gia có số lượng sản xuất lớn như Mỹ, Canada, Ireland. 

Mỗi quốc gia sẽ cho một hương vị riêng biệt, cũng như cách sản xuất khác nhau mang lại một nét đặc trưng cho quốc gia đó khi nói về Whisky.

Ở Scotland, chỉ có 4 vùng có thể sản xuất được Whisky là Highland, Lowland, Speyside, Islay. Điển hình ở quốc gia này là  2 loại Whisky  Malt và Blended. Trong đó Malt là được chưng cất với nguyên liệu là 100% lúa mạch, trong khi đó Blended là trộn lúa mạch với các loại khác( lúa kiều mạch, lúa mạch đen).

Khác với Scotland, tại quốc gia Mỹ họ sản xuất rượu với thành phần chính là bắp chiếm 51%. Có tên đặc trưng là Whisky Bourbon. Khi nhắc tới Whisky Bourbon thì sẽ biết được Mỹ là quốc gia sản xuất. 

 

Whisky

Vậy gia vị hay còn được gọi là nguyên liệu ở đây là gì?

Nguyên liệu là ngũ cốc( cereal ) bao gồm:  lúa mạch( barley), lúa mạch đen( rye), bắp( corns) và lúa kiều mạch(oats).

 

Các phương pháp để sản xuất whisky

Phương pháp chung để sản xuất loại rượu này là đem hỗn hợp nguyên liệu nói trên đem đi xay nhuyễn rồi cho vào thùng kín đã có sẵn nước ấm. Sẽ tạo ra hỗn hợp gọi là mạch nha. Sau đó, dùng mạch nha đó đem vào ủ trong các thùng gỗ đã được lên men bằng cồn. Sau khi lên men thành công, hỗn hợp đó sẽ đem đi chưng cất.


Phương pháp pot still

Phương pháp pot still là cách chưng cất truyền thống tại Scotland để sản xuất Whisky.  Chưng cất theo phương pháp pot still giúp cho giữ được hương lâu hơn cũng như vị sẽ đậm đà hơn. Tuy nhiên phương pháp này mỗi lần chỉ sản xuất được một mẻ rượu nên số lượng bị hạn chế.  Thông thường một mẻ rượu sẽ được chưng cất từ 2-3 lần như vậy để gia tăng độ cồn trong rượu.  Khi chưng cất bằng phương pháp pot still thường sẽ cho ra màu rượu vàng đậm hoặc đen xám.  Ngoài Whisky ra thì pot still còn được áp dụng để sản xuất các loại rượu khác như Rum, Tequila,..

 

Phương pháp “patent still”

Phương pháp còn lại là “patent still”. Được biết phương pháp này ra đời vào năm 1822 bởi Anthony Perrier một nhà sản xuất người Ireland.  Nhưng vẫn có một loại Whisky làm từ phương pháp này, có tên là Grain Whisky. Phương pháp patent still mang lại ưu điểm vượt trội hơn về số lượng so với pot still. Patent still cho phép sản xuất với số lượng lớn và nhanh cùng một thời điểm. Màu sắc mang lại thường là màu trắng trong. So về giá trị thì không thể sánh bằng các mẫu rượu được chưng cất bằng pot still.

 

Thùng chứa whisky

Cách sử dụng Whisky

Nói về cách dùng thì cũng giống như các loại đồ uống thông dụng khác Chúng ta có thể dùng trực tiếp,  dùng chung với đá hoặc dùng để  pha cocktail.

 

Những lợi ích sức khỏe của Whisky

Về phương diện sức khỏe thì Whisky mang lại công dụng nhiều hơn hẳn so với các loại đồ uống có cồn khác như bia tươi, bia đen, rượu vang, … 

Rượu ở phương Tây được sử dụng như một cách để giảm Stress giải tỏa căng thẳng. Rượu giúp ngăn tình trạng tăng cân nhưng nếu bị dị ứng cồn thì chúng ta có thể sử dụng các loại thực phẩm. “Theo thống kê cho thấy  rượu Whisky có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer ”.  Ngoài ra rượu là thức uống có cồn, nên rất tốt cho việc trợ giúp tiêu hóa.


Giá trị về mặt kinh tế, kỉ niệm

Whisky là một dòng rượu nổi tiếng có từ hàng trăm năm trước. Mang lại cho thế giới rất nhiều giá trị , một trong những đó là về mặt kinh tế, thương mại cho các quốc gia nói trên, góp phần nâng cao đời sống, năng suất lao động cho người lao động ở khu vực đó.

Whisky còn đươc dùng để làm quà tặng trong các dịp lễ  lớn thể hiện lòng tôn trọng, quý mến giữa người và người,  hiện nay là dòng rượu không thể thiếu trong các buổi tiệc cũng như trong các dịp đặc biệt, sang trọng.