BLOG Đời Sống Kiến Thức

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN CHỌN NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN

Rate this post

Đây là bài viết của tác giả: Le Ry

Việc đắn đo suy nghĩ liệu mình phù hợp với ngành nghề nào luôn là một câu hỏi khó cho những bạn chưa có định hướng rõ ràng, hay chỉ đơn giản các bạn thật chưa thấu hiểu bản thân mình. Dưới đây là những bí quyết mình đã tích lũy được và mình tin rằng nó sẽ hữu ích cho những bạn đang loay hoay trong mớ hỗn độn “tìm ngành nghề phù hợp với bản thân”.

1. Hãy dành thời gian thấu hiểu bản thân

Khi bạn chưa thật sự hiểu rõ được mình thích gì, mình muốn gì, mình sẽ như thế nào trong tương lai,… Bạn sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái bị nản chí và choáng ngợp trước những danh sách ngành nghề mà bạn đang tìm hiểu.  Bí quyết ở đây chính là liệt kê những điều bạn làm mỗi ngày, những nội dung bạn cảm thấy hứng thú hoặc bất cứ một người nào đó bạn hâm mộ và muốn bản thân sẽ trở nên vượt trội như họ. Chỉ mất vài phút thôi nhưng nó chắc chắn có thể giúp bạn hiểu thêm về bản thân mình rồi đấy. Đôi khi, lặp đi lặp lại một chuyện quen thuộc không đơn giản và vô nghĩa như bạn nghĩ.

2. Những sai lầm khi lựa chọn ngành nghề

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Việc chọn ngành nghề trong tương lai là việc rất quan trọng. Chọn nghề sai lầm sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về tương lai sau này và còn nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác như thất nghiệp, lãng phí thời gian, công sức, làm việc trái ngành,.. . Sau đây là một số sai lầm phổ biến mà các bạn cần tránh khi lựa chọn ngành nghề:

2.1. Chọn ngành nghề HOT

Không ít các bạn ở đây đã từng hì hục tìm kiếm rất nhiều thông tin từ Google về vấn đề “ Những ngành nghề HOT trong năm 2021 “.Mình cũng đã từng như vậy. Thế nhưng bạn nên biết rằng ngành nghề có số lượng sinh viên đăng ký cao, triển vọng sẽ phát triển và đem lại mức lương hấp dẫn cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chống chọi với hàng trăm hàng nghìn người cũng có suy nghĩ đó giống bạn.

Nhưng nếu bạn dám thử thách bản thân mình và mong muốn nổi bật trong đám đông thì hãy mạnh dạn tìm hiểu các ngành nghề HOT này nhé!

2.2. Chọn ngành nghề theo mong muốn của bố mẹ hoặc gia đình

Những bạn sinh viên có gia đình làm nghề truyền thống. Vì vậy bố mẹ cũng mong muốn con em mình đi theo truyền thống gia đình. Có rất nhiều bạn chấp nhận từ bỏ đam mê và lựa chọn nghe theo lời bố mẹ để rồi khi bắt đầu học hay đi làm những công việc ấy thì các bạn mới nhận ra rằng bản thân mình không thích hợp. Hãy mạnh dạn bày tỏ ý kiến cá nhân và thuyết phục bố mẹ cho phép bạn được quyết định cuộc đời của chính mình.

2.3. Không dành thời gian tìm hiểu về thông tin ngành nghề

Điều này cũng quan trọng không kém gì so với việc bạn không tự mình thấu hiểu bản thân bạn. Khi bạn không dành thời gian để tìm hiểu thông tin kỹ càng hay thậm chí có nhiều bạn còn không hề quan tâm đến việc chọn ngành nghề tới cuối cùng chấp nhận chọn bừa một ngành nào đó vừa điểm. Vô tình dẫn đến việc bạn đang hủy hoại tương lai của chính bạn. Có thể nhiều bạn sẽ vẫn chấp nhận phó thác 4-5 năm của mình để học kiến thức chuyên ngành mà mình không yêu thích. Cơ mà  sẽ có một ngày bạn sẽ hối hận vì những lựa chọn khi ấy của mình.

Những sai lầm mà bạn phải đánh đổi cả quãng thời gian thanh xuân ngắn ngủi, những công việc nhàm chán mà bạn phải làm cứ trôi qua từng ngày. Đặc biệt là lúc bạn biết bản thân mình muốn gì và muốn thực hiện nó thì cũng là những người đồng nghiệp của bạn đã thành công và đi đúng trên con đường họ đã lựa chọn.

Hãy dành thời gian tìm hiểu về ngành nghề mà bạn đang theo đuổi. Cuộc đời bạn là của chính bạn. Nếu bạn không thể tự mình dành thời gian cho bản thân thì ai sẽ là người bỏ quãng thời gian quý báu của họ cho bạn đây.

3. Cách để bạn tìm được đúng ngành nghề mình muốn theo đuổi trong tương lai

Cách lựa chọn ngành nghề phù hợp

“ Lớn lên con muốn làm nghề gì? Con muốn trở thành bác sĩ hay cô giáo? “ Mình đã nhận được câu hỏi này suốt quãng thời gian mình lớn lên. Và mình luôn tự nhận thức rằng mình phải có trách nhiệm với cuộc đời của chính mình. Được học tập và theo đuổi ước mơ là một điều vô cùng quý giá. Nhưng việc tìm được đúng nghề mình muốn theo đuổi lại thật sự không hề dễ dàng. Liệu trong thế giới công việc ngày nay, bạn có thể tìm được đúng chuyên ngành rồi sau đó áp dụng vào công việc bạn mong muốn hay không?

Đừng lo, mọi chuyện đều có cách giải quyết riêng của nó. Sau đây là từng bước mình đã dành 1 năm để tìm hiểu và áp dụng thành công trong quá trình chọn ngành nghề của mình

3.1. Tham khảo các trang tuyển dụng

 • Vietnamworks:  Vietnamworks là trang tìm việc làm với đa dạng ngành nghề được đánh giá xếp hạng hàng đầu tại Việt Nam. Trang web phần lớn là tuyển dụng các vị trí đã có kinh nghiệm và bao gồm tuyển dụng cả các cán bộ cấp cao mức lương lên tới hàng nghìn dollar. Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nhân sự nước ngoài đặc thù cho vị trí mà bạn mong muốn.
 • Careerbuilder:  CareerBuilder là trang thuộc sở hữu của CareerBuilder Mỹ  lọt top trang tuyển dụng hàng đầu thế giới. Trang web nổi bật bởi sự đông đảo bởi hàng triệu việc làm và hàng trăm ứng cử viên.
 •  Timviec365:  Timviec365 là một trong những website đang hot dạo gần đây bởi nhiều dịch vụ thu hút ứng viên như giới thiệu việc làm, thư xin việc, so sánh lương, mẫu CV,..
 •  123Job:   123Job cũng là một trong những trang web giúp cho những người trẻ dễ dàng tiếp cận với công việc và là đối tác tin cậy của nhiều nhà tuyển dụng.

3.2. Tìm hiểu và viết ra 5 công việc làm bạn hứng thú

Ví dụ:

 • Brand Manager
 • Account Executive
 • Sales
 • Content Marketing
 • Designer

3.3. Đọc mô tả công việc thật kỹ

Hãy note lại:

 • Những công việc mà bạn có thể làm: viết bài bán hàng, nghiên cứu thị trường, chăm sóc và thuyết phục khách hàng,..
 • Yêu cầu của công việc đó.

Ví dụ:

 1. Bằng cao đẳng/ đại học chuyên ngành Marketing, Quản Trị Kinh Doanh, Thiết Kế Đồ Hoạ, Công Nghệ Thông Tin,..
 2. Khả năng chịu áp lực cao
 3. Am hiểu, có kiến thức về lĩnh vực Marketing

3.4. Bắt đầu chọn lọc ngành nghề cho mình

Bạn đang đọc bài viết tới đây, chắc chắn bạn đang dần tưởng tượng ra các công việc mình muốn làm rồi đúng chứ!

Việc bạn cần làm bây giờ đó chính là áp dụng những công việc đó vào lựa chọn ngành nghề của mình. Lọc ra ngành bạn cảm thấy mình có thể phát triển hết năng suất và chất xám từ bên trong mình nhiều nhất. Sau đó, tìm hiểu thật kỹ về ngành ấy và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học thôi.

Bằng những bí quyết trên, mình hy vọng bạn sẽ thành công trong việc lựa chọn ngành nghề mà bạn hằng mong muốn. Hãy thử áp dụng chúng và học cách tìm về sâu bên trong mình và hạn chế mắc phải những sai lầm không đáng có. Từ đó, lên kế hoạch dài hạn cho tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc những chia sẻ của mình về “BÍ QUYẾT GIÚP BẠN CHỌN NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN! “.  Hy vọng bạn sẽ luôn dũng cảm và mạnh mẽ bước đi trên con đường mình đã chọn.