How to build a personal brand when you're an introvert (1)
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Thương hiệu cá nhân là gì? Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân từ bây giờ?

Rate this post

1. Thương hiệu cá nhân là gì?

Nhà sáng lập Jeff Bezos của thương hiệu Amazon đã nói rằng

Danh tiếng của bạn là những gì người khác nói về bạn khi bạn không có mặt ở đó.

Ở đây, Ông nói về thương hiệu của một doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, nó cũng có phần đúng khi nói về thương hiệu cá nhân trong sự nghiệp hay cuộc sống của bạn. Thương hiệu cá nhân là tổng hợp tất cả những mặc định về niềm tin của những người xung quanh thông qua tính cách, năng lực và giá trị của bạn. Vậy theo bạn, thương hiệu cá nhân là gì?Theo nguồn đáng tin cậy, cụ thể là Wikipedia. Họ đã định nghĩa thương hiệu cá nhân như sau:

Personal branding is the conscious and intentional effort to create and influence public perception of an individual

Có được thương hiệu cá nhân (personal branding), và việc hiểu được bản thân mình chính là tuy hai mà một. Điều đó có nghĩa, khi bạn tự tin vào giá trị và cốt lõi vốn có từ sâu bên trong của mình, bạn sẽ thành công và dần định hình được vị trí của bản thân. Vậy, những gì sâu bên trong tức là nội tâm của chúng ta. Nó cần được đào sâu để tìm hiểu kỹ, thấu và cảm. Đồng thời, nó cần được mài dũa thật nhiều và thật sáng. Từ đó, những gì bạn cần chỉ là để nó toát lên một cách nhẹ nhàng, tinh tế và không kém phần uy tín.

Điều này không bao gồm việc bạn phải tìm tòi những thứ tốt đẹp, những thương hiệu lấp lánh để khoác lên mình như một chiếc áo giáp. Mà là những kiến thức bạn biết, những giá trị bạn chia sẻ. Kiến thức đến từ câu chuyện không hoàn hảo của bạn. Đồng nghĩa, bạn không phải là người thông thái. Mà là những giá trị cốt lõi, chân thật nhất của bạn.

 

1.1. Thương hiệu cá nhân đáng giá bao nhiêu?

Giá trị thương hiệu của bạn được cân, đo, đong, đếm bằng những gì bạn mang lại cho cộng đồng và thế giới này thông qua công việc của bạn. Và luôn nhắn nhủ với bạn mỗi ngày rằng: bạn chính là giá trị lớn lao nhất. Vì bạn lớn hơn kiến thức bạn chia sẻ rất nhiều, lớn hơn công việc của bạn và cũng lớn hơn sản phẩm bạn bán.

How to Build a Brand Around Yourself _ Emmygination (1)
(Source: Pinterest)

Cá tính, niềm khao khát, mong muốn giúp đỡ mọi người và cách bạn nói chuyện kết hợp cùng kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại. Những ước mơ và cả tương lai mà bạn chưa hề biết đến. Hay đôi ba lần không đạt được ý nguyện, nhưng bạn luôn cam kết để trở nên tốt hơn phiên bản mình của ngày hôm qua. Tất cả chúng chính là giá trị đích thực của bạn mang đến cho xã hội này. Thế giới này cần những người như bạn và thương hiệu cá nhân mang tên bạn.

 

2. Có nên xây dựng thương hiệu cá nhân ngay bây giờ?

Trong thời buổi hiện nay, thiếu đi thương hiệu cá nhân là vô cùng thiệt thòi. Nó có thể làm bạn sẽ đánh mất đi những cơ hội lớn. Cũng như con đường thăng tiến trong tương lai sẽ khó khăn hơn. Vì nó là chìa khóa giúp bạn dễ dàng PR cho bản thân với cộng đồng.

Và là công cụ hữu ích để ghi điểm với nhà tuyển dụng biết bạn là ai và có giá trị gì. Nó giúp bạn trở nên nổi bật và khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Mang lại nhiều lợi ích cho bạn từ cuộc sống đến sự nghiệp, bạn sẽ giành lấy được nguồn thu nhập tài chính cao. Cũng như xây cho mình nấc thang bước đến thành công.  

Nhưng đừng bi quan nhé! Vì có lẽ vô tình bản thân bạn đã có cho mình một thương hiệu cá nhân ngay ở cộng đồng này hay chính trên mạng xã hội của bạn.  

3. Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân 

Có rất nhiều chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân cho bản thân. Nhưng có thể xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội sẽ là cách dễ dàng nhất cho các bạn trong thời đại 4.0 như ngày nay. Và đặc biệt trong thời gian giãn cách do dịch bệnh covid-19.

 

3.1 Hiểu bản thân

Bạn hơn một chút thì vui

Bạn hơn nhiều chút tôi peer pressure

Khoan hãy đặt áp lực cho mình trên sự thành công của bạn bè.

Trước tiên hãy tìm được chính bản thân bạn. Để biết được bạn là ai thì bạn đang rất hoang mang, bạn không biết mình giỏi cái gì thì điều thứ nhất bạn làm đó chính là:

  • Trau dồi kiến thức tổng hợp

Hãy tìm và học hỏi tất cả mọi thứ. Khi bạn đã trải nghiệm đủ thì dừng lại ở cái làm bạn cảm thấy thoải mái nhất. Và yêu thích điều gì nhất thì bạn hãy đâm đầu vào nó. Hãy như một con thiêu thân, dành hết năng lượng mà làm điều mình yêu. Nếu có được kết quả tốt ngoài mong đợi.Thì lúc này, bạn sẽ nhận ra điểm mạnh của bản thân bạn.

  • Củng cố kỹ năng

– Tham gia các hoạt động
– Tích lũy kinh nghiệm
– Hòa đồng với tập thể
– Tự tin và giao tiếp hiệu quả
– Chấp nhận, tiếp thu các lời phê bình từ người đi trước để rút kinh nghiệm trở nên tốt hơn.

Từ đó, kỹ năng mềm sẽ được củng cố. Kỹ năng cần thiết và quan trọng khi đi làm hay áp dụng cho cuộc sống hiện đại ngày nay.3.2 Định vị bản thân 

  • Bạn là ai?

Câu hỏi này giúp bạn biết rõ hơn về bản thân bạn. Khi bạn hiểu được chính bản thân bạn thì bạn đã có trong tay một kim chỉ nam đắt giá.

  • Bạn có gì nổi trội?

Cho bạn biết điểm mạnh của bạn để xây dựng nên chiến lược xây dựng thương hiệu cho bản thân bạn. Biết được điểm mạnh, yếu của bản thân. Cũng như bạn biết tiến, biết lùi. Thì vũ trụ này sẽ không lãng quên bạn. Và một ngày đẹp trời sẽ mang đến cho bạn sự tốt đẹp nhất. 

  • Bạn muốn mang lợi ích gì cho bản thân?

Bạn là người biết bạn hiểu gì và cần điều gì nhất. Từ đó, bạn mới mang giá trị đi chia sẻ với mọi người. Lúc này, khoảng cách đến hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân càng được rút ngắn.

Khi đã trả lời được các câu hỏi trên, thì bạn đã tỏa sáng và mọi người tự khắc chú ý đến bạn.

Các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram sẽ đóng vai trò quan trọng nhất ở đây. Bạn làm những gì hãy đăng tải hết lên. Tận dụng nó để trưng bày CV, portfolio theo từng thời điểm khác nhau. 

Thời điểm bạn muốn những gì, cần gì thì hãy trình bày phù hợp. Ví dụ, bạn muốn được biết đến thì hãy đăng tải lên: bạn từng học trường gì?, đang làm việc ở đâu?

Hãy cập nhật thường xuyên lên mạng xã hội cũng rất là tốt. Thương hiệu cá nhân sẽ luôn được làm mới không bị lỗi thời. Trau dồi, nâng cao kiến thức mỗi ngày.

Theo cá nhân Eti thì các bạn không nên tạo dựng hình tượng không bổ trợ vị trí của mình ở hiện tại.

Personal Branding Photography in Denver _ Christen Creative (1)
(Source: Pinterest) 

Và một lời nhắc nhỡ cho các bạn độc giả thân yêu của Eti đó là: hạn chế cập nhật quá nhiều thông tin cá nhân lên một trang mạng xã hội nào đấy. Vì nếu không may lỡ bị rò rỉ thì các bạn vô tình trở thành nạn nhân bị kẻ xấu lợi dụng.

 

3.3 Bạn là chính bạn

Trong cuộc sống bạn như thế nào thì hãy là chính bạn trên mạng xã hội. Hay trong lúc phỏng vấn, giao tiếp với một cá nhân nào đó. Hãy dùng sự chân thành để đối đãi và chia sẻ. Vì sự thật mãi là sự thật và không bao giờ trở thành vũ khí chống lại bạn trong mọi tình huống.

Hãy nhớ một câu ông bà đã dạy:

Cây kim trong bọc cũng có ngày lòi ra.

Ta rút ra được sau câu nói đó là sự thật luôn được tôn vinh và luôn được đón nhận. Ta luôn có sơ hở và nó dễ nắm thóp nếu không cẩn thận thể hiện ra ngoài. Cái mà sẽ phá vỡ tan tành những gì bạn gầy dựng và cố gắng nhiều thời gian qua.

Vì vậy, hãy thành thật là chính mình, bởi con người trong xã hội này xem trọng và tin tưởng vào sự thật hơn.

 

3.4 Xây dựng nội dung có giá trị hàng ngày

Đơn giản là các content có ích hàng ngày mà bản thân bạn đúc kết được đem lên mạng xã hội để chia sẻ với mọi người. Khi mà ta chia sẻ những kiến thức có giá trị thì người đọc sẽ theo dõi chúng ta hàng ngày. 

 

3.5 Luyện nói

Cách tạo thương hiệu cá nhân tốt là ta phải tương tác hàng ngày. Vì nếu các bạn nói làm người khác khó hiểu, thì nội dung bạn truyền tải hay đến đâu thì cũng không ai quan tâm đâu. Vì thế, hãy luyện nói hàng ngày để trở nên tự tin nói trôi chảy, dễ nghe, và người nghe sẽ được truyền cảm hứng. Thì từ đó, tự khắc bạn sẽ trở nên có giá trị hơn và được đón nhận hơn.

 

3.6 Hãy tỏa sáng theo cách riêng của bạn

Bạn càng là bản sắc, càng là chính bạn, càng tự nhiên. Thì mọi người tự động sẽ yêu quý bạn và follow bạn. 

Và Eti luôn ở đây để lắng nghe, chia sẻ và đồng hành cùng bạn dù bạn chọn phát triển ở bất kỳ chặng đường nào. Hãy cố lên nhé!

Xây dựng thương hiệu nói khó thì không thật sự khó. Nếu bạn biết giá trị của bản thân và điểm mạnh của bạn để phát huy. Và biết chia sẻ, đóng góp cho cộng đồng thì bạn đã bước nào trở nên thành công trong cách tạo dựng thương hiệu cá nhân.

Và đây là “Góc nhỏ” cảm xúc của Eti!