tuoi_tre_la_tien_de_cho_tuong_lai
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

Tuổi trẻ nên hưởng thụ hay học tập

3.7/5 - (3 bình chọn)

Người ta có câu “sống là phải biết hưởng thụ”. Tuy nhiên một bộ phận giới trẻ hiện nay đang suy nghĩ lệch lạc về câu nói này. Họ dần vùi mình vào những cuộc vui, bữa tiệc không điểm dừng. Hình thành nên lối sống buông thả, thói quen xấu. Những thói quen ấy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lối sống của ta sau này. Sống hưởng thụ không sai nhưng phải biết chừng mực. Hãy hưởng thụ nhưng đừng quên đi mục tiêu của mình. Bởi lẽ có mục tiêu đi trăm phương cũng không bị lạc lối.

Tuổi trẻ là thời gian vàng để học tập và trải nghiệm. Bởi lẽ đây là lúc con người đầy nhựa sống, muốn xông pha về phía trước. Sẵn sàng theo đuổi đam mê và dám đương đầu với thử thách. Tuổi trẻ là lúc người ta thử nghiệm để rút ra bài học, kinh nghiệm cho tương lai. Tuổi trẻ chỉ có một lần, đừng để sau này phải thốt lên câu “giá như”.

1. Tuổi trẻ là tiền đề cho tương lai

Liệu đến năm 30-40 tuổi ai còn có ý định liều lĩnh như nhảy việc hay nghỉ việc để lập nghiệp. Thật sự rất khó đúng không. Bởi vậy tuổi trẻ là lúc thử nghiệm. Những kinh nghiệm mà ta học được sẽ là tiền đề tạo dựng cho tương lai. Cơ hội để hoàn thiện bản thân, cuộc sống.

a) Cơ hội để trau dồi và hoàn thiện 

Tuổi trẻ của không quá dài cũng không quá ngắn. Nhưng là thời gian đủ để ta trau dồi, học hỏi và rút kinh nghiệm. Khi còn trẻ chắc hẳn ai cũng khát khao hoàn thiện mình. Vì thế đây chính là cơ hội để ta thay đổi bản thân, cuộc sống. Hãy đặt cho mình những mục tiêu để hướng tới. Cơ hội là điều mà bản thân chúng ta phải tự biết nắm bắt. Hãy trân trọng khoảng thời gian quý báu khi còn trẻ.

b) Xây dựng những thói quen tốt

Thói quen thường được hình thành khi ta còn trẻ. Thế nên lối sống của ta trong tương lai tốt hay xấu đều phụ thuộc rất lời vào cách bạn sống khi còn trẻ. Bởi vậy khi còn trẻ hãy rèn luyện cho mình một lối sống lành mạnh, thói quen tốt. Đây sẽ là nền móng cho tương lai sau này.

c) Không ai có hai lần tuổi trẻ – Đừng hoang phí

Bạn có thể dành mười mấy năm khi về già để hưởng thụ cuộc sống an nhàn. Nhưng đừng lãng phí 1-2 năm tuổi trẻ chỉ để ăn chơi buông thả. Bởi tuổi trẻ có sức khỏe, nhựa sống mà không độ tuổi nào có được. Khi còn trẻ hãy sống hết mình để tương lai có thể tự hào mà nhìn lại về một tuổi trẻ đầy hoài bão mà ta đã trải qua. Thanh xuân là để bỏ lỡ nhưng tuổi trẻ không phải đề hoang phí.

tuoi_tre_la_tien_de_cho_tuong_lai

2. Tuổi trẻ là thời gian thử nghiệm

Ngoài nhựa sống tuổi trẻ còn có những ước mơ, hoài bão. Khát khao thành công, bước ra khỏi toàn bộ vùng. Chính những người này không thử thách, thử nghiệm, đứng lên sau những thất bại. Và cuối cùng tự viết lên câu chuyện của đời mình. Đừng quên đặt cho mình một mục tiêu, nó sẽ là bản đồ để chúng ta không lạc lối.

a) Đừng chỉ suy nghĩ mà hãy hành động

Có lẽ trong mỗi người đã từng có những ý tưởng lập nghiệp. Thế nhưng ai cũng e ngại thực hiện vì sợ thất bại, sợ lỗ vốn. Nhưng đâu ai biết việc do dự, trì hoãn cũng là một sự lựa chọn. Thất bại chỉ là suy đoán, không ai chắn rằng bạn sẽ thất bại cả. Chúng ta thường dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ, do dự. Tại sao không bắt tay vào làm để xem khả năng của mình đến đâu. Dù thất bại nhưng bài học mà chúng ta rút ra còn quý giá hơn nhiều. Nó sẽ là hành trang cho bước đường tương lai sau này. Hãy làm đi, làm bất cứ điều gì. Vì tuổi trẻ chỉ có một.

b) “Thất bại là mẹ thành công”

Không có thành công nào là dễ dàng cả. Những người thành công ta ngưỡng mộ đều đứng lên từ những thất bại. Ban đầu cuộc sống vốn không màu hồng. Chỉ những người đứng lên từ vũng lầy mới thấy được màu hồng của cuộc sống. Thất bại vừa là thử thách vừa là cơ hội ch tuổi trẻ. Nó có thể đưa bạn vào những giây phút tuyệt vọng như gục ngã. Nhưng rồi sau thất bại thứ ta học được là những kinh nghiệm. Tránh xa những sai sót không nên mắc phải sau này. Trải nghiệm ta học được khi còn trẻ sẽ là tiền đề cho tương lai sau này.

3. Những kỹ năng này cần rèn luyện khi còn trẻ

Những người tích lũy kỹ năng được đóng góp khi trẻ sẽ là bước đệm cho tương lai sau này. Sau đây là một số kỹ năng cần thiết mà ta phải biết:

a) Đọc nhiều hơn, học cách lắng nghe

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng để ta tiếp thu những kiến thức mới. Học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Đọc sách là cách để ta khám phá thế giới qua một con mắt khác. Giúp mình trở nên tinh tế, sâu sắc và ngày càng hoàn thiện. Tuổi trẻ hãy không ngừng tiếp thu, học hỏi, đổi mới bản thân.

Đọc thêm: Lắng nghe – Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi

b) Làm chủ cảm xúc

Làm chủ cảm xúc là việc không hề dễ dàng. Kiểm soát cảm xúc sẽ có lợi nhuận rất lớn đến các mối quan hệ sau này. Sẽ giúp bạn trở thành một người giao tiếp thông minh. Giới hạn những cảm xúc tiêu cực làm tâm trạng chúng ta vui tươi. Khi đó xung quanh cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Tuổi trẻ là độ tuổi có quá nhiều người mới thay đổi. Cảm xúc sẽ trở nên không ổn định, vì thế hãy học cách làm chủ cảm xúc của mình.

kiem_soat_cam_xuc

c) Quản lý thời gian

Hãy sử dụng thời gian của mình một cách hợp lý. Bởi lẽ thời gian là thứ không thể mua được. Tạo thói quen lập thời gian biểu nó sẽ giúp ích cho ta rất nhiều trong việc quản lý thời gian. Tránh bỏ sót một số việc quan trọng, cũng giúp ta biết quý trọng thời gian. Tránh phung phí nó vào những thứ vô bổ. Đừng để sau này bản thân phải hối tiếc về khoảng thời gian mà mình đã bỏ lỡ.

Đọc thêm: Quản Lý Thời Gian – Kỹ Năng Giúp Tân Sinh Viên Gặt Hái Thành Công

d) Giao tiếp kỹ năng

Ngày nay giao tiếp là kỹ năng không thể thiếu. Tác động rất lớn vào cơ hội việc làm của chúng ta trong tương lai. Thế nên tuổi trẻ hãy không ngừng trau dồi kỹ năng giao tiếp. Tận dụng những cơ hội được trình bày trước đám đông để học những kinh nghiệm, nhìn nhận những thiếu sót của mình. Để không ngừng hoàn thiện khả năng giao tiếp. Nó sẽ giúp ích rất lớn đến tương lai.

e) Đương đầu – Đón nhận thử thách

Cuộc sống vốn có muôn vàng thử thách. Có người dẫm đạp lên nó để bước tiếp, có người trốn tránh với muôn vàng lý do. Thử thách chính là cơ hội để chúng ta khám phá bản thân và học hỏi kinh nghiệm. Người thành công là người đạp lên thử thách mà bước tiếp. Tuổi trẻ hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng đón nhận thử thách.

Cách tốt nhất để dự đoán tương lai chính là tạo ra nó. Đừng lựa chọn an nhàn, hưởng thụ khi còn trẻ. Tuổi trẻ là để trải nghiệm. Những điều tuyệt vời sẽ đến với những người kiên trì, không bỏ cuộc.