BLOG Tâm Lý Tâm Sự & Tình Cảm TẢN VĂN

Có những hạnh phúc được đánh đổi bằng sự tổn thương

4.5/5 - (2 bình chọn)

Nếu bạn không thể tự tạo điều tốt đẹp cho cuộc sống của bạn. Vậy thì đừng lấy hạnh phúc của người khác để khỏa lấp lỗ hỏng tổn thương của cuộc đời mình.

Hạnh phúc là gì mà ai cũng khát khao?

Có bao giờ bạn tự hỏi điều gì khiến bạn hạnh phúc không?

Mọi người đều mưu cầu niềm hạnh phúc của riêng mình hay của những người xung quanh. Nhưng để hiểu ý nghĩa của hạnh phúc thì mỗi người lại có một định nghĩa riêng. Lý giải theo tâm lý học, hạnh phúc là một trạng thái tích cực khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó. 

Theo giáo lý Phật giáo, hạnh phúc là một chủ đề trung tâm. Được xuất phát từ các quá trình diễn biến bên trong con người chứ không phải đến từ những chuyển biến của thế giới bên ngoài.

Riêng với tôi, hạnh phúc lại là sự đánh đổi từ những tổn thương trong quá khứ.

Những khát khao trong quá khứ

Từ những ngày thơ bé, lớn lên trong một gia đình tan vỡ. Nhìn bao bạn bè có đầy đủ ba mẹ đón đưa. Tôi luôn thầm nghĩ hạnh phúc là khi gia đình có ba mẹ, có anh chị như bao người

Bước vào thời sinh viên với những hoài bão lớn lao, hạnh phúc chính là những suất học bổng. Vừa va chạm với đời, thì niềm khao khát có một công việc ổn định với một mức lương trang trải với cuộc sống là niềm hạnh phúc phải phấn đấu.

Nhưng bạn biết đấy, đâu phải ai cũng may mắn có được những điều mình mong muốn mà không đánh đổi bất cứ điều gì. Những điều đấy chỉ là những khó khăn để tôi luyện bản thân.

Tôi hài lòng với những gì đã đạt được và cứ ngỡ đó là hạnh phúc. Và sự đánh đổi ấy quá nhỏ nhoi với những điều tôi sẽ nhận được.

Bên cạnh đó, tôi cũng trải qua vài ba mối tình không đi đến đâu. Thời ấy với sự bồng bột, tình yêu của tôi là những mộng mơ, khát khao của tuổi trẻ.

Bước vào tuổi trung niên, tôi lại thèm khát niềm hạnh phúc từ mái ấm gia đình với người mình yêu. Việc này giống như bức tranh nhân sinh của con người. Và mái ấm gia đình là mảnh ghép không thể thiếu. Tôi cứ ngỡ bản thân mình bây giờ chỉ cần tìm một người xây dựng một gia đình bình yên là đủ.

Lầm tưởng giữa lý trí và trái tim

Tôi yêu anh ở một giai đoạn vừa chín của tuổi trưởng thành. Một tình yêu không cầu kì, không lãng mạn. Cả hai đều trải qua một mối tình vừa tan vỡ. Chúng tôi đến với nhau chỉ để khỏa lấp nỗi cô đơn của hai kẻ thất tình.

Trong thâm tâm cả hai đều biết đây là một mối quan hệ mở. Một mối quan hệ mà “trên tình bạn dưới tình yêu”. 

Những phấn khích của những điều mới mẻ khiến chúng tôi cuốn vào nhau. Chúng tôi thỏa mãn những cảm xúc bị kìm nén. Tôi và anh luôn tự cho rằng rồi mối quan hệ này cũng sẽ mau đi vào dĩ vãng. Cũng giống như bao mối quan hệ mở khác. Khi đã hết sự mới mẻ thì đi vào kết thúc là chuyện đương nhiên. Không ràng buộc, không bận tâm quá nhiều.

Ngay từ khi bước vào trò chơi tình ái này, chúng tôi đã có quá nhiều tổn thương từ mối quan hệ trước. Nên việc đặt niềm tin vào đối phương là điều không thể. Vì vậy, tôi và anh đến với nhau trong tâm thế là những người chơi. Nhằm để quên đi những tổn thương trong quá khứ. Những ám ảnh về những nỗi đau khiến trái tim khó có thể lành lặn. Lý trí cứ quay cuồng trong việc mất niềm tin.

Có những hạnh phúc được đánh đổi bằng sự tổn thương

Trái tim bước sai nhịp

“Người ta thường hay nói chơi dao thì có ngày đứt tay”. Và tôi là người thua cuộc trước. Tôi đã yêu anh từ khi nào không hay biết. Tôi cứ nghĩ đơn giản lúc đó đến với anh chỉ vì thỏa mãn niềm vui. Nên tôi đã tìm cách gặp anh thường xuyên hơn để thỏa lấp cảm xúc. Bản năng của người phụ nữ khiến tôi sa vào lưới tình. Một lần nữa tôi tự làm mình tổn thương

Tôi đã lầm tưởng đến độ tuổi này rồi. Việc yêu ai đó điên dại sẽ không còn bồng bột như thời non trẻ. Thế nhưng tôi đã sai. Vì tình yêu nào có phân biệt độ tuổi trưởng thành hay thời non dại. Khi trái tim đã lạc nhịp, lý trí sẽ nhường tiếng nói cho cảm xúc cất lời.

Bạn có thể đọc thêm: Yêu đơn phương là gì? Những nỗi buồn chỉ có người yêu đơn phương mới hiểu | ALYNGAN

Đến lúc phải chấp nhận buông bỏ

Những tháng ngày yêu anh ngoài hạnh phúc còn là những sự dằn vặt. Sự đấu tranh tư tưởng giữa buông bỏ hay đánh đổi cho tình yêu bên anh. Tôi không còn là một người phụ nữ tự cao. Không còn là một người tự nghĩ mình đã trưởng thành. Hay một người phụ nữ đầy lý trí. Với anh, tôi chỉ là một cô bé mới vào đời cố nhét chiếc áo của người trưởng thành. 

Anh và tôi đều xuất thân từ một gia đình không mấy êm ấm. Chính vì những quá khứ ấy khiến chúng tôi có những điểm chung. Nhưng là những điểm khá tiêu cực bị kìm nén bên trong. Và việc đã có những tổn thương về tình yêu trong quá khứ. Nên chúng tôi rất khó mở lòng đón nhận hạnh phúc. Vì điều này rất khó tồn tại trong lòng của những người đã mang nhiều vết sẹo tổn thương.

Và rồi chúng tôi chia tay

Sau ba năm đấu tranh tư tưởng kiên nhẫn chờ đợi anh thay đổi. Cuối cùng tôi chọn rời đi. Khoảnh khắc lần cuối gặp nhau như bóp nghẹt trái tim tôi. Điều mà tôi không hề nghĩ bản thân lại để xảy ra một lần nữa. 

Anh cũng bối rối không kém với sự dứt khoát đường đột của tôi. Thế là chúng tôi chia trong một buổi chiều mưa tháng Bảy. 

Tháng Bảy với quá nhiều kỷ niệm hạnh phúc lẫn đắng cay. Tháng sinh nhật của hai đứa, tháng kỷ niệm ba năm bên nhau và tháng chia tay. Cả hạnh phúctổn thương đều đến cùng một thời gian.

Khoảng thời gian đó tôi lao vào làm việc bất kể ngày đêm. Giữ cho bản thân bận rộn trong guồng quay cuộc sống. Tôi thả lỏng bản thân vào những bản nhạc, những ly rượu. Vào những ngày nghỉ thì hòa mình vào thiên nhiên trên những cung đường phượt. Tôi cuộn mình vào thế giới riêng, một thế giới mất niềm tin vào hạnh phúc. Không còn muốn chia sẻ. Cũng không thể khóc thật to như ngày trước. Những ấm ức, hờn dỗi cứ cuộn trào vào trong.

Còn anh. Anh vẫn thế, vẫn âm thầm theo dõi tôi từ xa. Không ồn ào, không phô trương. Lặng lẽ theo dõi những hoạt động của tôi trên tất cả mạng xã hội. Vẫn âm thầm giúp đỡ, nhờ bạn bè của anh hỗ trợ tôi. Anh như một bóng ma trong đời mà tôi không thể nào thoát ra được.

Bạn có thể đọc thêm: Muốn hạnh phúc hãy học cách từ bỏ | ALYNGAN

Hạnh phúc hiện tại được đánh đổi từ tổn thương trong quá khứ

Thời điểm này, tôi đã phải chật vật đấu tranh cho sự hỗn loạn trong tâm trí. Nhưng rồi thời gian sẽ xóa mờ vết thương. Không ai có thể giúp bạn. Chỉ có chính bản thân mới có thể tự chữa lành tổn thương

Tôi đã mất ngủ khá trầm trọng. Lúc nào cũng cáu gắt với mọi người. Tôi như tự đánh mất chính mình. Xa rời bạn bè, cô lập bản thân. Nhưng nghĩ lại, tôi đã rất may mắn khi bạn bè vẫn ở đó. Họ đồng cảm cho những tổn thương của tôi. Thậm chí họ hiểu tôi còn hơn bản thân tôi trong lúc suy sụp tinh thần. 

Và còn một điều, tôi cảm thấy rất tự hào vì đã không bị sa ngã trong quá khứ. Đó chính là tìm một người để lấp khoảng trống cô đơn. Nếu bạn không thể tự tạo điều tốt đẹp cho cuộc sống của bạn. Vậy thì đừng lấy hạnh phúc của người khác để khỏa lấp lỗ hỏng tổn thương của cuộc đời mình.

Luật hấp dẫn

Bạn có tin vào “Luật hấp dẫn” không? Luật hấp dẫn giải thích đơn giản chính là “Những điều chúng ta nghĩ nhiều, nhắc đến nhiều cả trong tiềm thức lẫn cách thể hiện ra bên ngoài. Thì điều đó sẽ thành hiện thực” 

Có những hạnh phúc được đánh đổi bằng sự tổn thương
Điều này có nghĩa là khi bạn suy nghĩ tích cực, điều tốt đẹp sẽ tìm đến với bạn. Và ngược lại, khi bạn suy nghĩ tiêu cực, điều không may sẽ quay lại với chính bạn.

Khi tôi đã buông bỏ được mọi điều không tốt đẹp trong quá khứ. Cho dù tôi vẫn rất nhớ anh. Nhưng sự tổn thương đã nhường đường cho những kỷ niệm hạnh phúc. Khi niềm tin đã đủ lớn thì mọi vật cản trên con đường tìm về hạnh phúc sẽ bị phá hủy.

Chúng tôi trở về bên nhau

Nói đến đây, tôi nghĩ mọi người đã phần nào đoán được kết quả. Hạnh phúc đã tìm về với tôi. Chúng tôi đã trở về bên nhau như chính niềm tin tôi đã giành trọn vẹn cho anh.

Chúng tôi đã buông bỏ được quá khứ. Buông bỏ được bóng ma tổn thương. Tự chữa lành vết thương và đặt niềm tin vào mối quan hệ.

Tôi và anh không trở về bên nhau để hàn gắn những tổn thương trong quá khứ. Mà chúng tôi đến với nhau bằng tâm thế của hai người hoàn toàn mới mẻ. Để bắt đầu xây dựng một mối quan hệ từ những điều tốt đẹp. 

Không biết mai này rồi sẽ ra sao. Nhưng chúng tôi luôn có niềm tin dành cho nhau. Cuộc đời của bạn, bạn tự làm chủ. Không ai có thể điều khiển hay cướp mất điều tốt đẹp trong bạn. Vì thế đừng bao giờ mất niềm tin vào chính mình.

“Cầu vồng chỉ xuất hiện sau cơn mưa”. Những tổn thương trong quá khứ sẽ được đền đáp bằng hạnh phúc. Chỉ cần bạn đừng bao giờ buông bỏ chính mình. Và yêu bản thân mình hơn. Vì bạn xứng đáng được hạnh phúc.