BLOG Kiến Thức Tâm Lý

Top 10 nguyên tắc hài hước của người thành công

Rate this post

1. Có tâm lý tích cực, vui tươi hơn

Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng sức khỏe con người được đo đạc bằng cả thể chất và tinh thần. Nhưng sức khỏe tinh thần như là chìa khóa quan trọng. Bởi nó quyết định tâm lý con người trở nên lạc quan và vui tươi hơn. Có được sự lạc quan từ tâm lý, bạn sẽ nhìn nhận mọi thứ dưới ánh nhìn bao dung hơn. Từ đó ta có thể hiểu vì sao tâm lý luôn được xem trọng ở nước ngoài. 

Trước khi muốn chữa khỏi các căn bệnh tâm lý, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân của họ phải vui vẻ, suy nghĩ tích cực để có thể nhanh chữa khỏi bệnh. Điều này đã cho thấy, cần có sự hài hước trong giao tiếp sẽ giúp tinh thần lạc quan hơn. 

Và sự trêu đùa nhau để tạo nên bầu không khí trở nên bớt căng thẳng và ngột ngạt. Từ đây ta cũng có thể rõ ràng rằng, những người luôn yêu đời, suy nghĩ tích cực luôn nhận được nhiều sự may mắn. Vì họ gửi lên vũ trụ một tầng số lạc quan, vũ trụ sẽ trả ngược lại cho họ sự may mắn và hơn thế nữa.

Vậy chỉ cần bạn có thái độ lạc quan, sự hài hước sẽ luôn bên bạn. Và bạn sẽ nhận được nhiều niềm vui, may mắn.

hài hước
(Source: Pexels)

2. Có cái nhìn bao dung, xa rộng hơn

Khi tâm lý bạn không tiêu cực, mọi thứ dường như bị thu nhỏ lại. Lúc này đây, bạn sẽ cảm thấy như mình là con ếch ngồi đáy giếng mà nhìn bầu trời. Chỉ khi bạn thấy vui vẻ, yêu đời, yêu cuộc sống thì bạn sẽ thấy mọi thứ xung quanh rất thú vị cần bạn khám phá ra. Mà những điều này chỉ xảy ra khi bạn có sự khôi hài. 

Nhưng một điều đáng tiếc là trong cuộc sống hài hước là một năng khiếu. Và không nhiều người may mắn có được năng khiếu này. Mặc dù bạn không có kỹ năng giao tiếp hài hước cũng không sao. Nó cũng rất đơn giản là được tìm ra trong các câu chuyện ngụ ngôn, hay kể chuyện cười. 

Nói tóm lại, khi bạn nhìn nhận thế giới qua một lăng kính khác đi. Thì suy lối suy nghĩ của bạn cũng sẽ khác đi. Và bạn sẽ tìm được mặt tốt đẹp nào đó trong một câu chuyện.

3. Rèn luyện trí nhớ và phản xạ

Khoa học cũng đã chứng minh, người thông minh thường rất khôi hài. Vì sự hài hước bắt nguồn từ trí tuệ. Sự hài hước cần sự ứng biến nhanh nhạy và phù hợp với từng hoàn cảnh. Hài hước trong giao tiếp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phá tan đi tình huống lúng túng, căng thẳng của đôi bên. 

Xa hơn thế nữa, người khôi hài luôn có tính cách cởi mở, hòa đồng và gần gũi. Đồng thời hài hước còn thể hiện cho người khác biết họ là người thông minh, tài năng và trí tuệ.

Do đó trong cuộc sống, ngoài việc phải trau dồi kỹ năng mềm hàng ngày, bạn cần củng cố trí nhớ của mình. Và nâng cao thói quen quan sát mọi việc xảy ra xung quanh để bồi dưỡng sự nhạy bén. Điều này có nghĩa nâng cao sự hài hước của bạn.

4. Biết khiêm nhường

Người có năng khiếu hài hước trong giao tiếp luôn là người biết nguyên tắc “một câu nhịn, chín câu lành”. Điều này được chứng minh khi cuộc giao tiếp bị đẩy lên đỉnh điểm căng thẳng, họ sẽ biết điểm dừng và nhường nhịn, buông vài lời hài hước để dập tắt đi. 

Bởi vì có những lúc giữ sự căng thẳng tồn tại sẽ không tạo ra kết quả tốt. Vì thế, cùng một câu chuyện, dùng một giọng điệu hài hước không chỉ cho đôi bên sự vui vẻ. Điều này đồng nghĩa với việc xử lý mềm mỏng, khéo léo có thể khiến cục diện thoải mái hơn và tâm trạng cũng thư thái hơn.

Hài hước
(Source: Pexels)

Hài hước là cần sự khoan dung, độ lượng, cần một tấm lòng rộng mở. Tấm lòng rộng mở thì tâm trạng tươi tốt, khí huyết lưu thông. Đó là chuỗi phản ứng dây chuyền rất tốt. 

Từ đây có thể thấy được hài hước sẽ thể hiện sự chân thành, bao dung và tâm địa hiền lành, lương thiện. Đồng thời cũng là hành động văn minh mà con người nghĩ ra để đối phó với những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.

Đây chính là ngôn ngữ và nghệ thuật giao tiếp để thành công. Vì kỹ năng giao tiếp ứng xử này sẽ là cầu nối kéo ngắn khoảng giữa các tâm hồn. Ngoài ra, nó còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy ngoại giao. Là nguồn lửa tích cực cháy bỏng khiến con người bị thu hút để phát triển đạt đỉnh cao sự nghiệp.

5. Biết vui đùa có ranh giới

Hài hước là sự biểu hiện của trí tuệ thông minh và tình cảm, là một nghệ thuật. Vì vậy lời nói vui đùa tạo sự khôi hài cần phải biết vừa đủ và đúng điểm dừng. Đùa quá xa sẽ rất dễ nhầm lẫn thành vô duyên, khiến bạn mất đi thiện cảm của của mọi người. 

Ngoài ra, lời nói trêu đùa cũng phải phù hợp vào hoàn cảnh và suy xét tùy vào đối tượng. Trêu đùa nhận được niềm vui cả đôi bên sẽ là hài hước, ngược lại chỉ mỗi bạn vui thì đó sẽ là bắt nạt.  

Khi trêu đùa, bạn cũng cần quan sát tâm trạng đối phương. Nếu không khéo léo, sự hài hước đó là con dao hai lưỡi phản lại bạn, đối phương sẽ nhận thấy bạn đang chế giễu, đùa cợt họ.

6. Biết tôn trọng 

Hài hước cũng phải dựa trên tiêu đề là sự tôn trọng người khác. Nếu bạn không tôn trọng người khác, thì bạn cũng sẽ không được ai tôn trọng lại. Và sự trêu đùa hài hước cũng cần đặt sự tôn trọng lên hàng đầu. Hài hước biết chừng mực và dừng đúng lúc.

7. Gột rửa tâm hồn

Chắc không ít hơn một lần bạn sẽ có thắc mắc vì sao trẻ em lại có sự ngây thơ và các hành động của chúng lại trong sáng, hồn nhiên. Nhiều lúc lại làm người khác phải bật cười vì sự khôi hài của chúng. 

Trong cuộc sống, có rất nhiều người không biết nói đùa và phải học cách giao tiếp hài hước. Nhưng khi vô tình họ thốt ra vài lời nói vô tư để lộ ra tâm hồn ngây thơ. Sự hồn nhiên đấy lại mang đến sự hài hước cho mọi người xung quanh. Có được tâm hồn ngây thơ, thuần khiết sẽ trở thành một người hài hước.

Hài hước là ngôn ngữ cho một trái tim ngây thơ, trong sáng. Không phải ai sinh ra cũng bẩm sinh khôi hài, nhưng khi bạn đủ hồn nhiên như đứa trẻ. Thì bạn đã mang tiếng cười vui vẻ cho mọi người. Hài hước cũng biểu hiện cho thái độ sống lạc quan, ung dung.

Hài hước
(Source: Pexels)

8. Biết tế nhị

Hài hước là một gia vị, là cây cầu nối gắn kết các mối quan hệ thành gần gũi, thân thiết hơn. Thế nhưng hài hước phải chứa đựng sự tế nhị, cách nói nửa vời, uyển chuyển bày tỏ ý tứ với đối phương. Điều này giúp đối phương hiểu điều bạn truyền tải mà không nhận thấy bạn thô lỗ nói trắng trợn ra. 

Vì có rất nhiều người khi đã quá quen thuộc với nhau, đã hiểu rõ ý nhau thì sẽ cảm thấy nhàm chán. Nhưng khi dùng nghệ thuật, kỹ năng giao tiếp này sẽ làm tăng lên niềm thú vị cho cuộc trò chuyện.

9. Biểu đạt gián tiếp

Nhiều khi trực tiếp lại mang đến cho người nghe phản cảm, nhưng dùng cách gián tiếp để biểu đạt trong vài trường hợp lại mang hiệu quả ngoài mong đợi. 

Có thể thấy, mặc dù hài hước mang lại tiếng cười, và cách biểu đạt khéo léo, biết ứng biến trong từng trường hợp mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Cách nói vòng vo, nói tránh nói giảm để né đi sự thật mà người nghe không muốn nhắc đến. 

Bởi vậy, không nhất thiết điều gì cũng phải nói thẳng thắn, mà hãy dùng cách nói vòng vo để đạt được sự hiệu quả cao.

10. Hài hước sẽ thêm điểm cộng cho trí tuệ

Như đã có ở trên thì hài hước là trí tuệ, là sự thông minh. Người khôi hài có thể được nhiều người yêu quý hơn. Vì hài hước sẽ giúp ta giải tỏa xung đột trong giao tiếp và các tình huống khó xử. Ngược lại, có thể gây ra nhiều tiếng cười cũng như người khác khó lòng mà nóng giận. 

Bởi thế bạn nên cần hài hước một chút để biến dữ thành lành, biến nguy thành an. Sự hài hước không chỉ mang cho bạn tiếng cười mà còn mang niềm vui cho người khác.

Hài hước không phải là sự khôn lỏi, nó là trí tuệ tâm hồn. Vì lẽ đó những người không có khiếu hài hước bẩm sinh có thể thông qua tư duy vui vẻ để thay đổi tính cách trở thành người hài hước nhất đối với bản thân bạn ở quá khứ.

Như vậy, có thể thấy được hài hước có sức mạnh rất to lớn. Và đóng vai trò không hề nhỏ trong cuộc sống, trong các cuộc giao tiếp. Nó không chỉ là biểu hiện của trí tuệ mà còn là liều thuốc an thần. Là chất xúc tác để kéo gần khoảng cách giữa người với nhau.

Và đây là “Góc nhỏ” cảm xúc của Eti!