Phát triển bản thân
BLOG Kiến Thức

Muốn phát triển bản thân – đừng nằm dài

Rate this post

“Phát triển bản thân”  – nghe có vẻ dễ dàng và ai trong chúng ta cũng mong muốn chạm đến nó. Thực ra mấy ai thực hiện được điều này thành công?

1. Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân là quá trình học tập, rèn luyện, tích lũy, kiên trì thực hiện nhằm nâng cấp bản thân, nâng cao kiến thức, điểm tô hình ảnh bản thân tốt đẹp hơn, tích lũy tài chính, phát triển sự nghiệp, tài năng nhằm làm sáng tỏ ước mơ, con đường mà bạn chọn.

Ngày nay, “Phát triển bản thân” cụm từ được sử dụng phổ biến ở giới trẻ. Nhưng thực chất, mọi người thực hiện khá mơ hồ, lúc nào cũng muốn “Phát triển bản thân” mà mỗi lần khó khăn lại nằm dài trên ước mơ của mình thay vì đứng dậy tiếp tục thực hiện nó.

2. Lợi ích từ việc phát triển bản thân

Phát triển bản thân là một quá trình dài, đòi hỏi người thực hiện phải vạch ra kế hoạch rõ ràng. Mọi hành động không thể thực hiện ngày một, ngày hai mà thành công. Kiên trì học tập trau dồi kiến thức sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng cách chạm tới ngưỡng mà bạn mong muốn.

Phát triển bản thân mang lại khá nhiều lợi ích sau:

2.1 Khám phá chính mình

Để phát triển bản thân thành công, trước hết bạn phải khám phá chính mình. Bạn phải đưa ra câu hỏi xác định bản thân mình là ai? Mục đích bạn mong muốn là gì? Giá trị nào bạn cần tạo ra? Bạn là ai trong tương lai?… Bạn cần trả lời những câu hỏi trên để đi tìm phiên bản tốt hơn của bản thân. Hay nói cách khác, bạn phải nhận thức được giá trị bản thân và những mưu cầu bạn mong muốn cuộc sống mang lại.

2.2. Tăng cường khả năng quản lý

Trong quá trình phát triển bản thân đi đôi với việc tăng cường khả năng quản lí:

  • Quản lý thời gian: Là một kỹ năng khá quan trọng. Bởi vì, mỗi giây, mỗi phút trôi qua đều là quá khứ và không lấy lại được. Do đó, bạn cần lên kế hoạch chi tiết, hợp lí để thực hiện nó nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian.
  • Quản lý cảm xúc: Là kiềm chế được những hỷ nộ ái ố của bản thân. Bằng việc quan sát, phân tích hiện tượng, sự việc đang xảy ra có ảnh hưởng tới bản thân như thế nào?
  • Quản lý tài chính: Là khả năng tính toán, chi tiêu hợp lý, không vung tiền quá trớn cho những thứ không thiết yếu.
  • Quản lý kỹ năng giao tiếp: Là kỹ năng giúp bạn tiếp thu luồng kiến thức mới. Học tập, tìm tòi qua những người có chuyên môn. Hoặc giao tiếp giúp bạn có trau dồi các cách ứng xử, giải quyết vấn đề. Hoặc giao tiếp tăng cường khả năng nói chuyện lưu loát, thể hiện phong thái giao tiếp và thuyết phục người khác.
  • Quản lí thông tin cá nhân: Dù bạn cởi mở thế nào, hay muốn mở rộng mối quan hệ ra sao thì cũng không được tiết lộ quá nhiều thông tin lên mạng xã hội.
Phát triển bản thân
Phát triển bản thân

3. Những cách phát triển bản thân

3.1 Đọc sách

Sách là kho tàng tri thức vô tận. Bạn càng đọc nhiều sách bạn càng có nhiều kiến thức và vốn sống từ những người từng trải dựa trên đa số những câu chuyện có thật, những hạnh phúc, thành công lẫn nỗi khổ niềm đau. Thông qua đó, bạn nhìn nhận, học tập được những thói quen tốt, cách đối nhân xử thế, giải quyết vấn đề hay những kinh nghiệm cuộc sống.

3.2 Lập kế hoạch, định hướng rõ ràng

Bạn cần lên kế hoạch chi tiết, định hướng rõ ràng để dễ dàng thực hiện. Ví dụ, bạn thiết lập mục tiêu theo tuần, theo tháng, lên danh sách công việc cần làm mỗi ngày. Cuối mỗi tuần, mỗi tháng, bạn xem lại kết quả thực hiện, để điều chỉnh và khắc phục kịp lúc.

3.3 Tập trung cao độ

Phát triển bản thân là quá trình không dễ dàng thực hiện. Nó yêu cầu bạn phải nghiêm túc thực hiện và tập trung cao độ là cách để bạn tiếp thu vấn đề, thực hiện công việc nhanh chóng hiệu quả.

Xem thêm: Vì sao mất tập trung? Giải pháp khắc phục cho việc học online

3.4 Học ngôn ngữ mới

Thay vì thời gian rảnh bạn dành lướt facebook, chat chít với bạn bè, hay các mối quan hệ không thực sự cần thiết. Bạn nên dành thời gian đó để tìm kiếm nguồn tài liệu học ngôn ngữ mới. Ví dụ như tiếng anh là ngôn ngữ được dùng phổ biến trên thế giới. Hoặc các ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hàn, tiếng Nhật, …Trong thời đại 4.0 hiện nay thì khác nhiều nguồn tài liệu miễn phí để bạn tham khảo học tập. Coursera, Linkedin, Youtube là kho kiến thức vô tận để bạn tha hồ lựa chọn cho mình một nguồn học tập yêu thích. Hoặc một số nền tảng giao tiếp với người bản ngữ khác như: Cambly, Italki,..

3.5 Tham gia khóa học mới

Ngoài những kiến thức chuyên ngành mà bạn đã học thì bạn nên tham gia các khóa học mới tăng cường kỹ năng phục vụ cho công việc. Học một điều mới mẻ nhằm tăng cường tri thức, mở mang đầu óc hơn, giải quyết công việc nhanh chóng, triệt để hay rèn luyện thêm kỹ năng mềm.

3.6. Một số cách khác

Ngoài những cách trên để bạn nâng cao tri thức thì bạn còn cần rèn luyện về thể chất: dậy sớm, tập luyện, thiền định, yoga, ….

Phát triển bản thân là hành trình dài, ngoài bản thân bạn thì không ai giúp bạn cả. Chính vì vậy, bạn phải đứng dậy bước đi trên hành trình ấy cùng những nỗ lực, kiên trì, kiên định. Dù sớm hay muộn thì bạn cũng sẽ thành công miễn là bạn không nằm dài trên hành trình đó.

Xem thêm: Tuổi trẻ nên hưởng thụ hay học tập

Cảm ơn bạn đã chọn đọc bài viết này. Mình hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn đôi điều. Chúc bạn sớm thành công trong việc hiện thực hóa “Phát triển bản thân”. Đừng quên chia sẻ bài viết để có thêm nhiều người bạn đồng hành. ^^