mất tập trung
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Vì sao mất tập trung? Giải pháp khắc phục cho học online

3.3/5 - (6 bình chọn)

Trong tình hình dịch bệnh covid căng thẳng như ngày nay thì việc đến trường học tập sẽ trở thành một vấn đề đau đầu. Nhưng tình trạng nghỉ hè bất đắc dĩ này kéo dài cũng không phải là tốt cho các học sinh, sinh viên. Vì thế, bộ giáo dục cũng đã thống nhất sẽ cho học sinh trở lại học tập bằng phương pháp học online tại nhà. Điều này sẽ dẫn đến nhiều rắc rối, nhưng trước mắt sẽ là việc mất tập trung trong học tập online. Từ đó bài viết này sẽ có sứ mệnh giúp các bạn học sinh, sinh viên khắc phục việc bị mất tập trung. Vì đây là vấn đề  mình mắc phải nên những giải pháp dưới đây cũng là cách mà mình đã áp dụng.

1. Nguyên nhân mất tập trung

1.1. Gần với nhiều thiết bị

Các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng hay laptop sẽ là nguyên nhân gây ra mất tập trung trong việc học tập. Cũng như việc nhu cầu cá nhân và việc ăn uống. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình học tập. Vì não bộ con người sẽ không thể làm nhiều việc cùng một lúc. 

Điều này được chứng minh khi bạn làm làm nhiều việc, não sẽ bị phân tán sự chú ý. Và sự tập trung cho bài học cũng giảm đi. Sau buổi học bạn sẽ cảm thấy chẳng đọng lại được tí kiến thức nào.

1.2. Không gian

Đây cũng là vấn đề nan giải. Vì khó có thể có được không gian yên lặng khi mùa dịch mọi người đều ở nhà. Dù vô tình hay cố ý thì trong giờ sinh hoạt mọi người ít nhiều cũng gây ra tiếng động. 

Thậm chí sẽ có các buổi ca nhạc văn nghệ tại gia của các vị hàng xóm xung quanh. Nếu là tiếng nhạc ca hát thỉnh thoảng để giải tỏa nỗi niềm mùa dịch sẽ không đáng nói. Nhưng các việc này cứ diễn ra hàng ngày thì sẽ gây ra ô nhiễm tiếng ồn và ảnh hưởng đến cộng đồng. Và bạn sẽ lâm vào tình trạng mất tập trung trong học tập online.

1.3. Bài giảng không thu hút

Nếu là sinh viên đại học thì chắc hẳn bạn cũng nhận ra rằng không phải cách dạy của giáo viên nào cũng hợp với cách học của bạn. Ngoài ra, trang web học tập của các trường đại học đều xảy ra lỗi mạng hoặc bị sập web do đường truyền và lượng truy cập lớn.  

Từ đó có thể lý giải, giáo viên dạy hay, bài giảng thu hút, học tập không bị áp lực mà còn thoải mái vui vẻ. Thì học sinh, sinh viên sẽ có hứng thú học tập và động lực học tốt hơn. 

mất tập trung
(source: pexels)

1.4. Thiếu sự tương tác

Điều này sẽ ít ai để ý đến nhưng nó thật sự rất ảnh hưởng đến thái độ học tập dù là học online hay offline. Nếu buổi học không có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh thì sẽ trở nên rất nhàm chán. 

Giáo viên thì chiếu slide và giảng bài luyên thuyên. Còn người học chỉ nghe gây ra tẻ nhạt và dẫn đến bị mất tập trung. Tuy là lời thầy giảng rất hay và hữu ích nhưng ngồi nghe thôi cũng rất buồn tẻ. Từ đó học sinh sẽ nghe tai này qua tai kia, kết buổi cũng chẳng đọng lại tí kiến thức nào.

Vì vậy, khi dạy giáo viên có thể tổ chức các trò chơi đố vui nhỏ liên quan đến nội dung học. Còn về phần học sinh, sinh viên nên tương tác hoặc có thể vừa nghe giảng vừa ghi chú lại các ý thầy/cô dạy. Hoặc theo cách mình thường dùng để khắc phục là mình sẽ lặp lại lời thầy nói trong đầu. Kết quả là sẽ kéo lại sự tập trung nếu sơ sẩy hồn bay lên mây lúc nào không hay. 

Không phải là nhại lại lời thầy mà sao nhãng, lặp lại các từ khóa và ghi chép lại. Cứ một câu nhỏ thầy nói, mình sẽ lặp lại vài từ mấu chốt. 

2. Biện pháp khắc phục

2.1. Hãy kỷ luật với bản thân

Sẽ không có ai lúc nào cũng có nhiều thời gian mà cạnh bạn để nhắc nhở khi hay bị mất tập trung. Vì vậy tốt nhất nên ý thức và khắt khe với bản thân để đạt kết quả tốt trong học tập. Hãy nên lập thời gian biểu và lịch học ra để có thể quản lý tốt thời gian của bạn.

2.2. Xử lý các thiết bị

Khi học tập để tránh bị mất tập trung thì bạn nên tắt âm điện thoại hay cách ly nó. Vì nó chính là nguyên nhân quyến rũ bạn trong lúc học tập. 

Nếu học online thì chắc sẽ dùng thiết bị như máy tính hay điện thoại. Thì bạn hãy cố gắng mở slide bài giảng của thầy cô full màn hình. Và tránh mở app khác mà chơi game hay lướt fb. Và biện pháp khắc phục của Eti là mình sẽ quay màn hình slide của thầy. Lúc đó sẽ chú ý và thận trọng hơn cũng như các hoạt động khác làm gây nhiễu âm thanh hay mở nội dung khác. Từ đó sẽ không còn việc nào khác để gây ảnh hưởng. Và mình sẽ chỉ có thể nhìn slide của thầy mà tập trung học online.

2.3. Tìm không gian yên tĩnh

Nghỉ dịch thì ai cũng sẽ ở nhà, nhiều người thì không gian cũng mất đi sự tĩnh lặng. Vì vậy hãy tìm cho mình không gian riêng để học như vào phòng chốt cửa. Và nói với người thân hãy nhỏ tiếng trong lúc bạn tham gia học online.

mất tập trung
(sourec: pexels)

2.4. Tạo thói quen ghi chép

Đối với các bạn học sinh cấp 2, 3 thì việc ghi chép không còn xa lạ nữa. Nhưng với sinh viên đại học như mình thì sẽ dần bị quên đi. Thay vì ghi chép, thầy cô sẽ cho chúng mình file bài giảng để đi in ra. Từ đó nếu mất tập trung học tập sẽ không có ý để ghi vào vở. Vì thế, cần tập thói quen ghi chú lại các ý quan trọng.

Cũng như ở trên thì phương pháp mình làm là lặp lại ý thầy nói để chép vào vở. Và việc làm này tránh sự mất tập trung trong việc nghe thầy giảng.

Trên đây là các kinh nghiệm do chính bản thân mình rút ra trong quá trình học tập online mùa dịch. Vì thế có rất nhiều sai sót, mình mong các bạn độc giả sẽ bỏ qua. Các bạn có kinh nghiệm gì thêm hãy comment ở dưới và cùng nhau bàn luận nhé!

Và đây là “Góc nhỏ” cảm xúc của Eti!