người hướng nội thích một mình
BLOG Tâm Lý

Hướng nội là gì? Thế giới của người hướng nội.

4/5 - (1 bình chọn)

Nhiều người hay nghĩ rằng người hướng nội luôn luôn một mình, rụt rè và ngại ngùng trong các mối quan hệ xã hội. Thật ra không chỉ có vậy. Họ cũng rất sâu sắc, cẩn thận và biết cách lắng nghe người khác. Nhìn bề ngoài có vẻ nhàm chán và khó gần, nhưng bản chất thật sự của họ là nằm ở trong tâm hồn.

Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thế giới của người hướng nội có gì đặc biệt nhé!

1. Hướng nội là gì?

Hướng nội là từ dùng để chỉ một kiểu người thích sự trầm lặng, yên tĩnh. Những người này quan tâm nhiều tới bản thân và sống nội tâm. Bởi vậy so với việc tham gia vào những hoạt động ồn ào, náo nhiệt, họ cảm thấy thoải mái hơn khi ở một mình hay với một nhóm nhỏ. Khác với người hướng ngoại, người sống hướng nội mất nhiều thời gian hơn để nạp lại năng lượng sau những hoạt động xã hội.2. Thế giới của người hướng nội

Cách để hiểu một người hơn là tìm hiểu về cuộc sống của họ. Vậy bạn có tò mò muốn biết thế giới của những người có cuộc sống hướng nội xung quanh mình như thế nào không?

Là những người thích một mình

Nếu có bạn bè  hướng nội, bạn có thể sẽ thấy cô ấy/ cậu ấy nhìn có vẻ cô đơn và không nổi bật. Thông thường người ta dễ chú ý bởi sự hoạt bát, bởi năng lượng tích cực, và sự vui vẻ lanh lợi. Mà  hướng nội thì không vậy.

Họ có cho mình nhiều thời gian để ở một mình. Khi đó họ có thể tập trung suy nghĩ, nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Lối sống này mang đến cảm giác bình yên và vui vẻ.  Và họ tận hưởng thời gian được một mình đó để thư giãn: đọc sách, viết lách, nấu ăn,…

Họ không tách biệt hẳn với xã hội, với đám đông. Chỉ là năng lượng dành cho những hoạt động giao tiếp ít hơn cho bản thân. Những người bạn hướng nội khá là khó chịu với sự ồn ào. Vì vậy họ có thể không hứng thú lắm với lời mời tham gia những hoạt động như thế. Thay vào đó có thể mời những người bạn ấy tới những hoạt động yên tĩnh và nhẹ nhàng hơn.

người hướng nội thích một mìnhLuôn suy nghĩ sâu sắc

Thường xuyên im lặng, kiệm lời không phải là ngờ nghệch không biết nói gì. Thật ra người có tính cách hướng nội luôn suy nghĩ rất sâu sắc và cẩn thận.

Với mọi vấn đề cần giải quyết, họ không bao giờ nóng vội.  Mà suy nghĩ  thấu đáo, kỹ càng trước khi hành động  luôn được đặt lên hàng đầu. Họ đi sâu vào một vấn đề, một câu chuyện nào đó. Trong cuộc trò chuyện, mọi việc sẽ được nói thật rõ ràng và chi tiết trước khi chuyển qua một chủ đề khác.

Nhờ đặc tính này, họ ít xảy ra những sai lầm trong cuộc sống hơn.  Nhưng đôi khi cũng bỏ lỡ những cơ hội tốt.

 Có khả năng lắng nghe

Bạn có đang buồn phiền và cần người tâm sự ? Hãy tìm đến một người bạn hướng nội. Họ sẽ cho bạn cảm giác an ủi và thấu hiểu vì bạn được nói ra hết những lo lắng, buồn bực.

Không thể phủ nhận người hướng nội có kỹ năng lắng nghe rất tốt. Bởi vì họ ít nói, kiệm lời nên có nhiều thời gian để lắng nghe.  Trong cuộc sống, kiểu người này thường được tin cậy trong các mối quan hệ thân thiết vì họ có sự cảm thông và đồng cảm.

Kỹ năng lắng nghe cũng giúp ích rất nhiều cho công việc của họ. Có thể thấy, một người biết lắng nghe nhiều hơn thì sẽ hiểu biết sâu sắc về vấn đề và con người hơn. Đây cũng là một điểm cộng để họ có được sự tin tưởng từ người khác.3. Năng lượng của người sống hướng nội

Người  hướng nội dễ dàng mệt mỏi sau khi phải tiếp xúc với quá nhiều người, ở những nơi đông người. Vậy bạn có thắc mắc những người này nạp lại năng lượng đã mất bằng cách nào không?

Bởi vì  sống nội tâm, nên năng lượng của họ cũng đến từ bên trong bản thân. Họ sẽ dành cho mình một không gian yên tĩnh và bình yên trong những lúc mệt mỏi. Trong khoảng không gian đó, họ có thể làm mọi thứ mà  không bị bất cứ ai làm phiền cả. Người hướng nội sẽ làm những điều gì đó khiến họ thực sự thoải mái và vui vẻ để lấy lại năng lượng, như trồng cây, hay viết nhật kí chẳng hạn.

Bạn thấy đấy, sống hướng nội cũng tốt lắm phải không? Bởi vậy hy vọng bạn có thể tự tin và thoải mái để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Bạn vẫn còn cảm thấy tự ti hay rụt rè  vì mình  hướng nội? Vậy thì có thể thử thay đổi suy nghĩ và hành động ngay từ hôm nay.

Xem thêm: Hướng nội- Là chính mình hay thay đổi để thích nghi trong thế giới ồn ã?