Bạn thân cũ- danh xưng đau lòng hơn cả người yêu cũ
BLOG Đời Sống Tâm Sự & Tình Cảm

BẠN THÂN CŨ – DANH XƯNG ĐAU LÒNG HƠN CẢ NGƯỜI YÊU CŨ

5/5 - (1 bình chọn)

Đồ cũ, vật cũ hay kỉ niệm cũ… Những thứ gắn mác từ “cũ” thường là những bài học giá trị. Nhưng liệu người cũ thì sẽ như thế nào? Cảm giác ấy hẳn đã không mấy dễ chịu nhỉ? Thật khó chấp nhận, nhưng cuộc sống đâu mấy đối xử dịu dàng với bất cứ ai. Có những sự thật, chúng ta không thể tin là nó đã xảy ra. Giống như việc chúng ta đã là “bạn thân cũ” – một danh xưng không mấy vui vẻ.

1. Nếu một ngày, chúng ta trở thành “bạn thân cũ” ?

Bạn đã từng trải qua giai đoạn này chưa? Nếu chưa, hãy nghĩ nếu ngày nào đó, bạn bỗng trở thành kí ức của một người mình xem là quan trọng. Thất vọng và cô đơn là những cảm giác sẵn có cho một tình huống như thế.

– Ngày đó, dù trời nắng ấm hay mưa xối xả, trong tim vẫn một màu xám xịt vì chúng ta đã mất đi người bạn từng cùng nhau qua những cuộc hành trình.

– Ngày đó, dù cuộc sống có bao nhiêu niềm vui, thì cũng sẽ không bằng cả hai cùng cười, cùng khóc, cùng sẻ chia.

Bỗng một người gắn bó rất lâu nay lại hóa người dưng, khi tình bạn hết hạn yêu thương hoặc chẳng còn thấu hiểu nhau được nữa. Thì đó là ngày chúng ta trở thành “bạn thân cũ”.

Xem thêm: Hạnh phúc của sự cô đơn

2. Cách để vượt qua nỗi đau khi bỗng trở thành bạn thân cũ 

Niềm tin là một sinh mệnh của bất kì mối quan hệ nào. Nhưng nếu tình bạn tan vỡ, nó tàn phá đi mọi thứ, khiến chính mình bị mất niềm tin. Bản thân sẽ luôn sống trong hoài nghi và không biết nên tin tưởng vào ai. Vì vậy:

2.1. Hãy chủ động nếu bạn muốn hàn gắn với đối phương

Trong một mối quan hệ, sẽ không tránh được những sai lầm hay cãi vã. Điều quan trọng, sau những tổn thương ấy, cần phải biết khâu lại những vết nứt để làm cho mối quan hệ trở nên tốt hơn.

Bạn thân cũng thế, có đôi lần hiểu nhau chỉ qua một ánh nhìn, nhưng sẽ luôn có sự đôi co. Vì vậy, hãy chủ động kết nối sợi dây yêu thương sau những cuộc cãi vã nếu bản thân mình có lỗi, hoặc cả hai cùng ngồi nói chuyện để có thể thấu hiểu nhau hơn và  có một tình bạn bền chặt hơn.

Mối quan hệ nào cũng cần sự nỗ lực và cố gắng của cả hai. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, lắng nghe, quan tâm. Vì vậy, sau những cuộc cãi vã, hãy biết cách nắm bắt và trân trọng khi còn có thể.

Bạn thân cũ- danh xưng đau lòng hơn cả người yêu cũ

2.2. Rút ra bài học từ những nỗi đau

Đời người là vô thường, chúng ta luôn học từ bé đến lớn, từ trong trường ra đến xã hội. Mỗi môi trường là các cách dạy khác nhau. Và bài học lớn nhất, giá trị nhất chính là việc học từ những nỗi đau.

Một mối quan hệ đổ vỡ, đều có giá trị sau những gì đã xảy ra. Thậm chí, tạo cho bản thân một tâm lí đương đầu với thử thách. Nó cho ta nghiệm lại rằng: “Liệu có nên tiếp tục?”,“Nếu tiếp tục mà bản thân lại tổn thương lần nữa thì sao?”. Vì vậy, các bài học luôn xuất hiện sau những cú trượt ngã.

Nếu xứng đáng, hãy trân trọng lần nữa. Nếu tổn thương đủ sâu, hãy cứ mạnh mẽ từ chối tiếp tục mối quan hệ.

Xem thêm: Tâm lí đã “ám thị” đến cuộc sống hằng ngày của bạn như thế nào.

2.3. Học cách yêu lấy mình 

“Hãy tự trồng vườn và trang trí cho tâm hồn bạn, thay vì chờ đợi ai đó mang hoa đến cho bạn”. Vì mọi thứ hữu hình đều có thể trở thành “đã từng”. Nếu đã là bạn thân cũ, hãy cứ học cách yêu lấy chính mình.

Chỉ có chính mình mới ở bên cạnh mình mãi. Nếu đối phương cũng trân trọng, mối quan hệ này đã không trở thành một kỉ niệm cũ của cả hai người.

3. Những thứ đã cũ liệu có thật sự xấu xa như bạn nghĩ?

Mọi việc xảy ra đều có những lí do nhất định, như mối quan hệ “bạn thân cũ” cũng có nguyên nhân riêng. Có thể do khoảng cách địa lí, tần số thay đổi hay mất cảm xúc thân quen khi bên nhau.

Chúng ta thường đổ lỗi quá khứ, tìm kiếm lí do cho sự tổn thương của bản thân. Nhưng liệu, những quá khứ ấy có thật sự xấu xa?

Con người được trưởng thành từ những mất mát, tổn thương, đổ vỡ. Bạn có nhận ra, những việc ấy lại khiến chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết?

Thời gian là thứ phép màu nhiệm, nó chữa lành vết thương từ quá khứ. Như cách trở thành “bạn thân cũ” cũng sẽ được chữa lành bởi nhiều điều mới mẻ khác nếu bản thân biết mở rộng trái tim, cởi mở và tự tin hơn.

Thật khó để xem ai đó là ngôi sao tinh tú trong cuộc đời ta. Nhưng nếu ngôi sao ấy không còn nữa, hãy học cách chấp nhận và tìm chọn cho mình những ngôi sao sáng khác. Vì bầu trời thì luôn đầy sao và người cũ là người thầy dạy cho ta những bài học quý giá nhất.