5 kỹ năng giao tiếp tại nơi làm việc hiệu quả cho GenZ
BLOG Kiến Thức

5 kỹ năng giao tiếp tại nơi làm việc hiệu quả cho GenZ

1/5 - (1 bình chọn)

Thế hệ GenZ gồm những người sinh từ cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21. Theo dự đoán vào năm 2025, thế hệ này chiếm khoảng 1/3 số lao động của Việt Nam. Thế hệ GenZ “vào đời” ngoài mang theo hành trang kiến thức mà còn cần nâng cao kỹ năng mềm. Yếu tố quyết định thành công như kỹ năng giao tiếp tại nơi làm việc.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 5 kỹ năng giao tiếp nơi làm việc để giúp GenZ giao tiếp tốt và làm việc hiệu quả hơn.

1. Chào hỏi giao tiếp với mọi người trong văn phòng

Chào hỏi là chìa khóa khởi đầu cho tất cả các mối quan hệ, một nét đẹp văn hóa trong giao tiếp mà ai cũng cần có. Nó cũng là tiền đề cho cuộc trò chuyện thành công hay thất bại.

Hãy chủ động chào khi bạn gặp ai đó và mỉm cười nhẹ với họ. Đối với những người bạn chưa quen việc chủ động cất lời chào sẽ gây được thiện cảm ban đầu với đối phương, thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho họ, có thể tạo cho bạn thêm những mối quan hệ mới. Chào hỏi không nhất thiết phải cất thành lời, bạn có thể gật đầu nhẹ và mỉm cười khi thấy họ. Chủ động làm quen và bắt chuyện với đồng nghiệp, phá bỏ rào cản ngượng ngùng ban đầu, tạo được thiện cảm, thân quen. Sau này họ sẽ hỗ trợ bạn nhiều trong công việc hơn.

2. Lắng nghe, tập trung và học hỏi từ những lời phê bình của người khác

Bí quyết tuyệt vời của giao tiếp là tập trung và lắng nghe người khác nói. Điều này thể hiện bạn tôn trọng đối phương. Ngắt lời hoặc cướp ngang lời khi họ chưa nói hết sẽ thể hiện bạn thiếu chuyên nghiệp. Hãy tập trung lắng nghe hết câu chuyện của đối phương, nếu bạn chưa hiểu rõ, có thể hỏi lại và đưa ra phản hồi sau. Việc tập trung lắng nghe tuy rất khó nhưng nó tạo cho bạn thời gian để suy nghĩ kỹ càng hơn về vấn đề được nhắc đến và có những phát biểu mang tính xây dựng cao.

Trong quá trình làm việc, không ai là hoàn hảo trong mọi mặt, chắc chắn sẽ gặp vài sai sót. Hãy tiếp thu những sự phê bình đóng góp của người khác. Loại bỏ sự tự ái, đừng đổ lỗi và tích cực đưa ra giải pháp cho vấn đề đang gặp phải để khắc phục khiếm khuyết của bản thân. Vì chúng ta còn trẻ, sẽ có những tình huống người đi trước sẽ đưa cho mình những lời khuyên đúng đắn hơn. 

3. Trình bày rõ ràng, ngắn gọn, không vòng vo

Khi trình bày một vấn đề hãy nói một cách rõ ràng, ngắn gọn, đúng trọng tâm chủ đề. Không lan man, loại bỏ từ ngữ phức tạp để người nghe dễ hiểu và tránh gây hiểu lầm.

Nói lí nhí, ậm ừ là thể hiện việc thiếu tự tin. Có những cuộc hội thoại bạn cần ít thời gian suy nghĩ. Nhưng đừng trả lời lạc chủ đề. Đặc biệt trong buổi thuyết trình, sẽ khiến bạn bị đánh giá thấp.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể giúp bạn có cảm giác tự tin hơn, tạo cảm giác thoải mái cho đối phương. Điều chỉnh giọng điệu phù hợp và hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi phát ngôn nhé.

5 kỹ năng giao tiếp tại nơi làm việc hiệu quả cho GenZ

4. Giữ bình tĩnh và kiểm soát cảm xúc

Kiểm soát cảm xúc và giữ bình tĩnh là kỹ năng giao tiếp cực khó với nhiều người, đặc biệt là với GenZ – độ tuổi còn rất trẻ.  Tại môi trường công sở không thể tránh khỏi những xung đột với đồng nghiệp. Bởi lúc này ai cũng tức giận và cho là mình đúng. Nếu không giữ được bình tĩnh trước những cơn nóng giận, điều này sẽ dẫn tới những lời nói không hay, xô xát và gây ra rất nhiều hối tiếc về sau.

Khi xảy ra mâu thuẫn, bạn hãy hít thở thật sâu. Hãy giữ bản thân thật bình tĩnh và đợi đối phương cũng vậy. Cùng nhau nói chuyện giải quyết vấn đề, hãy bỏ qua cho nhau vì lợi ích chung. Điều này rất khó nhưng nó đáng giá và thể hiện bạn là người có bản lĩnh.

5. Thân thiện và giúp đỡ mọi người

Môi trường làm việc thân thiện là yếu tố quan trọng mà bất kì ai cũng quan tâm. Chúng ta cũng mong mình sẽ làm việc trong môi trường thân thiện, vui vẻ, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Vì vậy, trước hết chính mình hãy là người biết quan tâm đến mọi người, đối xử tốt với họ như cách mình mong muốn họ đối xử lại với mình.

Học cách thấu hiểu cảm xúc của đối phương và đặt lợi ích chung của tập thể lên hàng đầu. Điều này giúp bạn xóa nhòa khoảng cách xa lạ với đồng nghiệp. Tạo được mối quan hệ khăng khít, gắn bó hơn với họ. Cùng đồng nghiệp trò chuyện, tán gẫu, pha trò phần nào giảm bớt áp lực công việc thì mỗi ngày đi làm của chính mình đều là một ngày vui. 

Có những kỹ năng giao tiếp tốt sẽ đem đến cho bạn mối quan hệ tốt đẹp mọi người. Đặc biệt từ phía các nhà tuyển dụng, họ ưu tiên ứng viên mình có được những kỹ năng này. Từ đó giúp bạn phần nào tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn. Từ đó mở rộng con đường phát triển sự nghiệp thành công và cuộc sống thêm tốt đẹp sau này.

Bài viết của Anna Pham