kiểu bạn bè không nên kết thân vì va vào lại thêm stress
BLOG Đời Sống Tâm Lý

Những kiểu bạn bè không nên kết thân vì va vào lại thêm stress

Rate this post

Từ xa xưa người Việt ta đã có những câu tục ngữ nổi tiếng về việc kết giao bạn bè như: “Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở” hay “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

Trong cuộc sống thường ngày hay con đường tiến tới thành công cũng vậy. Bạn sẽ gặp vô số người và vô số kiểu bạn bè. Có người sẽ giúp đỡ bạn vươn lên, nhưng cũng có người làm cản trở bước đi của bạn.

Mọi người thường nói tính cách – hành vi có xu hướng lây lan. Đúng vậy! Thói quen tốt sẽ hình thành từ môi trường tốt. Cũng như những thói quen xấu, tiêu cực sẽ hình thành từ môi trường xấu. Và đó cũng là lý do chúng ta nên thận trọng khi muốn thân thiết với một ai đó. Cùng xem qua những kiểu bạn bè không nên kết thân vì nếu lỡ va vào sẽ khiến bạn thêm stress nhé!

1. Chỉ xuất hiện khi cần sự nhờ vả, giúp đỡ

Trong các mối quan hệ bạn bè, việc giúp đỡ nhau được xem là điều rất bình thường. Không ai trong đời mà không 1 lần cần đến sự giúp đỡ của người khác. Nhưng nhiều người khi đã quá quen với việc được ai đó giúp đỡ thì họ lại dửng dưng nghĩ đây là trách nhiệm và việc người kia cần phải làm khi mình cần sự giúp đỡ. Họ chỉ luôn xuất hiện khi cần đến sự nhờ vả rồi sau đó lại biến mất như một cơn gió. Khi bạn có việc cần sự giúp đỡ họ sẽ giả vờ như không biết gì hoặc tìm mọi cách để từ chối. Điều này sẽ chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và stress trong mối quan hệ bạn bè đó.

Trong cuộc sống cũng vậy, có qua thì phải có lại. Những mối quan hệ thực sự tốt và bền lâu cần có được sự tương tác cũng như giúp đỡ lẫn nhau từ cả hai phía.

giúp đỡ

2. Luôn tính toán thiệt hơn

Bạn bè luôn là những đối thủ cạnh tranh lành mạnh trong cuộc sống của ta. Giúp nhau cùng phát triển và hoàn thiện bản thân tốt hơn. Nhưng có những người chỉ luôn muốn mình là nhất. Bất chấp đặt lợi ích của bản thân lên đầu trong tất cả mọi việc. Có bất cứ chuyện gì cũng sẽ soi mói, tính toán từng tí một để người chịu thiệt là bạn chứ không phải họ. Những người này tốt nhất không nên quá thân thiết. Mỗi người chúng ta đều tính toán bằng đầu óc nhưng yêu bằng tim. Vì vậy đừng vì lợi ích của bản thân mà trở nên ích kỷ, sẵn sàng làm tổn thương người khác.

3. Giả tạo

Trong cuộc sống này có vô số kiểu người. Đáng sợ nhất vẫn là kiểu người giả tạo,  “Khẩu phật tâm xà”, bên ngoài luôn tỏ vẻ hiền lành, tốt bụng nhưng trong lòng thì độc ác, nham hiểm. Họ sẽ luôn dành những lời hay ý đẹp cho bạn khi bạn ở bên. Nhưng khi không có bạn, đối phương sẽ có những câu chuyện bịa đặt để làm xấu hình ảnh của bạn.

Đồng thời, những người này ngoài mặt thường giả vờ giúp đỡ nhưng sau lưng lại giở trò xấu. Kiểu người này bạn nên tránh càng xa càng tốt. Thân thiết với họ chỉ làm cuộc sống bạn trở nên tiêu cực và ngập tràn stress.

Xem thêm: 15 kiểu sinh viên bạn chắc chắn sẽ gặp trong giảng đường đại học

4. Có tính đố kỵ, ganh ghét

Khi bạn đạt được thành công, sẽ có rất nhiều người nổi tính ghen tị với bạn. Họ có chung mục đích và khao khát thành công giống bạn. Nhưng thay vì cố gắng làm việc, họ sẽ dành thời gian đi soi mói và tìm những điểm yếu của người khác để nâng bản thân mình lên.

Có thể họ sẽ nói xấu bạn. Cố ý cản trở bước đi của bạn. Khi đã biết được tính cách của họ, kiểu người này tốt nhất không nên kết thân làm bạn bè.

5. Lúc nào cũng giận dỗi, khó chịu

Vì tình bạn, có những người có thể sẵn sàng bỏ qua tất cả để xin lỗi dù họ không có lỗi gì. Bởi vì họ coi trọng mối quan hệ đó hơn là việc ai đúng sai. Nhưng nếu bạn luôn là người thường xuyên phải đi năn nỉ, xin lỗi một người bạn lúc nào cũng khó chịu, giận dỗi vô cớ thì tốt nhất là không nên tiếp tục thân thiết.

Trong các mối quan hệ bạn bè hay tình yêu cũng vậy. Cần phải có sự nhường nhịn và hạ thấp cái tôi từ cả hai phía. Nhiều người khi bản thân họ đùa giỡn không sao nhưng khi bạn đùa lại thì lại tỏ thái độ khó chịu và gắt gỏng. Luôn cho mình cái quyền lúc nào cũng hơn người khác, muốn làm gì thì làm. Kết thân với những người như thế này sẽ chỉ khiến bạn thêm stress. Tình bạn này cũng khó bền lâu và sẽ thường xuyên xảy ra cãi vã.

giận dỗi, khó chịu

Xem thêm: Ít bạn bè có thật sự cô đơn? Cách nhận biết người tri kỷ của cuộc đời bạn

Mức độ tin cậy của một người không phải chỉ thể hiện qua lời nói là đủ. Nó còn phải được thể hiện thông qua hành động. Muốn biết người đó thực sự tốt hay không hãy nhìn vào những biểu hiện và những gì họ làm với bạn và mọi người xung quanh. Để có một mối quan hệ lành mạnh và thúc đẩy giúp bạn thành công trong cuộc sống thì tuyệt đối không nên kết thân với 5 kiểu bạn bè trên. Những kiểu người này thì dù là bạn bè thân thiết, họ cũng có thể “đâm sau lưng” bạn bất cứ lúc nào. Bạn bè không cần phải quá nhiều, chất lượng mới là cái quan trọng. Vậy nên hãy thận trọng trước khi kết thân với một người bạn nào đó nhé!

Mình là Lyy! Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của mình ^^! Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!