Trải nghiệm cần cho sinh viên năm nhất
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Những trải nghiệm cần có khi là sinh viên năm nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Các bạn sinh viên năm nhất khi mới bước vào môi trường đại học, phải đối mặt với vô vàn thứ mới. Nào là mối quan hệ mới, sự tự do, tình yêu đẹp, phát hiện và theo đuổi đam mê của bản thân… để tích lũy nhiều trải nghiệm. Vì có quá nhiều điều mới mẻ và hấp dẫn như vậy. Dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên sẽ “lạc trôi”.

Với bài viết này và dựa trên kinh nghiệm của một sinh viên sắp ra trường đi làm của mình. Mình hi vọng các bạn sinh viên năm nhất sẽ có được những trải nghiệm cần có. Điều này giúp các sinh viên trang bị đủ kiến thức, kỷ niệm để hoàn thiện và phát triển bản thân sau này. 

1. Trải nghiệm quan trọng như thế nào đối với sinh viên năm nhất?

Chắc hẳn, có nhiều bạn khi còn là những sinh viên năm đầu luôn thắc mắc rằng: “Sao công ty nào ra trường cũng đòi hỏi kinh nghiệm vậy nhỉ?” Điều này đến từ những trải nghiệm ở trong đời sống của từng sinh viên đó các bạn.

Thay vì cứ để thời gian trôi đi như khi còn là học sinh một cách an nhàn thì khi là sinh viên năm nhất. Các bạn có thể sử dụng quỹ thời gian một cách hợp lý hơn. Dùng để tích lũy những trải nghiệm cần có ấy. 

Tận dụng được quỹ thời gian này không chỉ mang lại cho các bạn kinh nghiệm khi ra trường, còn là những kỷ niệm, những con người mà bạn đã gắn kết. Mối quan hệ có thể giúp các bạn trong nhiều lĩnh vực sau này. Vì vậy, ai cũng bảo đời sống sinh viên phong phú lắm. 

Nhưng nếu các bạn không tận dụng được những tiện ích mà môi trường đại học đã cung cấp ngoài kiến thức chuyên ngành. Thì có lẽ, bạn sẽ bỏ qua một thiếu sót lớn ở tuổi thanh xuân rồi đấy!

2. Những trải nghiệm sinh viên năm nhất nên có khi bước vào môi trường đại học

Khi còn là học sinh, thầy cô cho bài cực kỳ nhiều và luôn khiến tụi học trò ngán ngẩm. Kèm theo đó là một lời động viên là “khích lệ”: “Tôi cho bài nhiều thế này, là muốn các em giỏi thôi. Lên đại học đi, tha hồ mà chơi, chẳng ai quản các em đâu.”

Thế mà mình lại tin vào câu nói đó. Tự tạo động lực cho bản thân để học thật giỏi. Khi lên đại học, mình có thể chơi bời thoải mái rồi. Bước chân vào đại học, đúng như cô nói, chẳng ai quản mình thật. Nhưng mình biết làm gì đây? Tham gia câu lạc bộ? Hay đi tìm “real love” ?

Thế là mọi thứ cứ rối tung ngay thời điểm đó. Mình như con nai vàng ngơ ngác, tung tăng trong khuôn viên trường một cách vô hướng. Tình cờ, mình bắt gặp được một người chị năm ba. Chị hướng dẫn tận tình về các câu lạc bộ và về trường. Lúc ấy, cậu sinh viên năm nhất mới có được sự lựa chọn của bản thân. 

Xem thêm: Hành trình học đại học “gian nan” của sinh viên 2K

2.1. Mở lòng và kết nối những mối quan hệ mới

Tích lũy trải nghiệm bằng mối quan hệ

Nếu như mình ngại ngùng, không dám giao tiếp với chị thì đã khó lòng ở đây. Viết những chia sẻ giúp sẽ giúp các bạn sinh viên năm nhất được rồi. 

Việc có mối quan hệ giúp cho các bạn sau này phát triển sự nghiệp như thế nào, hoặc giúp ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau ra sao. Không những là điều bạn nên có mà còn là sự bổ trợ thiết yếu mỗi người phải có. 

Mối quan hệ ở môi trường đại học đến từ rất nhiều luồng. Trong đó, nơi các bạn có thể tìm kiếm và kết bạn được những người bạn, và anh chị chất lượng chính là câu lạc bộ.

Câu lạc bộ là nơi giúp các bạn kết nối được với anh chị và những người bạn cùng ngành lẫn khác ngành. Từ đó, giúp cho các bạn có nhiều trải nghiệm phong phú về nhiều ngành học. 

Đồng thời, những kiến thức và trải nghiệm của các bạn chắc chắn sẽ giúp các bạn ghi điểm trong mắt nhiều nhà tuyển dụng trong hàng loạt các bạn sinh viên mới ra trường. 

Ngoài ra, các câu lạc bộ lớn hiện nay luôn có hệ thống liên kết rất mạnh với các nhãn hàng lớn trong và ngoài nước. Cho nên, trở thành một thành viên của câu lạc bộ cộng tác với công ty các bạn nhắm tới sau này. Đã giúp các bạn sáng giá hơn các ứng viên khác khi đi xin việc.

Tips nhỏ để  vào câu lạc bộ cho sinh viên năm nhất

Các bạn có thể tìm hiểu qua trang fanpage lớn của trường để hiểu sơ qua về những hoạt động của câu lạc bộ. Viết lại danh sách những câu lạc bộ nằm trong tầm ngắm của các bạn và rồi lại đi tìm hiểu kỹ từng fanpage của từng câu lạc bộ và những thành viên bên trong.

Sau khi tìm được 2 – 3 câu lạc bộ ưng ý. Các bạn sinh viên năm nhất đừng ngần ngại mà nộp đơn để xin vào. Xác suất các bạn rớt tuyển các câu lạc bộ hiện nay khá cao, đặc biệt với những câu lạc bộ nổi tiếng của trường. Cho nên, các bạn cứ việc nộp đơn nhiều hơn một nơi nhé!

Việc trang bị 5 kỹ năng giao tiếp tại nơi làm việc hiệu quả cho GenZ sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn khi kết nối với mọi người trong câu lạc bộ. 

2.2. Hãy thử yêu một ai đó

Tình yêu thời sinh viên, đặc biệt đối với sinh viên năm nhất. Có thể đó không phải là mối tình đầu. Nhưng chắc chắn là một mối tình mà các bạn không thể nào quên, vừa dễ thương lại vừa đơn thuần.

Có thể, các bạn sinh viên năm nhất bắt gặp nhau trong những buổi sinh hoạt đầu tiên ở trường hoặc ở câu lạc bộ và có những cái nhìn ấn tượng về nhau. Bắt đầu tìm hiểu và cùng nhau đồng hành về sau. 

Các bạn sẽ học cách chăm sóc bản thân để nâng điểm trong mắt đối phương. Cũng bắt đầu tìm tòi và tập những tài lẻ để được nửa kia chú ý. Và tìm nhiều cơ hội để được tiến tới và đi cùng nhau. Từ đây, các bạn có thể hiểu ra rất nhiều điều để có thể đối xử tốt với một người là như thế nào? 

Tình yêu sinh viên thành công hay thất bại đều đem cho bất kỳ bạn trẻ nào rất nhiều trải nghiệm. Không chỉ là kinh nghiệm về yêu đương mà còn giúp các bạn trưởng thành hơn. Để đối mặt với rất nhiều thử thách phía trước. 

2.3. Tham gia các cuộc thi kể cả sinh viên năm nhất

Sinh viên năm nhất có được trải nghiệm từ các cuộc thi

Bên cạnh những kỹ năng mềm học được ở câu lạc bộ. Các bạn sinh viên nên trang bị những kiến thức về nghề. Để giúp các bạn có thể phát triển sự nghiệp dễ dàng. 

Cuộc thi luôn là nơi các sinh viên có thể kiểm tra, chiêm nghiệm lại những kiến thức mình đã học trên trường lớp và bên ngoài. Ngoài ra, việc gặp và kết giao được những đối thủ nặng ký trong cuộc thi cũng sẽ giúp cho các bạn học hỏi được rất nhiều.

Bên cạnh đó, giám khảo của các cuộc thi hiện nay đều là những anh chị có uy tín và nổi tiếng trong ngành. Vì vậy, việc ghi điểm trước các anh chị qua các cuộc thi cũng giúp cho các bạn có cơ hội để đi thực tập ở những tập đoàn lớn kể cả có là sinh viên năm nhất. 

Cuộc thi cũng chính là nơi giúp các bạn sinh viên năm nhất lấp đầy những khoảng trống ở ô thành tích cá nhân bằng những thứ hạng trong các cuộc thi, sẽ giúp bạn có một CV hoàn thiện hơn. Khi đi xin việc, các nhà tuyển dụng chắc chắn không thể nào “quẹt trái” các thí sinh tiềm năng như vậy được.