Người hướng nội có thật sự ngại giao tiếp?
BLOG Tâm Lý

Người hướng nội và sự ngại giao tiếp

5/5 - (1 bình chọn)

Trong cuộc sống, mỗi cá nhân của chúng ta luôn là một cá thể độc lập và luôn mang trong mình các tính cách đặc biệt thường được chia thành người hướng nội và người hướng ngoại. Tính cách của chúng ta hầu hết sẽ quyết định mọi khía cạnh và hoạt động trong cuộc sống. Dựa vào những đặc điểm tính cách ấy mà thuật ngữ hướng nội và hướng ngoại đã được truyền bá bởi nhà tâm lý học Carl Jung

1. Phân biệt người hướng nội và người hướng ngoại

Các nghiên cứu về tâm lý đa phần đều chỉ ra hướng nội và hướng ngoại là hai dạng đặc điểm tính cách hoàn toàn khác nhau song đôi khi chúng lại có thể tồn tại trong cùng một người.

Người hướng nội họ có tính cách khá trầm lặng và khép kín, có sở thích thiên về các không gian yên tĩnh, thích hoạt động và làm việc một mình như: vẽ tranh, đọc sách, viết nhật ký,…. Ở những nơi đông người họ ngại giao tiếp do đó sẽ khó hòa nhập vào cùng với mọi người, họ thích ở một mình và có phần rụt rè.

Đối với người hướng ngoại thì bên trong bản thân họ luôn tràn đầy năng lượng và họ muốn lan tỏa những năng lượng đó đến những người xung quanh mình, họ thích giao tiếp và luôn muốn có thêm nhiều người bạn mới và mở rộng các mối quan hệ xung quanh mình.

Vậy bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, hãy thử kiểm tra xem nhé

2. Vì sao người hướng nội lại ngại giao tiếp

Nguyên nhân

Có thật sự là họ ngại giao tiếp? Theo tôi thì là không, có thể một phần là do tính cách của họ ảnh hưởng đến những hoạt động bên ngoài. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất đó chính là ngại giao tiếp.

Họ không ngại giao tiếp mà là họ giao tiếp có hiệu quả .  Người hướng nội giao tiếp đúng người và đúng việc, họ sẽ tập trung vào nội dung và giải quyết vấn đề . Họ sẽ ít đề cập đến những vấn đề bên lề

Họ hướng đến nội dung và cốt lõi nhiều hơn là những vấn đề xung quanh.  Tôi nghĩ đó cũng là một trong các lý do khiến mọi người nhìn nhận người hướng nội là người rụt rè và ngại giao tiếp.

Người hướng nội có thật sự ngại giao tiếp?

Biểu hiện “ ngại giao tiếp” của người hướng nội

Có khá nhiều biểu hiện nói lên sự ngại giao tiếp của người hướng nội.  Có thể nói đến một vài biểu hiện đặc trưng như: trong các buổi tiệc hoặc liên hoan, người hướng nội đa phần sẽ ngồi một mình.

Họ luôn chọn các vị trí  ngồi ở góc khuất và có xu hướng quan sát mọi thứ xung quanh và ít giao tiếp. Mọi người nhìn vào và thấy họ khá trầm mặc và cô đơn một mình tuy nhiên thì không phải vậy. Họ thường quan sát mọi thứ và từ đó họ có các góc nhìn khá thú vị, nhiều khía cạnh  khác nhau trong cùng một vấn đề.

Còn ở chốn văn phòng, công sở sau khi tan ca, bạn sẽ thấy  trở về nhà, và có thể nấu cho bản thân một bữa cơm tối và đọc một quyển sách hoặc xem một bộ phim yêu thích.

Họ rất ít khi tụ tập bạn bè hoặc đồng nghiệp sau giờ làm . Đối với họ, khi ở một mình và làm những việc mình thích thì họ luôn cảm thấy nhẹ nhàng, vui vẻ  và được là chính bản thân mình.

Cách khắc phục

Dẫu bản thân họ luôn hài lòng về cuộc sống một mình và tận hưởng mọi thứ một mình tuy nhiên những điều ấy cũng sẽ ít nhiều gây khó khăn đối với các mối quan hệ bên ngoài xã hội nếu như không biết cân bằng chúng một cách hợp lý và khéo léo.

Có thể những người bên cạnh bạn họ có thể hiểu được tính cách này của bạn, nhưng nếu đối với những người mới quen thì đây có thể là trở ngại. Vậy nên ,nếu bạn là một người hướng nội  hãy cân bằng mọi thứ bạn nhé kể cả trong công việc và cuộc sống, có thể chỉ cần một thay đổi nhỏ thôi cũng sẽ mang lại cho bạn kết quả tuyệt vời lắm đấy!

Xem thêm: Là một người hướng nội thì có sao?