dat-muc-tieu-de-thanh-cong
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Cách đặt mục tiêu đúng để bản thân phát triển hơn từng ngày!

5/5 - (1 bình chọn)
 • Làm ơn hãy cho tôi biết mình phải đi đường nào
 • Điều đó còn tùy thuộc bạn đang đi đâu
 • Đi đâu cũng được, tôi không quan tâm!
 • Vậy thì việc bạn đi đường nào cũng đâu quan trọng.

Alice in Wonderland

Bạn có bao giờ cảm thấy lạc lối, loay hoay không biết mình đang đi đâu? Dường như bạn đã làm rất nhiều nhưng cảm giác như mình chưa làm được gì cả? Nguyên nhân có lẽ là do bạn chưa thực sự hiểu bản thân muốn gì và lập ra mục tiêu, kế hoạch để thực hiện. Như đi lạc trong rừng, bạn đang mất phương hướng! Hãy cùng tôi khám phá cách đặt mục tiêu đúng để bản thân phát triển hơn từng ngày nhé!

1. Gọi tên những mục tiêu trong bạn

Xã hội ngày càng phát triển giúp chúng ta tiếp cận với thế giới ngày một dễ dàng hơn. Qua sách báo, mạng xã hội, phương tiện truyền thông, ta nhận ra những người xung quanh mình tài giỏi biết chừng nào: người A nhận được học bổng Harvard (Mỹ), người B tạo ra doanh nghiệp “kỳ lân” tỷ đô, 9x trở thành phó giám đốc tập đoàn lớn,…Có phải bạn cũng thầm ước mong mình được như họ?

Vậy cho hỏi, bạn khát khao điều đó đến mức nào? Hừng hực khí thế trong lòng, hào hứng tuyên bố với cả thế giới, đâm đầu vào “phát triển bản thân” một cách điên cuồng…Ồ không! Bạn sẽ lại bỏ cuộc sau vài ngày thôi. Đó chắc chắn không phải giải pháp tốt, đúng không bạn? Chính vì vậy, có kĩ năng và biết đặt mục tiêu cực kỳ cần thiết với tất cả chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ.

2. Vì sao cần đặt mục tiêu?

Cách tốt nhất để tiến đến thành công đó là đặt mục tiêu đúng, lập kế hoạch cụ thể và hành động một cách chắc chắn. Tất cả những con người vĩ đại, xuất chúng đều bắt đầu từ những mục tiêu rõ ràng. Việc đặt mục tiêu sẽ cho bạn động lực vững bền, giúp bạn có cái nhìn bao quát bức tranh hành trình của mình, từ đó phân bổ nguồn lực, thời gian một cách hợp lý, hiệu quả.

3. Cách đặt mục tiêu đơn giản và hiệu quả

3.1.  Dành thời gian suy nghĩ

Trước khi làm việc gì, hãy dành chút thời gian suy nghĩ và phân tích. Bạn có thể áp dụng phương pháp phân tích SWOT để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân; những cơ hội nào có thể đạt được, thách thức sẽ phải đối mặt là gì. Hiểu rõ khả năng của mình và chuẩn bị tâm lý tốt sẽ giúp bạn theo đuổi mục tiêu dễ dàng, hiệu quả hơn.

Xem thêm: Thấu hiểu bản thân – Bước đệm để thành công

3.2. Viết ra bằng Tạo cam kết

dat-muc-tieu-de-thanh-cong

Viết ra mục tiêu sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, dễ dàng theo dõi quá trình và bám sát các giai đoạn. Không chỉ vậy, viết ra nghĩa là bạn đã cam kết với chính bản thân: Tôi không muốn hổ thẹn với lòng mình. Tôi phải làm được!

 • Hãy đặt mục tiêu theo phương pháp SMART:
  S (Specific): Cụ thể
 • M (Measurable/Meaningful): Đo lường được/Có ý nghĩa với bạn
 • A (Attainable): Khả thi
 • R (Relevant): Phù hợp (với điều kiện cá nhân, hoàn cảnh xã hội…)
 • T (Time-bound): Giới hạn thời gian

Đây là phương pháp đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp bạn xác định ĐÚNG – TRÚNG mục tiêu, từ đó ngày càng tiến gần hơn tới “một tôi tốt nhất”!

3.3. “Làm thịt con voi”

Theo bạn, làm sao để ăn hết một con voi? Chia nhỏ nó ra và ăn từng chút một.

Tương tự, để có thể đi hết chặng đường dài, ta cần bắt đầu từ những bước nhỏ.

Làm việc mà quá lâu không thấy kết quả bạn có nản không? Tôi đoán là có. Vì vậy, việc chia nhỏ mục tiêu là hết sức cần thiết. Bên cạnh mục tiêu lớn nhất, hãy chia nó thành các mục tiêu theo ngày, theo tuần, theo tháng. Mục tiêu càng được chia nhỏ, những bước chân bạn đi càng chắc chắn. Lâu ngày nhìn lại, thấy bản thân đã đi được bao xa, thật là vui đúng không bạn? Chính những niềm vui nho nhỏ ấy sẽ tiếp thêm động lực để bạn phấn đấu hoàn thành mục tiêu lớn, chinh phục hoài bão của mình.

3.4. Bắt tay vào hành động

Chiếc xe chở theo bao mong muốn, dự định, kế hoạch của bạn sẽ mãi không thể xuất phát nếu bạn không “bật” nút KHỞI ĐỘNG. Nào, bạn đã có tấm bản đồ rồi, giờ thì “nổ máy” và đi những đoạn đầu tiên trên hành trình của mình thôi!

4. Chìa khóa để đạt được mục tiêu và các mẹo nhỏ cho bạn

4.1. Chìa khóa để đạt được mục tiêu

Bạn thân mến, hầu hết những cuốn sách, bài giảng, triết lý về sự thành công đều hướng chúng ta đến việc tôi luyện các đức tính: KIÊN TRÌ – KIÊN NHẪN – NIỀM TIN. Đúng vậy, đó là chìa khóa để mở ra cánh cửa thành công đấy!

Muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cần 10000 giờ; những tòa nhà chọc trời cần 3-5 năm để xây móng; để xây dựng body cơ bắp cần rất nhiều thời gian và công sức tập luyện,…Bạn thấy đó, có thành công nào mà không cần trả giá đâu. Bạn có sẵn sàng trả giá để bản thân ngày một phát triển hơn không?

dat-muc-tieu-thanh-cong

4.2. Xây dựng thói quen thành công. Vài mẹo nhỏ để bạn dễ đạt được mục tiêu hơn

Kỷ luật bản thân:

Bạn không cần chờ có động lực để làm việc. Hãy nghĩ mình  chỉ làm một chút thôi cũng được, và bạn sẽ có đà để hoàn thành công việc đã đề ra.

Ưu tiên:

Hãy ưu tiên thực hiện những công việc trong mục tiêu trước; đừng để những việc kém quan trọng hơn ảnh hưởng tới tiến trình của bạn.

Thưởng cho bản thân:

Mỗi khi hoàn thành 1 mục tiêu nhỏ, hãy tự thưởng cho mình. Đó có thể là cuốn sách mới, ly trà sữa, chiếc bánh ngon hoặc một chuyến đi chơi cùng bạn bè. Những món quà nho nhỏ đem lại động lực to to.

Cân bằng:

Như con sóng biển cần lùi lại để dâng lên cao hơn, bạn đừng tạo áp lực quá mức cho mình. Mỗi khi mệt mỏi quá, hãy mỉm cười vì những gì mình làm suốt thời gian qua và dành một khoảng ngơi nghỉ. Thành công không chỉ đến từ kết quả mà là cả một quá trình xuyên suốt. Vì vậy hãy tận hưởng quá trình đó nhé!

Xem thêm: Phương pháp Pomodoro để gen Z vừa học vừa chơi

Đúc kết lại, đặt mục tiêu, kế hoạch cụ thể trước khi làm bất cứ điều gì: học tập, kinh doanh, xây dựng sự nghiệp, phát triển bản thân,…là cực kỳ cần thiết. Tôi đặc biệt tâm đắc với câu nói của người cha giàu (Rich Dad, Poor Dad): “Cứ tiếp tục phấn đấu đi, con sẽ trở thành con người khác. Nhưng nếu con bỏ cuộc, con cũng trở thành một con người khác nhưng không phải là người mà con muốn trở thành”.

Có tư duy thành công, thói quen thành công thì bạn sẽ thành công và ngược lại. Thành công hay thất bại hoàn toàn phụ thuộc vào bạn đấy!

Sincerely, Daquynh.