lang-nghe-thuc-su-la-gi
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Top 5 cách tuyệt vời để bạn xây dựng niềm tin với những người xung quanh

5/5 - (1 bình chọn)

Niềm tin được coi là thứ tài sản vô giá. Nhưng bạn không thể sống mà không có được lòng tin của những người xung quanh. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong công việc cũng như các mối quan hệ lành mạnh xung quanh bạn. Vậy làm thế nào để bạn tạo dựng được niềm tin với mọi người? Cùng đọc bài viết sau để bổ trợ cho bản thân các cách có được sự tin tưởng từ những người xung quanh nhé!

1. Thế nào là niềm tin?

Niềm tin chính là sự tin tưởng về một vấn đề hay điều gì đó mà bạn cho là đúng. Dù nó có sai, có xấu thì bạn vẫn tin chắc rằng nó sẽ xảy ra theo đúng hướng mà mình nghĩ.

Niềm tin sẽ là bộ lọc tự nhiên giúp bộ não ta lựa chọn thông tin, từ đó sẽ chỉ lối cho mọi hành động của bạn.

2. Tại sao cần tạo dựng lòng tin với mọi người

2.1 Xây dựng mối quan hệ

Khi bản thân được những người xung quanh tin tưởng chắc hẳn là điều rất tuyệt vời phải không nào? Sự tin tưởng là một yếu tố quan trọng nhất trong một mối quan hệ. Niềm tin là nền móng cho các mối quan hệ, là tiền đề cho sự phát triển bản thân và sự nghiệp của bạn. Không những trong công việc, xã hội. Và ngay cả những người thân trong gia đình, chúng ta cũng nên học cách xây dựng niềm tin với họ.

2.2 Tạo động lực

Muốn làm việc có hiệu quả thì phải có động lực. Muốn có động lực thì đừng nên bỏ qua yếu tố xây dựng niềm tin với những người xung quanh nhé! Nếu được mọi người tin tưởng vào việc mà bạn đang và sẽ làm. Điều này chắc chắn sẽ góp phần rất lớn vào động lực cũng như năng suất làm việc của bạn. Thử nghĩ xem khi bạn có năng lực. Nhưng không được lòng tin và sự ủng hộ của mọi người. Chắn hẳn đây sẽ là một điều thật tệ. Nó sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như năng suất làm việc của bạn.

động lực

2.3 Là nguồn năng lượng tích cực

Có được sự tin cậy của những người xung quanh sẽ tạo cho bạn nguồn năng lượng tích cực vô cùng to lớn. Nó giúp xóa bỏ mọi rào cản, trở ngại và cả sự lười biếng của bạn. Giúp chúng ta khơi dậy sức mạnh tiềm ẩn được giấu trong mỗi con người.

Khi được mọi người đặt lòng tin, sẽ kéo theo sự nhiệt thành và tinh thần ham học hỏi trong bạn. Nó mang đến năng lượng tích cực tràn đầy, khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

3. Cách để xây dựng niềm tin với những người xung quanh

Khi niềm tin là thứ đắt đỏ, sự tin tưởng lẫn nhau giữa người với người cũng ngày càng ít đi. Nhưng tầm quan trọng của việc xây dựng niềm tin với những người xung quanh lại không hề giảm. Vậy nên, hãy học ngay 5 cách dưới đây để khiến bản thân trở nên đáng tin cậy trong mắt mọi người xung quanh nhé!

3.1 Không được thất hứa hoặc hứa suông

Nói lời phải giữ lấy lời. Mỗi lời nói, ngôn ngữ đều phản ánh sự hiểu biết, trình độ và đạo đức của một con người. Người trung thực, có lòng tự trọng và biết tôn trọng người khác thì sẽ luôn đặt lời hứa của mình lên trước hết.

Trước khi hứa hoặc đồng ý với người khác về một việc gì đó, hãy chắc chắn rằng mình sẽ làm được thì mới nên hứa. Chứ không phải cứ hứa cho xong, nói cho có. Có thể bạn không quá để ý về vấn đề này. Nhưng người nghe họ sẽ cảm thấy khó chịu và mất niềm tin với bạn. Điều này sẽ dần khiến bạn trở thành kẻ bất tín, xấu xa. Nó ảnh hưởng rất lớn đến danh dự và tiếng nói của bạn trong các mối quan hệ. Vì vậy hãy “nói được làm được”, chứ đừng chỉ hứa cho “vui miệng” nhé!

3.2 Có thái độ tích cực đến môi trường xung quanh

Thật tồi tệ nếu ai đó luôn tỏ thái độ tiêu cực trong các mối quan hệ. Điều này sẽ dần khiến người khác trở nên chán ghét và tự rời xa bạn.

Ngược lại, khi bạn luôn giữ thái độ tích cực trong mọi việc. Giải quyết các vấn đề trong cuộc sống bằng cách nhẹ nhàng nhất có thể. Trong mắt mọi người, bạn sẽ trở nên thật thông minh và tốt bụng. Khi đã có được hình ảnh đẹp trong mắt mọi người thì việc có được niềm tin cũng trở nên dễ dàng hơn.

Vậy nên, thay vì than vãn hay phàn nàn về một việc gì đó. Chúng ta hãy luôn giữ thái độ tích cực và tự giải quyết chúng một cách hợp lý.

niềm tin

Xem thêm: Thấu hiểu bản thân – Bước đệm của thành công

3.3 Tin và trao đi niềm tin

“Trao niềm tin nhận giá trị”

Khi bản thân muốn được người khác tin tưởng, hãy học cách tin tưởng họ trước. Trong một tập thể hay mối quan hệ, quan trọng nhất là sự tin tưởng lẫn nhau.

Khi chúng ta có sự tin tưởng lẫn nhau, mọi vấn đề đều trở nên dễ dàng và dễ giải quyết. Việc ta trao đi niềm tin cũng là chất keo gắn kết mọi người lại gần nhau hơn. Thêm sức mạnh tinh thần đồng đội và sự tích cực trong công việc. Nếu bạn cứ luôn tự lợi và ích kỷ thì bản thân sẽ mãi không tồn tại và phát triển lâu dài trong các mối quan hệ được. Tin và trao đi niềm tin cũng là cách tuyệt vời để bạn có được niềm tin của mọi người.

3.4 Luôn có chính kiến

Mỗi cá nhân chúng ta khi nhận định về một sự việc nào đó. Hãy thể hiện nó bằng chính kiến thức và sự hiểu biết của mình. Đừng nên ba phải, gió chiều nào xoay chiều ấy. Bạn có thể đồng tình hoặc phản đối ý kiến của những người xung quanh. Nhưng bạn không nên phủ nhận những lời mình đã nói ra hoặc những hành động mình đã thực hiện.

Khi bạn cố ý phủ nhận những ý kiến trước đó của mình để chạy theo những quan điểm, tư tưởng mới. Việc này sẽ khiến mọi người có cái nhìn không mấy tốt đẹp về bạn. Sẽ chẳng có ai lại đi đặt niềm tin vào những người không có chính kiến của riêng mình.

3.5 Không nên lấy lòng mọi người bằng vật chất

Vật chất chỉ là nhất thời, tấm lòng giữa người với người mới là mãi mãi. Khi ai đó đến với bạn chỉ vì tiền và vật chất thì người ta cũng sẽ ra đi khi bạn không còn tiền và vật chất nữa. Tiền đúng là quan trọng nhưng đôi khi nó không mua được thứ bạn muốn.

Khi bạn quá lạm dụng vật chất trong các mối quan hệ. Điều này sẽ khiến mọi người đến với bạn chỉ vì tiền chứ không phải là sự tin cậy mà bạn muốn. Cái bạn cần cho đi và cần làm khi muốn có được lòng tin của người khác đó chính là kiến thức hiểu biết và những giá trị mà bạn có.

Xem thêm: Tiền có phải mục đích cuối cùng của cuộc sống?

tin tưởng

Tầm quan trọng của niềm tin trong các mối quan hệ được đánh giá là rất cao. Xây dựng niềm tin với những người xung quanh là nền tảng của mọi sự thành công. Vậy nên hãy áp dụng những cách trên cho bản thân sau khi bạn đọc xong bài viết này nhé!

Mình là Lyy. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của mình ^^!  Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!