kỹ năng làm việc nhóm
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Top 5 kỹ năng mềm sinh viên cần phải rèn luyện ngay nếu muốn thành công

5/5 - (2 bình chọn)

Trong thời đại 4.0 hiện nay, cạnh tranh về nguồn nhân sự ngày càng khốc liệt, để có được một công việc với mức thu nhập cao, đòi hỏi ứng viên không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải thành thạo những kỹ năng mềm khi làm việc. Vì vậy, đối với các bạn sinh viên, việc trang bị những kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết để có thể tự tin ứng tuyển khi ra trường và có được một việc làm như mong muốn. 

1. Thực trạng kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay

Kỹ năng mềm (Soft skills) là thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống liên quan đến trí tuệ, xúc cảm của con người. Tuy những kỹ năng này không gắn liền với kiến thức chuyên môn nhưng lại là yếu tố rất lớn quyết định đến sự thành công của mỗi người. 

Nhiều sinh viên mới ra trường, dù cho có bằng cấp cao và thành tích tốt trong học tập, nhưng vẫn thất nghiệp. Và phần lớn nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do thiếu kỹ năng sống.

Họ không biết phải giải quyết thế nào với những khó khăn trước mắt, không thể giao tiếp tốt hay thậm chí không biết cách ứng xử ra sao với mọi người xung quanh. Vì thế mà nhiều sinh viên không được tuyển dụng hay có việc làm ổn định. Họ nhụt chí, mơ hồ, mất phương hướng và dần trầm cảm trong công việc.

kỹ năng mềm

Xem thêm: Khủng hoảng tuổi 20 – Cái giá của sự trưởng thành  

2. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với sinh viên

Theo thống kê, kỹ năng mềm chiếm đến 75% sự thành công của mỗi người và chỉ 25% là nền tảng kiến thức chuyên môn. Vì thế có thế thấy được rằng kỹ năng mềm đóng một vai trò vô cùng quan trong cuộc sống.

Đối với kỹ năng cứng hay kiến thức chuyên môn bạn có thể học tập một cách dễ dàng tại các trường đào tạo, các khóa học hay thậm chí là tự học.Thế nhưng, kỹ năng mềm lại đòi hỏi đầu tư thời gian luyện tập và trau dồi thường xuyên thì mới có thể nhuần nhuyễn và thành thạo. 

Với các bạn sinh viên, việc rèn luyện kỹ năng mềm lại càng rất quan trọng. Bởi lẽ, xã hội ngày càng cạnh tranh khốc liệt, các doanh nghiệp hay các công ty lớn luôn ưu tiên những người có khả năng thích nghi cao trong công việc và ứng xử nhanh chóng trong mọi tình huống. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu ấy sau khi ra trường bạn sẽ rất dễ bị bỏ lại phía sau và không tìm được việc làm như mong muốn.

Kỹ năng mềm chính là thước đo hiệu quả trong công việc, góp phần quyết định “bạn là ai” và khẳng định vị trí của bạn trong xã hội. Dù bạn ở đâu, làm gì thì kỹ năng mềm cũng rất cần thiết và mang lại nhiều kinh nghiệm, giá trị tốt đẹp cho bản thân.

Xem thêm: Bạn là ai khi xung quanh toàn những người ưu tú

3. Top 5 kỹ năng mềm sinh viên cần phải rèn luyện ngay nếu muốn thành công

3.1 Kỹ năng giao tiếp

Jim Rohn đã từng nói rằng: “Nếu bạn chỉ giao tiếp, bạn có thể tồn tại. Nhưng nếu bạn giao tiếp khéo léo, bạn có thể tạo ra điều kỳ diệu”. Vì thế mà không khó để hiểu vì sao trong tất cả các kỹ năng mềm thì kỹ năng giao tiếp lại được đánh giá là quan trọng nhất.

Giao tiếp chính là cầu nối giúp bạn xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp trong công ty, là chìa khóa để bạn có thể thuyết phục người khác đồng tình với sáng kiến của mình. Không chỉ vậy, việc biết cách sử dụng ngôn từ, điều chỉnh âm lượng và dẫn dắt vấn đề sẽ là một điểm cộng rất lớn đối với nhà tuyển dụng và gây ấn tượng, thiện cảm với mọi người xung quanh.

3.2 Kỹ năng quản lý thời gian

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao chúng ta đều có một quỹ thời gian trong ngày như nhau nhưng có người thành công lại có người thất bại chưa ? Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả chính là đáp án cho câu hỏi trên. 

quản lí thời gian

“Thời gian là vàng bạc”. Nếu biết phân bổ thời gian hợp lý và ưu tiên thứ tự cho từng công việc, bạn sẽ làm tốt được mọi nhiệm vụ được giao cũng như cân bằng được cuộc sống giữa gia đình và công việc. 

Con đường đi thành công nhanh hay chậm phụ thuộc phần lớn vào cách sử dụng thời gian của mỗi người. Mỗi giây phút trôi qua đều không thể quay lại được. Vì vậy trước khi làm bất cứ việc gì bạn nên có một kế hoạch cụ thể, rõ ràng để tận dụng thời gian một cách hiệu quả và khoa học nhất, tránh bị lãng phí cho những việc vô ích và không đáng quan tâm.

3.3 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra suôn sẻ, sẽ có những lúc bạn gặp phải những rắc rối, khó khăn mà bản thân phải tự mình giải quyết. Đó chính là lý do vì sao giải quyết vấn đề là một kỹ năng mà ai cũng cần phải có trong công việc và trong cuộc sống.

Nếu không biết cách giải quyết hay kĩ năng giải quyết vấn đề của bạn quá kém, bạn sẽ gặp nhiều thách thức, trở ngại khi làm việc. Đây cũng sẽ là rào cản khiến bạn mãi giậm chân tại chỗ và không thể thăng tiến trong công việc. 

Thế nên, khi gặp những trở ngại bạn đừng vội nản chí và từ bỏ nhé, hãy xem đây là cơ hội để bạn có thể trau dồi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng của mình. 

3.4 Kỹ năng làm việc nhóm

“Không một ai trong chúng ta thông minh bằng tất cả chúng ta”. Đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau chính là sức mạnh để có thể bước xa hơn, lâu hơn và phát triển bền vững hơn.

Đối với cá nhân, kỹ năng này giúp bạn có thể học hỏi được rất nhiều điều từ những người khác, nhìn nhận được nhiều khía cạnh của vấn đề và có cách giải quyết tốt hơn với những nhiệm vụ đặt ra trong công việc.

Những nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên hòa đồng và thể hiện được khả năng làm việc nhóm trong một tập thể. Điều này giúp cho mọi vấn đề trong công việc được giải quyết tốt hơn vì mọi người cùng nhau làm việc để tìm ra hướng đi đúng đắn và đạt được kết quả như mong muốn.

kỹ năng làm việc nhóm

Bạn nên biết rằng, trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, chẳng ai có thể tự mình thực hiện toàn bộ một dự án hay kế hoạch nào. Bạn sẽ chỉ là một thành phần nhỏ trong đó thôi. Nếu không thể phối hợp tốt với người khác, bạn sẽ tự bị đào thải ra khỏi tập thể. Bạn độc lập, tài giỏi, bạn có năng lực nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể thành công nếu không có kỹ năng làm việc nhóm.

Xem thêm: Bí quyết làm việc hiệu quả tại nhà mùa Covid   

3.5 Kỹ năng chịu được áp lực cao

Một trong những khó khăn lớn nhất của sinh viên mới ra trường chính là áp lực công việc. Công việc gặp nhiều rắc rối mà chẳng có ai để nhờ vả, trễ deadline, chỉ tiêu kết quả cao, áp lực từ cấp trên và đồng nghiệp…Tất cả đã tạo nên những trở ngại rất lớn đối các bạn sinh viên. 

Chẳng có nhà tuyển dụng nào lại muốn từ chối một ứng cử viên có khả năng thích nghi cao và linh hoạt trước những vấn đề có thể xảy ra trong mọi tình huống.

“Không có áp lực, không có kim cương”. Chỉ khi bạn biết thích nghi, biết chấp nhận thay đổi thì mới có nhiều cơ hội để bạn phát huy năng lực và thăng tiến nhanh hơn trong công việc. 

Thông qua bài viết, mình hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu được tầm quan trọng của các kỹ năng mềm trong công việc cũng như sẽ có những định hướng rõ ràng để rèn luyện, cải thiện những kỹ năng này ngay khi còn là sinh viên. Không có gì tự nhiên mà có được, tất cả đều được trau dồi, luyện tập thường xuyên trong quá trình học tập và làm việc. Chính vì vậy, hãy luôn cố gắng nỗ lực từng ngày để hoàn thiện bản thân nhé!

Author: Thanh Trà