BLOG Tâm Lý Tâm Sự & Tình Cảm

7 điều các cặp đôi không nên làm khi cãi nhau

5/5 - (1 bình chọn)

Cãi nhau là một điều không thể tránh khỏi khi yêu nhau của các cặp đôi, cũng là một gia vị của tình yêu giúp cho các cặp đôi hiểu nhau và bền chặt hơn. Đừng vì một giây phút tức giận mà đánh mất đi tình cảm của cả hai. Dưới đây là 7 điều các cặp đôi không nên làm khi cãi nhau, hãy xem và cân nhắc bản thân đừng phạm phải nhé.

1. Không nhắc về người yêu cũ khi cãi nhau

Một nguyên tắc bất thành văn trong tình yêu, người yêu cũ của đối phương là một thứ gì đó vô cùng nhạy cảm, là một điều cấm kỵ không được nhắc đến đối với các cặp đôi đang yêu nhau. Thậm chí khi bạn nhắc đến trong lúc cả hai đang vui vẻ thì cũng dễ dàng xảy ra mâu thuẫn. Còn trong khi cãi nhau, việc bạn đem người cũ ra so sánh và trách móc đối phương thì chỉ có “châm dầu vào lửa”, làm bầu không khí của cả hai càng thêm căng thẳng chứ không giải quyết được vấn đề nào cả. Hãy nên tập trung vào đối phương và vấn đề đang mắc phải mà giải quyết cho thỏa đáng.

2. Đang cãi nhau thì không được im lặng và bỏ đi

đang cãi nhau không nên im lặng và bỏ đi
7 điều các cặp đôi không nên làm khi yêu nhau

Một số người nghĩ rằng đây sẽ là phương pháp tốt để giúp đối phương nguôi giận. Thế nhưng,  nếu bỏ đi hoặc im lặng quá lâu có thể trở thành con dao hai lưỡi vô hình phá vỡ đi tình cảm mả cả hai đã cùng nhau vun đắp.

Giận thì nói, không hài lòng gì thì cũng phải nói, đó là cách để hai bạn hiểu về suy nghĩ, quan điểm của nhau và tránh việc thường xuyên xảy ra nhiều cuộc cãi vã sau này.

Xem thêm: Người đi người ở lại! 

3. Không sử dụng bạo lực và ngôn từ thô bạo, xúc phạm đến đối phương khi cãi nhau

Trong một cuộc tranh luận, rất khó để  kiềm chế được cơn nóng giận, dễ phát sinh việc “động tay động chân” và dùng những ngôn từ thô thiển xúc phạm đến đối phương. Bạn lưu ý rằng, dù bạn có đúng hay sai, hãy kiềm chế cơn nóng giận của bản thân, suy nghĩ trước khi nói và làm bất cứ gì trong lúc này. Vì dù mâu thuẫn có nhỏ nhặt, một khi bạn dùng những hành động ấy thì tình yêu của bạn sẽ mất đi và khó có thể hàn gắn lại được.

4. Không to tiếng ở những nơi đông người, trước mặt bạn bè, gia đình hay chia sẻ lên mạng xã hội trong khi cãi nhau.

4.1 Không to tiếng ở những nơi đông người, trước mặt bạn bè và gia định

Tục ngữ có câu “Vạch áo cho người xem lưng” là ám chỉ những người đem chuyện xấu trong nhà, trong nội bộ ra cho người ngoài thấy được và đánh giá. Hành động lớn tiếng khi cãi nhau nơi công cộng cũng tương tự như vậy. Dù bạn có đúng đi chăng nữa, hãy kìm nén cơn nóng giận để giữ thể diện cho người mình yêu.

4.2 Chia sẻ lên mạng xã hội trong khi cãi nhau

Cũng giống như việc cãi nhau nơi công động, khi bạn chia sẻ mâu thuẫn giữa hai người lên mạng xã hội sẽ có rất nhiều người cả quen lẫn lạ vào xem và hóng hớt chuyện của bạn. Điều này không thể giải quyết được mâu thuẫn giữa hai bạn mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ này, đối phương cảm thấy xấu hổ, không được tôn trọng và có thể rời xa bạn.

5. Không xọ chuyện này qua chuyện khác, nên tập trung vào vấn đề chính khi cãi nhau

Một mâu thuẫn cũng đã làm hai bạn cãi nhau, nhiều mâu thuẫn thì chuyện tình này sẽ đi đến bước nào? Vì vậy, nguyên tắc quan trọng đó là không nên “đào mộ” những quá khứ lên mà nói hay xọ qua chuyện khác để giành ưu thế về bên mình.

Ví dụ hai bạn đang cãi nhaumâu thuẫn A, nhưng bạn lại lôi sai lầm B của người yêu ra nói thêm nữa để chỉ trích, trách móc họ sai, bạn đúng. Có thể bạn sẽ thắng trong cuộc cãi vã nhưng bạn sẽ thua trong chính tình yêu của mình. Vì vậy, đừng dại dột mà làm như vậy, bạn nên tập trung vào vấn đề chính mà giải quyết nó.

6. Không nên cãi nhau, hãy thảo luận

không nên cãi nhau, nên thảo luận
7 điều các cặp đôi không nên làm khi yêu nhau

Cãi nhau là điều không thể tránh khỏi, một trong những nguyên tắc để giảm thiểu điều này là hãy biến thành cuộc thảo luận. Mỗi người nên nêu suy nghĩ, quan điểm cá nhân của mình và đồng thời lắng nghe và tôn trọng đối phương. Có như vậy thì mâu thuẫn mới được giải quyết, và hai bạn sẽ hiểu về nhau hơn.

7. Tuyệt đối các cặp đôi không đề nghị chia tay khi đang tức giận, cãi nhau.

Đề cập một lời đề nghị chia tay tùy tiện trong lúc cãi nhau sẽ làm bạn hối hận không kịp đấy. Có thể trong lúc tức giận bạn không kiểm soát được suy nghĩ và lời nói của mình, bạn nghĩ một lời chia tay sẽ làm cho đối phương nhận xin lỗi về mình và không còn cãi nhau nữa.

Điều đó sẽ có hiệu quả trong 1-2 lần, nếu lặp lại quá nhiều. Người yêu bạn cảm thấy không được tôn trọng trong tình yêu này, họ sẽ chia tay và rời xa bạn mãi mãi. Hãy nhớ tuyệt đối đừng phạm phải lỗi lầm này nhé.

Xem thêm: Có những hạnh phúc đánh đổi bằng sự tổn thương.