BLOG Đời Sống Tâm Lý

Những cách tránh tổn thương khi dùng mạng xã hội

Rate this post

Môi trường tạo nên con người. Sử dụng môi trường mạng không phù hợp có thể khiến ta bị tổn thương rất lớn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu để tránh tổn thương khi dùng mạng xã hội.

1. Tầm quan trọng của mạng xã hội – bạn có đang sử mạng xã hội thông minh ?

Không thể phủ nhận rằng cuộc sống của chúng mình ngày càng hiện đại . Chỉ cần có một chiếc điện thoại bạn có thể biết được cả thế giới, học tập rất nhiều thứ, giao lưu kết bạn mọi nơi.

Nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi nếu biết cách sử dụng. Chọn được không gian mạng phù hợp bạn sẽ tiếp xúc với một môi trường mạng tốt, khiến bạn tích cực, sống lạc quan, phát triển bản thân hơn. Ngược lại nó sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến bạn, khiến trái tim bạn tổn thương, rơi vào vòng xoáy  bạn đã vô tình chấp nhận : tự ti, áp lực, peer pressure thậm chí trầm cảm, tự tử.

dùng mạng xã hội thông minh
Sử dụng mạng xã hội thông minh

 2. Cách sống tích cực lạc quan bắt đầu thay đổi môi trường mạng

Đầu tiên hãy lọc list friend bạn bè . Nỗi bất an lớn của chúng ta khi lúc nào cũng phải tiếp xúc với những người tiêu cực. Sau dần chúng ta sẽ bị ảnh hưởng từ những suy nghĩ giống họ vậy hoặc những người không hề thật lòng với bạn. Họ chỉ đang theo dõi bạn, chờ thời cơ quan sát khi bạn buồn sẽ cười hả hê, quan sát để nói xấu bạn đúng không!

Mình biết bạn sẽ nhận ra họ trong list friend của bạn. Nhưng bạn lại chần chừ để những người bạn đó có nhiều cơ hội nói xấu ta hơn vì thế bạn cảm thấy ngại ngùng, dè dặt khi đăng bất cứ điều gì trên mạng xã hội. Vô tình chính bạn đã thu hẹp cuộc sống của bạn. Hãy hủy kết bạn – quyền lợi của bạn. Quyền lợi không cho phép bất kì ai xen vào khiến cuộc sống bạn mệt mỏi hơn

Xem thêm : Những kiểu bạn bè không nên kết thân vì va vào lại thêm mệt mỏi

Thứ hai thôi theo dõi các trang mạng độc hại, không chính thức, đăng bài phóng đại, vô lí để câu tương tác như: kiếm tiền không tốn sức, đầu tư 1 kiếm lại 100,không cần học vẫn điểm cao,… Các trang mạng này sẽ làm bạn cảm thấy cuộc sống không công bằng, nản chí mất động lực

Bạn áp lực vì mọi người trên mạng đều rất giỏi, xinh đẹp, mọi thứ dường như đều lung linh hoàn hảo. Cảm thấy dường như họ không cần cố gắng nhưng vẫn thành công nên bạn thấy thật bất công. Tại sao bạn lại khổ sở thế này?

Thật ra họ cũng phải trải qua rất nhiều những khó khăn không có ai thành công không phải trải qua đau khổ. Bạn không thể biết những điều họ đã trải qua tệ như thế nào. Đến bây giờ có được thành quả họ có quyền tự hào về những gì mình đã đạt được sau đó bày tỏ chúng trên mạng xã hội. Hãy lấy áp lực thành động lực mạnh mẽ. Hãy cố gắng hơn bạn của ngày hôm qua.

Tự tin là chính mình
Tự tin chính mình

Cũng đừng tự đi về khuôn mặt thân hình không hoàn hảo của bạn vì những bức hình trên mạng. Không có ai hoàn hảo cả. Hầu hết chúng mình chỉ tập trung vào vào những cái chưa tốt rồi quên rằng bản thân mình cũng có nhiều điểm tốt đẹp. Một điều quan trọng nữa: chấp nhận. Mình nghĩ học cách chấp nhận những điều không như ý cực cần thiết. Chỉ khi chấp nhận bạn mới cảm thấy hài lòng và hạnh phúc.

“ Khi tôi bắt đầu cảm thấy hạnh phúc

Thì cả thế giới xung quanh tôi thay đổi ”

(  Willie Nelson )

Vì vậy đừng nghĩ rằng cuộc sống trên mạng xã hội là tất cả. Khi nghĩ vậy bạn sẽ tổn thương và tự làm mình đau lòng.

Xem thêm: Lá thư gửi cho chính mình

3. Sử dụng mạng xã hội thông minh để phát triển bản thân

Phát triển bản thân bằng cách thay đổi môi trường mạng: tham gia các group phát triển kỹ năng. Ở đó bạn sẽ thấy khía cạnh tuyệt vời của mạng xã hội. Cách mọi người vượt qua khó khăn, truyền động lực cho nhau.  Được trang bị các kỹ năng thiết kế, làm excel, thuyết trình, giao tiếp… cực kỳ hữu ích !

Ngoài kỹ năng còn có thể học tập ngoại ngữ. Với vô số tài liệu cách học nhưng bạn phải chú ý chọn lọc phù hợp nhé

Thế giới này vốn đã quá ồn ào. Bạn càng phải lắng nghe chính mình. Thời gian suy nghĩ tiêu cực hãy để yêu thương những người ngay cạnh bạn

Hãy hạn chế sử dụng mạng xã hội. Đầu tư thời gian vào những thứ có ích cậu nhé. Mình mong rằng bài viết hữu ích với bạn!