Tuổi 20 - Dấu chân đầu tiên trên con đường trưởng thành
BLOG Đời Sống Tâm Sự & Tình Cảm

Tuổi 20 – Dấu chân đầu tiên trên con đường trưởng thành

Rate this post

Tuổi 20 – Dấu chân đầu tiên trên con đường trưởng thành

Tuổi 20, độ tuổi bấp bênh, chập chững bước vào đời, đủ nồng nhiệt để theo đuổi hoài bão tuổi trẻ nhưng lại lưỡng lự chẳng dám đánh cược. Cứ mải miết đuổi theo một thứ gì đó và đã chợt nhận ra mình trưởng thành từ lúc nào?

 

Tuổi 20 - Dấu chân đầu tiên trên con đường trưởng thành

 

1. Tuổi 20 là độ tuổi như thế nào vậy nhỉ? 

Tuổi 20, một chút rung động, một chút tủi thân, một chút thất vọng, một chút đau lòng,…Tất cả như trọn vẹn trong cảm xúc. 20 tuổi rốt cuộc là độ tuổi như thế nào vậy nhỉ?

1.1. Chỉ có một từ để hình dung: Mông lung.

Đúng vậy. Tuổi 20 bảo lớn thì cũng chưa lớn hẳn, bảo nhỏ thì cũng không còn nhỏ. Bước đi trên con đường rộng lớn trước mắt, không điểm đến, không mục tiêu. Hai bàn tay trắng không nắm giữ cái gì và cũng không rõ bản thân muốn gì. Một tương lai mịt mờ bị quấy nhiễu bởi nhiều thứ. Đôi khi, bản thân cảm thấy kiệt quệ niềm tin vào thế giới. Ngày qua ngày tự dằn vặt bản thân mình, tại sao mình lại mông lung thế này?

Xem thêm “Sự thật về bạn thân khác giới và 6 nguyên tắc bất biến”

1.2. Cứ mải nhìn vào người khác

Đa số các bạn ở tuổi 20 cảm thấy bị mông lung, bối rối là do chúng ta cứ mải nhìn theo người khác.

Các bạn đã bắt đầu đi làm chỗ này chỗ kia, thi chứng chỉ này chứng chỉ kia, học chỗ này chỗ kia. Còn mình thì vẫn ngồi đây để cắn hướng dương và chơi game… Bản thân tôi cũng rơi vào trường hợp như vậy. Có những khoảng thời gian, tôi không ngừng so sánh mình với người khác, tự áp lực, tự lo sợ, tự mệt mỏi. Chỉ là cảm giác rất muốn cố gắng để thành công nhưng sự lười nhác lại chiếm đóng hết thảy.

Thật ra, suy cho cùng thì nó cũng chỉ là chuyện của người ta, không liên quan đến bạn. So sánh với người khác để mình cố gắng hơn? Đúng, bạn có chí tiến thủ là tốt. Nhưng đôi khi đừng để chí tiến thủ đó làm rào cản, gánh nặng trách nhiệm khiến bạn áp lực.

Mỗi người đều sẽ có những lựa chọn khác nhau, phù hợp với họ nhưng không có nghĩa những lựa chọn đó cũng dành cho bạn đâu. Vì vậy đừng nhìn cuộc sống người khác mà tự ti với bản thân của hiện tại nhé.

1.3. Tuổi 20 – Dấu chân của sự trưởng thành.

Tuổi 20 – Quãng thời gian thanh xuân tươi đẹp, ấm áp nhất của mỗi chúng ta. Cái tuổi mà ta mới chập chững bước vào đời với nhiều bỡ ngỡ, lạ lùng, xen lẫn những cám dỗ cuộc đời.

 

Tuổi 20 – Dấu chân của sự trưởng thành.

 

Tuổi 20, cái nhìn về một thế giới màu hồng mơ mộng bắt đầu được thay thế bằng sự thử thách. Dường như ở cái khoảng thời gian 20 tuổi này, ai cũng sẽ sống chậm lại, lắng nghe bản thân nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn những thứ thầm kín và sâu lắng từ cuộc sống. Chúng ta đang bước những bước đầu tiên trên con đường trưởng thành.

Những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. Khoảng thời gian vui mừng khi tiết học trên giảng đường kết thúc. Những ngày la cà, lê lết khắp Hà Nội, ăn tất tàn tật những món vỉa hè cùng lũ bạn. Còn có những hôm bị kéo vào hội đa cấp, những hôm bị trộm tiền, trộm đồ. Rồi cả những ngày tháng chia tay đau khổ và cô đơn với anh bạn khóa trên… Ta có những trải nghiệm, những kỉ niệm tuyệt vời của tuổi trẻ. Bồng bột và ngây dại nhưng nó cũng chính là bài học đắt giá cho sự trưởng thành.

Xem thêm “Tất tần tật về tình yêu online “Toang” toàn tập hay tấm vé tìm đến hạnh phúc”

1.4. Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn.

Bước sang tuổi 20, bạn không tìm được hứng thú với những tiết học trên giảng đường. Bạn mệt mỏi với công việc partime đầy khó khăn, áp lực nhưng lương thì bèo bọt ba cọc ba đồng. Đôi khi, bạn ngồi một mình trong quán café, suy tư, mất phương hướng.

Cuộc sống tự nhiên sinh ra lắm chuyện phiền phức khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ, trằn trọc, mất ngủ. Lúc vui thì bè bạn bên cạnh. Lúc buồn thì cô đơn một góc, lạc lõng, mông lung.

Nhưng hãy nhớ rằng, đây là những điều mà ai cũng phải trải qua thôi. Nên đừng tự dằn vặt bản thân mình. Hãy cho phép bản thân được làm rối tung mọi thứ, hãy cho phép bản thân được mắc sai lầm. Học cách chấp nhận một vài điều và yêu bản thân nhiều nhất có thể.

Đồng ý là tạm thời mình nghèo, mình mông lung. Nhưng hãy tự nhủ rằng trong tương lai trạng thái này sẽ không tồn tại nữa. Sau đó dũng cảm, đặt niềm tin vào bản thân, nghe theo tiếng gọi trái tim và tiến lên phía trước. Cuộc sống sẽ dạy cho ta rất nhiều bài học trưởng thành.

2. Bí quyết để tuổi 20 trở thành mốc thời gian đáng nhớ.

Đã bao lâu bạn bị nhiễu sóng bởi rất nhiều tạp âm và không thể lắng nghe nhịp đập trái tim?

Bao lâu rồi bạn sa đà vào thế giới ảo trên mạng xã hội, sa đà vào những thông tin phiến diện từ cộng đồng mạng mà quên đi thực tại?

Đã bao lâu bạn chẳng còn đau đáu, sôi sục với hoài bão của mình nữa?

 

Chào em tuổi 20

 

Tuổi 20 sẽ trôi qua rất nhanh.Hãy đứng dậy và làm điều gì đó, đừng chỉ cứ ngồi một chỗ và mơ mộng.

Vậy làm cách nào để tuổi 20 trở nên ý nghĩa hơn? Để tôi chia sẻ cho bạn 8 bí quyết giúp tuổi 20 trở thành mốc thời gian đáng nhớ nhé!

2.1. Hãy yêu điên cuồng một ai đấy

Các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn không thiện cảm về vấn đề này. “Tí tuổi đầu đã bày đặt yêu đương đú đởn.” “Bố mẹ thì còng lưng ra nuôi cho ăn học, yêu với đương cái gì?”

Nhưng không biết gì mà không thử thì làm sao mà biết được. Cũng giống như việc học, không biết thì phải học mới biết được.

Nhờ việc yêu một ai đó điên cuồng, chúng ta mới hiểu được cách yêu bản thân mình là như thế nào.

Thỉnh thoảng chúng ta sợ cảm giác phải yêu một ai đấy. Sợ đau khổ. Sợ mình đang chờ đợi một điều quá hoàn hảo mà nó không tồn tại. Chúng ta không mở lòng để cho một người khác bước vào cuộc đời mình

Bạn muốn hẹn hò với đối phương nhưng lại lưỡng lự vì bản thân chưa sẵn sàng? Trong suốt những năm tháng đại học, bạn không cho phép mình yêu đương với ai, không cho phép bản thân được rơi vào lưới tình. Đó cũng là một điều khá đáng tiếc. Vì tình yêu thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Tình yêu dạy cho chúng ta rất nhiều thứ.

 

Tình yêu tuổi 20

 

Tuổi 20, hãy cứ cho phép bản thân mình được yêu, thậm chí là yêu điên cuồng một ai đấy. Biết đâu bạn lại gặp được mảnh ghép tuyệt vời của nửa còn lại. Còn nếu không, bạn hãy cứ yêu đi. Khi yêu, có thể chúng ta sẽ quên mất việc mình cần phải yêu bản thân như cách mình yêu người ấy. Đôi khi, yêu để nhận ra sự ngu ngốc của mình, từ đó học cách yêu bản thân hơn. Một bài trải nghiệm thú vị của tuổi 20 phải không?

2.2. Hãy trải nghiệm thật nhiều

Tuổi 20, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn mông lung, mất phương hướng. Thấy bản thân lạc lõng trên giảng đường. Áp lực, chán nản với công việc hiện tại. Không biết mình muốn gì, không biết mình đang làm gì, không biết mình là ai. Ở thời điểm đó, bạn sẽ liên tục so sánh bản thân với người khác, tự dằn vặt bản thân, tự dằn vặt ý chí của bản thân.

Nhưng ai cũng thế thôi. Nếu bạn ko biết mình thích gì thì cũng đừng lo lắng. Hãy thử nhiều lên, trải nghiệm nhiều lên. Trong những năm đầu của tuổi 20, hãy để bản thân ra ngoài thế giới nhiều hơn, thử những điều bạn chưa bao giờ làm, thử những điều bạn nghĩ là mình có khả năng.

Khi trải nghiệm nhiều, có khó khăn, có thử thách, có vấp ngã rồi, ý chí bạn sẽ trở nên kiên cường và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những điều dù tốt dù xấu bằng một cách nào đó luôn dạy cho bạn những bài học đắt giá. Tuổi 20, nhiệt huyết và sức trẻ là tất cả những gì bạn có nên đừng ngần ngại hay e dè, sợ sệt bất kì điều gì. Hãy cứ làm điều mình thích, làm điều mình yêu và yêu người mình mến.

2.3. Ngừng việc so sánh bản thân mình với người xung quanh

Đa số chúng ta khi bước sang tuổi 20 cảm thấy áp lực, mặc cảm, tự ti là do chúng ta cứ mải nhìn theo người khác.

Người vừa ra trường, lương một tháng đã hơn chục triệu. Bạn bè thi chứng chỉ này chứng chỉ kia, huy chương vàng, huy chương đồng. Người mới làm được thời gian ngắn đã lên trưởng phòng kinh doanh… Còn bạn thì vẫn mắc kẹt trong mớ hỗn độn của hiện tại, vẫn mông lung, mất phương hướng.

 

"<yoastmark

 

Nhưng mỗi người một tính cách khác nhau, theo đuổi những giấc mơ khác nhau, mỗi người có một mùa hoa nở khác nhau. Thế nên, hãy ngừng việc tự dằn vặt bản thân bằng cách so sánh mình với người xung quanh. Hãy ngừng việc để những suy nghĩ tiêu cực lấn át lí trí của bản thân.

Đúng là ở những năm 20 tuổi, có người đã rất thành công trong cuộc sống, trong khi bạn vẫn ngồi một chỗ cắn hướng dương, mông lung với hiện tại. Không sao cả. Có thể là một vài năm nữa, 23 tuổi, 25 tuổi, 27 tuổi, thậm chí là 30 tuổi, bạn sẽ nở rộ theo cách của riêng bạn và sẽ rực rỡ hơn bao giờ hết.

Hãy trân trọng và yêu thương bản thân mình đủ nhiều để biết rằng bạn có giá trị của riêng bạn. Bạn không thua kém bất kì một ai cả. Cái khái niệm thua kém mông lung lắm, có thể là tiền bạc, gia đình, tình yêu,… Chả có một cái đích đến nào cho bất kỳ ai hay cho chính bạn. Chỉ cần bạn nghe theo tiếng gọi của trái tim mình, bạn sẽ có một tuổi 20 rực rỡ nhất theo cách của riêng bạn.

2.4. Hãy học cách tiết kiệm

Mình sẵn sàng bỏ tiền ra đi phượt, đi chơi cùng bạn bè để có những kỷ niệm tuyệt vời nhất. Sẵn sàng bỏ tiền ra để chi tiêu cho việc yêu đương. Sẵn sàng bỏ tiền ra để mua một món đồ mà mình luôn ao ước.

Tuy nhiên, hãy học cách tiết kiệm. Tiết kiệm ở đây không phải là chi tiêu dè sẻn, tiết kiệm từng đồng một. Tiết kiệm là không bỏ tiền cho những thứ vô bổ, không đem lại giá trị cho cuộc sống.

 

"<yoastmark

 

Ví dụ, hôm nào cũng order trà sữa, mỗi ngày 50k trà sữa. Đấy là thói quen vừa không tốt cho sức khỏe, vừa không tốt cho túi tiền của bạn, lại còn cực kỳ vô bổ nữa. Nó không mang lại lợi ích gì cho bạn cả, nó chỉ đem đến cho bạn cảm giác nhất thời, uống hết cốc trà sữa là hết. Điều này vừa lãng phí tiền bạc, vừa lãng phí khả năng của mình, vừa lãng phí một khoản tiền tiết kiệm.

Chúng ta hãy cứ chơi hết mình, yêu hết mình, làm việc hết mình, tận hưởng hết sắc màu của cuộc sống. Tuy nhiên, hãy có những chi tiêu hợp lý và cân bằng. Hãy học cách để tiết kiệm nhiều hơn, loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết. Tiết kiệm cũng là một tiền đề rất tốt để bạn trở thành một bông hoa nở rộ rực rỡ trong tương lai.

2.5. Đầu tư cho bản thân

Đừng bao giờ tiếc tiền cho việc đầu tư khiến bản thân mình trở lên ưu tú hơn. Bạn có thể đăng kí những lớp học phục vụ cho công việc, bổ trợ kỹ năng mềm hay những khóa học theo sở thích cá nhân. Khi mình có đầu tư thêm cho bản thân, chắc chắn cơ hội trải nghiệm, nâng cao tri thức sẽ không bao giờ là thừa. Cho dù bạn thích cái gì, nó có thể nghe hơi buồn cười với người khác. Nhưng hãy cứ lựa chọn việc học, học thì không bao giờ là thừa cả.

2.6. Sức khỏe

Ở tuổi 20, bạn có sức trẻ và nhiệt huyết, làm việc không biết mệt mỏi, thâu đêm suốt sáng. Bạn đam mê câu lạc bộ, thức đêm thức hôm để viết một bài blog,… Điều đó đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Nhưng sức khỏe mới là quan trọng nhất. Một vài năm nữa thôi, có thể bạn sẽ xuất hiện những dấu hiệu lão hóa hay một vài căn bệnh về dạ dày đấy.

Thế nên hãy rèn luyện sức khỏe. Chỉ cần 30 phút một ngày thôi. Nếu quá bận thì một tuần 3 lần cũng là rất tốt rồi. Hãy quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn nữa. Đó cũng là một cách yêu bản thân, trân trọng bản thân mình.

2.7. Đừng quan tâm nhiều đến việc tiền bạc

Mỗi người đều có một hoàn cảnh khác nhau. Có thể nhà bạn rất nhiều tiền, sẵn sàng ủng hộ bạn làm tất cả mọi thứ. Có thể nhà bạn khó khăn, bạn khá trật vật với cuộc sống hiện tại của mình. Tuy nhiên, chúng ta hãy cố gắng để ít quan tâm đến chuyện tiền bạc nhất ở tuổi 20. 

 

Đừng quá quan tâm tiền bạc

 

Có thể các bạn sẽ tìm một công việc làm thêm bằng chân tay, thu nhập ổn định vì nó giúp ích rất nhiều cho bạn ở thời điểm hiện tại. 

Nhưng theo quan điểm của mình, hãy chọn một công việc mang đến cho chúng ta nhiều trải nghiệm, nhiều kiến thức. Dù là công việc ấy có thu nhập ít, hay thậm chí là không lương nhưng nó đem lại cho ta nhiều cơ hội hơn, nhiều kiến thức hơn thì hãy lựa chọn nó.

Hãy có cho mình một lựa chọn thông minh để phát triển bản thân. Bởi vì chỉ vài năm nữa thôi, khi bạn ra trường, bạn sẽ có rất nhiều thứ để lo. Bạn sẽ quan tâm nhiều hơn đến những yếu tố khác. Ví dụ, làm thế nào để mình kiếm được nhiều tiền, làm thế nào để mình lo được cho gia đình, làm thế nào để mình lấy chồng cưới vợ,…

Vì vậy đừng quan tâm quá nhiều đến tiền bạc. Hãy hết mình vì một công việc mang lại cho bạn nhiều giá trị. Vì nếu qua độ tuổi này, bạn sẽ có rất nhiều thứ phải lo và không thể quay lại quãng thời gian của tuổi 20 nữa đâu. Hãy học được nhiều hơn một chút mỗi ngày nhé!

2.8. Chuyện tình cảm chỉ là một phần của cuộc sống.

Cô bé 16 tuổi, 18 tuổi, ngây thơ tin vào tình yêu cổ tích. Mình là công chúa và người ấy là hoàng tử, hai người sẽ mãi mãi hạnh phúc bên nhau. Mình sẽ luôn chân trọng tình yêu. Nhưng thực tế thì không phải ngôn tình.

Cũng đúng, tình yêu dạy cho ta rất nhiều thứ, phải hết mình vì tình yêu, yêu thật nhiều thì mới có thể trưởng thành được. Nhưng nếu người ấy không còn ở bên mình nữa thì sao? Không sao cả vì chuyện tình cảm chỉ là một phần của cuộc sống. 

Bạn sẽ không chết nếu thiếu hình bóng ai đó, bạn cũng sẽ không buồn mãi vì một chuyện. Bạn sẽ học cách yêu thương bản thân nhiều hơn. Và bạn nhận ra rằng không ai yêu bạn bằng chính bản thân mình.

Nhưng tóm lại, dù có đổ vỡ thế nào, chia ly thế nào, rồi sẽ có một ngày bạn tìm được nửa còn lại của cuộc đời. Nhưng trước đó, hãy yêu bản thân mình thật nhiều.