Ganh tỵ vì gia đình không có điều kiện
BLOG Đời Sống Gia Đình

Gia đình không có điều kiện cảm giác như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Có ai được lựa chọn nơi mình sinh ra và lớn lên. Ai có quyền chọn lựa gia đình và hoàn cảnh sinh sống cho mình. Trong cuộc sống này, chúng ta phải học cách chấp nhận với thực tại. Dù có như thế nào thì mình vẫn sống với chính cuộc đời của mình và vươn lên. Vậy, sinh ra trong gia đình không có điều kiện cảm giác như thế nào? 

1.Gia đình không có điều kiện mang lại cảm giác ganh tỵ

Gia đình không có điều kiện không phải là một cái tội. Cũng không hẳn là buồn, vì chúng ta đâu được phép lựa chọn. Nhiều lúc cảm giác ganh tỵ với người khác, người mà họ có điều kiện cao hơn mình. Ganh tỵ, thậm chí là ghét cả người đó. Đôi khi chúng ta thiếu nhiều thứ và không được như họ. Thì chúng ta chỉ muốn rằng mình giống như họ. Chúng ta nên lấy đó làm mục tiêu để phấn đấu trong cuộc sống.

Ganh tỵ vì gia đình không có điều kiện

Xem thêm: Bạn là ai khi xung quanh toàn những người ưu tú

2. Thường hay nhịn ăn sáng để tiền làm việc khác.

Nhịn ăn sáng, đây là việc điển hình mà những người như chúng ta hay dùng. Không phải nhịn ăn để tiền mua linh tinh. Đối với chúng ta, gia đình không có điều kiện thì chúng ta rất ít khi tiêu xài hoang phí. Nhịn ăn để nộp quỹ lớp, nhịn ăn để đóng tiền phí đoàn, nhịn ăn để mua thêm sách vở, … và nhiều thứ khác nữa. Nhiều lúc nhịn ăn mãi rồi quen, quên cả cảm giác đói. Nhưng đôi lúc cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Vì vậy sẽ lấy đó làm mục tiêu trong cuộc sống.

3. Không dám xin tiền bố mẹ

Gia đình không có điều kiện, cảm giác mỗi lần xin tiền bố mẹ đều áy náy. Nhìn thấy cảnh bố mẹ đi làm vất vả để lo cho gia đình. Khi xin đồng tiền áy náy và khó chịu vô cùng. Vì hoàn cảnh mà chúng ta trở nên giản dị, không dám ăn diện, không dám đua đòi. Mua cái gì cũng phải cân nhắc thật kỹ lưỡng. Thậm chí miếng ăn cũng phải xem xét. 

4. Đôi lúc sẽ cảm thấy rất tự ti

Tự ti và rụt rè là cảm giác không tránh khỏi khi ai đó nhắc về gia đình hay so sánh về điều kiện. Gia đình không được như người khác nên tự ti, làm gì cũng rụt rè. Đôi lúc còn cảm thấy tủi thân vì bạn bè và mọi người xung quanh. Nhưng chẳng biết tâm sự cùng ai.

Tự ti vì gia đình không có điều kiện

Xem thêm: Tự tin là gì? Làm sao để trở nên tự tin hơn

5. Đi học sẽ stress về tiền học phí

Học phí là vấn đề nan giải đối với hoàn cảnh như chúng ta. Sinh ra và lớn lên gia đình không khá giả. Nhiều bạn còn có đông anh chị em, thì việc đi học và đóng  học phí là một việc khó khăn. Bố mẹ cực khổ, đi làm và lo cho cả gia đình. Nhiều lúc muốn nghỉ học để phụ giúp bố mẹ vì stress về tiền học phí. Nhưng biết làm sao được, chỉ có con chữ mới giúp thoát cảnh khó khăn này.

6. Cảm giác như gồng gánh cả gia đình

Nếu chúng ta sinh ra là anh chị lớn trong nhà, thì cảm giác như gồng gánh cả gia đình là chắc chắn. Khi lớn một chút, thì thấy bố mẹ cực khổ, em út đang tuổi ăn tuổi học. Thì mặc nhiên chúng ta sẽ luôn hiện chữ trách nhiệm trong đầu. Đi làm kiếm tiền nuôi em ăn học. Đôi khi còn chẳng màng đến chuyện tình yêu đôi lứa vì còn bận lo cho em và phụ giúp bố mẹ.

Gia đình không có điều kiện cảm giác thế đấy. Mấy ai hiểu được cho hoàn cảnh của chúng ta. Nhưng suy cho cùng, cũng vì chính hoàn cảnh đó đã giúp chúng ta có động lực vươn lên trong cuộc sống. Luôn luôn có ý chí để phát triển và thoát khỏi cảnh khó khăn. Vì vậy, đừng xấu hổ khi gia đình không có điều kiện. Mà hãy vươn lên để đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn. Hãy cùng nhau cố lên nhé!