thoi gian la vo gia
BLOG Kiến Thức

Phương pháp 4D giúp quản lý thời gian hiệu quả cho sinh viên gen Z

5/5 - (1 bình chọn)

Thời gian là tài sản vô giá nhất mà cuộc đời đã ban cho chúng ta. Mỗi người đều có 24 giờ đồng hồ như nhau, nhưng cách sử dụng thời gian khác nhau dẫn đến cuộc đời khác nhau. Vậy bạn muốn lèo lái con thuyền cuộc đời mình xuôi theo hướng nào? Mình xin gợi ý phương pháp 4 chữ D giúp bạn nâng cao kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, tối ưu hóa lợi ích sử dụng món quà đặc biệt ấy nhé! Đặc biệt rất cần cho sinh viên Gen Z để phát triển bản thân ngày một ưu tú hơn. Nào, cùng bắt đầu thôi.

1. Nguyên tắc 4 chữ D để quản lý thời gian hiệu quả

– Delete (Xóa bỏ):

Mạnh dạn xóa bỏ những công việc tốn thời gian mà không cần thiết trong lịch trình của bạn như các cuộc vui chơi vô bổ. Hãy dành sự ưu tiên cho những việc quan trọng!

– Delegate (Ủy thác):

Hãy giao việc cho những người giỏi hơn, có chuyên môn trong lĩnh vực đó. Giao việc cho đúng người cũng là một trong những kỹ năng lãnh đạo rất cần thiết mà gen Z cần trau dồi, nâng cao.

– Defer (Trì hoãn):

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu. Hãy hoãn lại những công việc không cấp bách, đưa chúng về cuối danh sách công việc. Thay vào đó tập trung cho những công việc gấp hơn nhé!

– Do (Hành động):

Hãy bắt tay vào làm ngay đi! Công việc sẽ không tự nhiên hoàn thành, vấn đề sẽ không tự nhiên được giải quyết nếu bạn cứ mãi chần chừ. Hãy đánh thức con người phi thường trong bạn. Hành động một cách kỉ luật, bền bỉ theo đúng lịch trình đã đặt ra. Chắc chắn bạn sẽ tối ưu hóa lợi ích sử dụng khoảng thời gian quý báu của mình

Cá nhân mình đã áp dụng phương pháp 4D này để quản lý thời gian, và thực sự hiệu suất làm việc của mình đã tăng lên rất nhiều! Là một sinh viên học song song hai trường, làm thêm hai công việc, nhờ biết đến 4D mà mình vừa có thể hoàn thành được nhiều việc hơn, vừa cân bằng được cuộc sống. Quản lý thời gian một cách bài bản, quy củ sẽ đem lại hiệu quả vượt trội, giúp bản thân phát triển hơn từng ngày.

Xem thêm: Gen z là gì

2. Yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả quản lý thời gian

Dù đã có một lịch trình cụ thể rồi, những bạn vẫn chật vật, không thể thực hiện được những gì mình đặt ra. Chẳng lẽ phương pháp này không hiệu quả sao? Ồ, không phải đâu. Chính bạn và những yếu tố xuất phát từ bạn đã khiến cho việc quản lý thời gian khó khăn hơn. Vậy những yếu tố đó gồm những gì?

thoi gian la vo gia

2.1. Trách nhiệm

Bạn cần ý thức được trách nhiệm phải hoàn thành công việc đúng hạn, đúng tiến trình đã đặt ra. Mỗi lần đạt được mục tiêu, não sẽ tiết ra hoocmôn hạnh phúc Dopamine khiến bạn vui sướng tột độ. Từ đó có thêm động lực để theo sát lịch trình của mình hơn.

Như vậy, đặt mục tiêu đúng cách là rất quan trọng phải không nào? Xem lại Cách đặt mục tiêu đúng để cải thiện kỹ năng đó bạn nhé!

2.2. Tâm lý đổ lỗi – Hệ quả của sự thiếu trách nhiệm

Bạn có phải là người đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác, cho các tác nhân bên ngoài mỗi khi sai sót? “Tại, bởi, nhưng, vì…” có phải là những từ bạn thường xuyên thốt ra? Chính sự thiếu trách nhiệm sẽ cản bước bạn trên con đường học hỏi, phát triển bản thân.

2.3. Sự xao nhãng, mất tập trung

Phải công nhận để tập trung cao độ là rất khó. Luôn có những yếu tố hấp dẫn xung quanh lôi kéo sự chú ý của ta. Vì vậy cần phải có phương pháp để có thể tăng độ tập trung của chính bạn. Phương pháp Pomodoro sẽ rất có ích, giúp bạn nâng cao khả năng tập trung, từ đó quản lý thời gian hiệu quả hơn.

3. Giải pháp

3.1. Nhận diện vấn đề và loại bỏ để quản lý thời gian tốt hơn

Để giải quyết tận gốc vấn đề, trước hết phải nhận thức được nó là gì. Nếu bạn trốn tránh không dám đối mặt với những vấn đề của mình thì làm sao có thể chống lại nó được? Tốt nhất là hãy ngồi xuống, suy nghĩ và viết những khó khăn ấy ra giấy. Bạn có thể hỏi bạn bè, người thân để có thêm cái nhìn khách quan hơn. Khi đã “trông thấy” được rồi, thì việc loại bỏ chúng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều có phải không nào?

3.2. Cải thiện thế giới quan

Cựu tổng thống B. Obama đã từng nói: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn” . Quả đúng như vậy! Đọc càng nhiều, thế giới quan càng được mở rộng. Biết càng nhiều, bạn sẽ nhận ra mình chẳng biết gì cả. Nhờ vậy bạn luôn trong tư thế sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng đón nhận những điều mới. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng tìm được thế mạnh, sở trường của mình để ưu tiên trong quỹ thời gian quý báu. Ấy chính là nền tảng để phát triển bản thân ưu tú hơn từng ngày.

3.3. Học cách chịu trách nhiệm với bản thân

Khi ai đó cho bạn lời khuyên, bạn có hỏi lại: “Anh có đảm bảo không”? Và nếu có hỏi, bạn nghĩ họ sẽ trả lời như thế nào? Tôi cá rằng họ sẽ chỉ chần chừ. Đúng vậy đó. Ngoài bạn ra, không ai muốn chịu trách nhiệm cho những hành động, quyết định của bạn cả. Dù sao cũng phải học cách tự chịu trách nhiệm, tại sao bạn không học ngay từ bây giờ?

Qua những chia sẻ về phương pháp 4D cũng như các giải pháp để quản lý thời gian hiệu quả, hy vọng sẽ góp thêm chút công sức nhỏ bé giúp bạn bước đi trên con đường học hỏi, phát triển bản thân dễ dàng hơn.

xoxo, Daquynh