psychology
BLOG Kiến Thức

Tâm lý đã “ám thị” đến cuộc sống hằng ngày của bạn như thế nào.

5/5 - (4 bình chọn)

Tâm lý luôn “ám thị” trong cuộc sống thường ngày của bạn. Từ trong tinh thần bản thân dẫn đến hiệu ứng bên ngoài cuộc sống như hiệu ứng tiệc cocktail vậy.

Tâm lý của bạn tạo ra hiệu ứng trong cuộc sống

1. Cứ vài phút tôi lại xem điện thoại – Tại sao tôi không thể tập trung?

Khi trong một bữa tiệc, bạn chú ý đến điều gì? Một cô gái/ chàng trai nóng bỏng? Giai điệu? Hay thức ăn? Mỗi người đều có sự chú ý chọn lọc của riêng mình và chỉ tập trung vào nó. Hiệu ứng này được gọi “hiệu ứng tiệc cocktail”.

Tuy nhiên, trong não bộ sẽ có luồng ảnh hưởng đến sự tập trung về mục tiêu (nội sinh) của bạn. Chẳng hạn, bạn bị vấp ngã đau, sự chú ý sẽ chuyển dời tự việc bạn muốn lấy đồ ăn thành xoa chân đau của mình, được gọi là ngoại sinh – tác động bên ngoài thu hút.

Tương tự, điện thoại của bạn cũng thế. Mặc dù điện thoại là một thiết bị vô cùng nhỏ gọn nhưng nó chứa hàng ngàn điều khiến bạn tò mò. Ví dụ, đủ loại chuông báo như tin nhắn, cuộc gọi hoặc một video mà bạn thích (ngoại sinh). Hay trong nội tâm tinh thần bạn đang đợi tin nhắn từ ai đó? Anh ấy trả lời mình chưa nhỉ? Ảnh mình đăng lên có ai “thả tim” chưa? Hay kết quả từ cuộc phỏng vấn?( nội sinh).

Và nếu, bạn nhận được một bức ảnh hay tin nhắn bất ngờ nào đó, não bộ của bạn sẽ tự nghĩ đây là “phần thưởng” dưới dạng opioid nội sinh, tạo ra sự hạnh phúc thì. Điều này khiến bạn dường như còn ở đây, nhưng thật ra hồn đã lên tận trời mây.

Vì sao ư? Vì “phần thưởng ngẫu nhiên” sẽ khiến con người mong muốn hơn tất cả. Chẳng hạn, việc người yêu nhắn nhiều thì gây chán, lâu lâu nhắn thì nhớ nhung.

Liệu, bên nào sẽ chiến thắng trong não bộ bạn?

Điều này có gây vấn đề gì cho tôi không?

Tất nhiên là có, việc này khiến bạn mất tập trung, dù bạn đang chú ý đến chiếc máy tính trên bàn, bạn vẫn biết điện thoại mình đang ở đâu và nó có vấn đề gì không. Để giải quyết điều này, bạn có thể thử phương pháp Pomodoro.

psychology

2. Tại sao tôi không thể giảm được cân?

Ngày nay, có vô số quảng cáo marketing trên toàn cầu về các sản phẩm. Và, thực phẩm giảm cân cũng thế. Quảng cáo này ám thị bạn cần phải giảm cân nếu không giảm bạn sẽ vượt qua tiêu chuẩn của cái đẹp mà xã hội đưa ra.

Tại sao bạn càng giảm thì càng tăng cân? Vì khi bạn nhận quá nhiều ám thị như “cơ thể bạn cần phải giảm cân”, “cơ thể bạn không đẹp lắm”, “nó hơi xồ sề nhỉ?” Đến một lúc, cơ thể bạn sẽ khao khát đến mức bạn mất kiểm soát, và ăn, ăn nhiều, nhiều hơn nữa.

Bạn khiến cơ thể thành tình trạng vật hóa ( cơ thể thành hàng hóa). Bạn bỏ qua, ghét bỏ cơn đói của bản thân, nhất quyết nhịn ăn khiến cơ thể trở khủng hoảng và bất an triền miên.

Điều khiến bạn áp lực và khủng hoảng trong giảm cân vì bạn coi trọng đánh giá của mọi người về cơ thể mình. Thật sự không tốt! Không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông, họ đều bị khuôn khổ vào một hình dáng tiêu chuẩn. Chẳng hạn, đàn ông phải có cơ thể sáu múi, săn chắc, phụ nữ phải có ba vòng, ngực cong. Chúng ta thực sự đã bỏ qua nhu cầu của bản thân, quên đi việc “người bạn cần chú ý chính là mình chứ không phải ai khác.”

 Điều bạn cần làm để giảm cân

Đầu tiên, hãy nghĩ đến mong muốn của mình là gì? Hai, chỉ ăn khi đói, tìm loại đồ ăn mà cơ thể bạn đang thèm. Ba, dừng ăn ngay khi đã no. Bốn, tập thể hình và kiểm soát lượng calories của mình.

Hãy yêu cơ thể mình, bạn nhé!

 3. Tại sao tôi luôn để deadline “dí”?

Đầu tiên, người hay trì hoãn dễ bị áp lực hơn với những người đúng hạn.

Việc trì hoãn ấy được tạo ra trong vô thức của mỗi người. Khi con người gặp những vấn đề khó khăn, não bộ bạn sẽ vô thức chối bỏ điều ấy, tự nhủ rằng “còn một tuần nữa mới đến deadline, vội gì còn sớm mà”. Chẳng hạn như, bạn có một bài “speaking” vào cuối tuần. Bạn hiểu bản thân cần phải hoàn thành bài tập nhưng sau đó lại “chối bỏ điều ấy”, điều này dựa trên nguyên tắc khoái lạc, tìm kiếm sự vui sướng và chối bỏ điều đau khổ.

Tiếp theo, khi đã quá trễ, bạn phải chạy deadline và hối hận vì sao mình không làm sớm. Điều này như một vòng tuần hoàn không lối thoát nếu bạn không cải thiện.

psychology

Cách cải thiện sự trì hoãn của bản thân

Làm ngay lập tức trước khi chối bỏ, đừng suy nghĩ bất kì điều gì, ngồi vào bàn và làm ngay lập tức. Một cách đơn giản hơn hết, bạn cần lập các việc cần phải làm trong ngày hôm đó. Đừng nghĩ đến việc trì hoãn, hãy nghĩ đến nếu không làm, hậu quả của việc đó là gì? Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Những mẹo giao tiếp thông minh giúp bạn thu phục lòng người

4. Bản thân tôi thích ở một mình – Liệu tôi có phải người kì quặc?

Điều này hoàn toàn bình thường. Theo MBTI – trắc nghiệm tính cách được chia thành 16 tính cách khác nhau. Cụ thể, có hai loại tính cách cơ bản: hướng nội và hướng ngoại. Mỗi tính cách có một cách phục hồi năng lượng khác nhau.

Người hướng nội có lưu lượng máu truyền lên não bộ dường như cao hơn hẳn người hướng ngoại. Khi xử lý thông tin, máu sẽ truyền đi qua các bộ phận có liên quan đến sự trải nghiệm như ghi nhớ, lập kế hoạch… Hơn thế, họ rất nhạy với dopamine, dẫn đến việc họ tránh đi tiệc tùng, vì rất có thể họ sẽ bị sốc dopamine.

Họ tìm kiếm những sự trải nghiệm mang lại sự giải phóng hóa chất dopamine để hoạt động tốt hơn. Người hướng ngoại thì ngược lại, họ thiên về những hoạt động sôi nổi để giải phóng cảm giác “lâng lâng” đến từ dopamine.

Do đó, bạn không phải là người duy nhất thích ở một mình đâu nhé!

Ngay từ lúc đầu, tâm lý bên trong con người đã ám thị đến cuộc sống hằng ngày mà bạn không hề biết. Do đó, nếu bạn gặp vấn đề về tâm lý của bản thân, hãy đến gặp bác sĩ như các vấn đề khác của cơ thể nhé. Đừng ngại ngùng!