Rèn luyện sự tự tin
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Tự tin là gì? Làm sao để trở nên tự tin hơn?

Rate this post

Tự tin không khó – Đừng nhăn nhó

Chào bạn. Bạn thường cảm thấy ngại ngùng khi nói trước một đám đông? Bạn thiếu tự tin vào chính mình khi muốn trình bày quan điểm khi làm teamwork? Bạn băn khoăn không biết làm sao để khắc phục điều đó? Vậy thì bài viết này mình viết chính là dành cho bạn.

 

1. Thế nào là tự tin và thế nào là tự ti?

Vậy tự tin là gì? Tự tin là cảm giác rất tin tưởng vào bản thân, theo một cách mãnh liệt vào những gì mình có, và cảm thấy rất “sướng” khi thể hiện nó. Tự tin luôn khiến con người vui vẻ, lạc quan, mong muốn được cống hiến, được chứng minh và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Trái với cảm giác tự tin là tự ti. Tự ti không hẳn là nhút nhát. Mà tự ti là bản thân tự cảm thấy mình kém cỏi, không bằng người khác, nghĩ mình không xứng đáng. Tự ti luôn được coi là trạng thái tiêu cực, gây cho chúng mình cảm giác bất an, lo lắng, thậm chí khép mình lại với mọi người.

Mình xin kể cho các bạn một câu chuyện này: Ngày xưa, trước một trận chiến quan trọng buộc phải thắng, người chỉ huy quân đội nọ đã nhìn thấy sự lo lắng của các binh lính khi phải chiến đấu với bên địch rất đông và mạnh. Kết thúc bữa cơm đêm ấy, người chỉ huy đã gọi các đồng đội của mình đến cùng trò chuyện. Ông tâm sự và động viên họ rất nhiều. Tuy nhiên, ông vẫn thấy được sự bồn chồn giấu trong những ánh mắt, cử chỉ của những người lính.Vậy là ông đứng lên và dõng dạc tuyên bố: “ Thực ra, tôi đã giấu các đồng chí. Trước khi lên đường, tôi có mang theo một đồng xu hộ mệnh của một nhà sư nổi tiếng đã tặng cho tôi. Chiếc đồng ấy rất thiêng. Trước sự chứng kiến của mọi người, tôi sẽ tung đồng xu này. Nếu nó là mặt ngửa, chúng ta thua. Còn nếu là mặt sấp, chúng ta sẽ thắng và an toàn trở về.” Những người lính lúc đó hồi hộp dõi theo người chỉ huy tung đồng xu lên. “ Là mặt sấp!!”- Những binh lính reo lên. Lúc này tất cả đều giãn cơ mặt và vô cùng phấn khởi.

Sáng hôm sau lên đường, cho đến mãi chập tối họ đã giành chiến thắng và quay trở về. Họ mừng rỡ nói với chỉ huy: “Quả là đồng xu của ngài thật linh nghiệm. Chúng ta đã thắng”. Người chỉ huy cười và lấy ra chiếc đồng xu đó. Thật bất ngờ, đó là chiếc đồng xu thực ra rất đỗi bình thường và cả hai mặt đều là sấp!

Bạn thấy đấy, điều quan trọng không phải là số mệnh sắp đặt, mà là chúng ta có niềm tin vào chính mình.

 

Tin tưởng vào bản thân

 

2. Nguyên nhân thiếu tự tin là gì?

2.1 Do tính cách sẵn có. 

 Nhiều người sinh ra vốn đã nhút nhát, dễ xấu hổ, và thiếu tự tin. Một phần có thể ảnh hưởng từ bộ gene của ba mẹ, một phần do trời phú cho họ sẵn tính cách đó  rồi.

 

 2.2 Do ảnh hưởng từ môi trường sống

 Từ nhỏ, nếu như bạn sống trong môi trường ít người, ít cởi mở, ít các quan hệ xã hội, thì bạn cũng sẽ ít giao tiếp và khó để tự tin. Có những người đã cải thiện nó bằng cách thay đổi môi trường sống và thành công.

 

 2.3 Do mạng xã hội

 Mạng xã hội chứa đầy thông tin nhưng cũng đầy tính rủi ro khi chúng ta cứ chăm chăm đi so sánh mình với người khác trên không gian ảo. Có những nghiên cứu chỉ  ra rằng đa phần mọi người sẽ rơi vào trạng thái tự ti, bực bội, thậm chí ghen tỵ với hình ảnh của người khác trên mạng và thất vọng với phiên bản thật của mình.


 2.4 Do sự hiểu lầm về các giá trị sống

Có thể bạn suy nghĩ rằng mình học không giỏi, ngoại hình không nổi bật, không có tài năng gì, nghĩ mình vô dụng không bằng người nọ người kia. Cộng với sự phát    triển của Internet xuất hiện các “Idol trẻ” khiến bạn càng thêm e ngại, tự ti. Nhưng bạn à, đó chỉ là cái hào nhoáng bạn nhìn thấy, không ai là hoàn hảo, chẳng qua những mặt xấu họ không show ra cho bạn và bạn cũng không biết đấy mà thôi.

 

 2.5 Do sự lo lắng một cách thái quá

Cái này mình sẽ không bàn nhiều vì nó là một phần tâm lí của riêng cá nhân mỗi người. Nếu như có thể tìm cách khắc phục điều này thì thật tuyệt vời! Xin chúc mừng bạn. Hãy nhớ, bạn hoàn toàn có thể làm được.

 

I can do it

3. Làm sao để khắc phục được sự thiếu tự tin?

3.1 Thay đổi suy nghĩ

Bạn hãy thử một lần ngồi lại, nghiêm túc suy nghĩ về điều này. Vì sao bạn cần thay đổi? Bạn sẽ được gì khi biến mình trở nên tự tin hơn?

 

3.2 Bước ra vòng tròn an toàn

Hãy tự mình bước ra chiếc vỏ an toàn của mình và gặp gỡ những người xung quanh. Đó có thể là cô hàng xóm, chú xe ôm đầu hẻm, hay gọi điện hỏi thăm 1 người    bạn đã lâu không gặp…

 

3.3 Tham gia các hội nhóm, club của trường

  Trường học sẽ là môi trường cho bạn những mối quan hệ mới mẻ bằng việc tham gia các club như bóng rổ, guitar, club về bảo vệ môi trường…


 3.4 Chăm sóc và yêu thương bản thân

  • Chăm sóc da, skincare
  • Thể dục nâng cao sức khỏe
  • Thiền
  • Đọc sách
  • Suy nghĩ tích cực

3.5 Tham gia các group có chung sở thích trên mạng

Việc tìm thấy đam mê, sở thích và được trò chuyện cùng những con người chung chí hướng sẽ khiến bạn lạc quan và thêm tự tin hơn nhiều đấy!

 

Rèn luyện sự tự tin

Xem thêm:  Ước mơ là gì? Làm sao để luôn tin tưởng ước mơ của mình?

Chúng mình ai cũng có một nỗi sợ của riêng mình và bạn chẳng cần phải lo lắng về điều ấy cả. Hy vọng đọc xong bài viết này của mình, bạn sẽ có đủ dũng khí để thay đổi và để trở nên tự tin hơn.

Mình là Thương, cảm ơn các bạn đã đồng hành và chúng mình sẽ còn gặp lại nhau trong các chủ đề sắp tới nhé ^^