Liệu họ có cảm thấy hỗ thẹn với những gì đã làm
TẢN VĂN

THỨ TÔI NHẬN ĐƯỢC LÀ TỪ TÌNH BẠN “CŨ”

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn bè thân hay không đều là một tình bạn quý giá và đẹp đẽ đối với tôi. Nhưng nó chẳng quan trọng đối với một số người tôi từng xem là bạn là bè. Trong thâm tâm họ có xem tôi là bạn hay không tôi cũng chẳng hề biết. Nhưng những gì họ làm thì tôi cũng hiểu rõ họ nghĩ như thế nào về mình. 

Ngày bé cứ nghĩ là bạn chơi bây giờ thì sau này dù có ra sao đi nữa thì chúng ta vẫn là bạn. Vẫn giúp đỡ nhau và vui vẻ như ngày thơ ấu. Nhưng có lẽ có một vài người xuất hiện trong cuộc đời của tôi và “tát vào mặt” cho tôi nhận ra rằng chẳng có gì là mãi mãi. 

Tôi là một người quý mến bạn bè, tình bạn có xấu hay đẹp thì tôi đều dành cho nó sự trân trọng nhất định. Vì nó là một kỷ niệm đáng nhớ tôi từng trải trong cuộc đời. Nhưng đâu phải kỷ niệm nào cũng đẹp. Vậy, trong những năm tháng tôi trưởng thành, thứ tôi nhận được là gì từ tình bạn “cũ”? 

Tôi viết ra những lời này vì tôi muốn chia sẻ những gì mình trải qua. Tôi không phải mang bạn bè “cũ” ra nói xấu vì họ chẳng có gì để tôi phải nói cả. Những gì họ làm chưa chắc họ đã nhận ra đó là sai hay đúng. 

Tính cách tôi thân thiện và hòa đồng, vì thế bạn bè trên danh nghĩa xã giao và hơn một chút thì  khá nhiều. Nhưng bạn thân thì được 1 người duy nhất. Có lẽ tôi quá dễ dãi trong việc kết bạn hay tôi nghĩ ai làm bạn với mình đều là người tốt. Mà có những lần họ “đâm sau lưng” mà tôi chẳng hề biết. 

Đối với tôi, đã gọi nhau một tiếng “bạn” thì tôi đều giúp đỡ khi có thể. Dù bạn cũ hay mới, bạn lâu ngày gặp lại hay thường xuyên thì tôi đều giúp đỡ hết mình khi họ cần. Và dường như một số người tôi gọi là tình bạn “cũ” đã lợi dụng lòng tốt của tôi chăng?

Liệu họ có cảm thấy hỗ thẹn với những gì đã làm

Họ nghĩ tôi ngu ngơ hay khờ dại để có thể hết lần này đến lần khác lợi dụng lòng tốt của mình. Và lúc ấy có lẽ tôi điên thật khi hết mình với những người như vậy. Tôi cho đi và không cần nhận lại thứ gì, chỉ mong tình bạn sẽ gắn kết và bền vững hơn.

Nhưng cuộc đời đâu như giấc mộng đẹp. Họ trở mặt và đặt điều nói xấu với chính những người bạn xung quanh mà tôi chẳng hề hay biết. Nhưng may thay, tôi lại có những người bạn tốt bụng và kể cho tôi nghe những gì người ấy đã nói về mình. Và khuyên tôi nên dừng lại tình bạn tồi tệ ấy.

Chẳng ngờ người tôi xem là bạn lại làm như thế với mình. Cũng chẳng thể tin khi họ đâm ngay sau lưng tôi như vậy. Và họ làm như không biết gì khi xuất hiện trước mặt và cười nói vui vẻ với tôi như thể chưa có gì xảy ra. Thật là một sự bỉ ổi. 

Cứ nghĩ rằng sau chuyện ấy thì tôi đã rút kinh nghiệm cho bản thân khi lựa chọn bạn mà chơi. Nhưng đâu ngờ rằng tôi lại tin lầm một lần nữa. Lần này không “đâm sau lưng” mà là “qua cầu rút ván”.

Tôi cũng giúp đỡ bạn, nhưng khi đạt được mục đích thì bạn biến mất như chưa hề tồn tại. Cứ ngỡ như đang xem một bộ phim dài tập chờ mãi vẫn không thấy bạn xuất hiện. Và sau đó bạn cũng đi nói với mọi người xung quanh rằng “xa lánh” tôi một thời gian. Khi ấy tôi nghĩ rằng bản thân bị bệnh truyền nhiễm lúc nào không hay. Tại sao bạn lại dùng từ “xa lánh”?

Sau thời gian dài gặp lại, bạn nhắn tin tôi và hỏi thăm như thể thân từ lâu. Không biết bạn có cảm thấy hổ thẹn không nhỉ? … Lúc ấy tôi chẳng nhớ gì về bạn cả, cũng chẳng trách đâu. Vì tôi biết bạn đạt được mục đích từ tôi bạn đã làm gì.

Nếu tôi so đo với bạn thì tôi trở thành 1 người ích kỹ. Đành thôi vậy! Tôi cũng chẳng buồn vì sự tin người của tôi đã nhận lại sự phũ phàng từ chính những người từng xem là bạn. Vì xung quanh tôi còn có rất nhiều người tốt, sẵn sàng giúp đỡ khi tôi khó khăn. Và trên hết họ không đối xử tồi tệ với tôi như những gì một số người đã làm. 

Tôi yêu những người bạn của tôi bây giờ, vì họ là một phần cuộc sống tươi đẹp. Thanh xuân tôi hạnh phúc khi có những người bạn đúng nghĩa. 

Bạn bè với nhau thì hãy dành cho nhau sự tôn trọng. Lòng tốt sẽ được đền đáp xứng đáng khi gặp đúng người. Là chính mình và sống lương thiện với cuộc đời sẽ mang lại niềm vui cho chúng ta. Tại sao phải sống với bộ mặt dối trá và mưu kế để lợi dụng lòng tin của người khác? Đừng đổ lỗi cho dòng đời xô đẩy. Mà đó là bản chất con người, dù với ai và trong môi trường như thế nào thì bản chất ấy vẫn giữ nguyên chẳng thể thay đổi. 

Tôi đã có những tình bạn như thế đấy. Dù có trải qua bao nhiêu chuyện trong cuộc sống thì họ vẫn bên cạnh và động viên giúp đỡ. Cùng nhau cố gắng và dành cho nhau sự chân thành.

Vậy, Bạn đang có những người bạn như thế nào? Hãy chia sẻ để chúng ta có thể hiểu nhau hơn và tâm sự như những người bạn nhé!