ám ảnh ngoại hình do tổn thương
BLOG Tâm Lý

Cách để vượt qua nỗi ám ảnh ngoại hình

5/5 - (2 bình chọn)

Có bao giờ bạn gặp phải vấn đề về ám ảnh ngoại hình chưa? Chẳng hạn như bạn luôn thấy mặc cảm, tự ti về cơ thể. Hoặc nghiêm trọng hơn, những suy nghĩ tiêu cực khiến bạn tự huỷ hoại những bộ phận được cho là không xinh đẹp.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu  rõ hơn về nỗi ám ảnh tâm lý này cũng như cách vượt qua để sống hạnh phúc hơn.

1. Thế nào là ám ảnh ngoại hình

Ám ảnh ngoại hình ( hay còn được gọi là mặc cảm ngoại hình) là một căn bệnh tâm lý ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống. Người mắc phải có xu hướng ám ảnh thái quá về một khuyết điểm trên cơ thể. Đối với họ, những khiếm  khuyết đó là vấn đề rất lớn.  Điều đó làm cho họ cảm thấy chán ghét, buồn bực và sợ hãi.

Ám ảnh ngoại hình xảy ra với bất kỳ ai mà không phân biệt giới tính hay độ tuổi. Tuy nhiên, thanh thiếu niên là lứa tuổi dễ mắc phải nhất vì đây cũng là khoảng thời gian con người bắt đầu quan tâm nhiều tới ngoại hình.

2. Nguyên nhân do đâu dẫn đến ám ảnh ngoại hình?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mặc cảm về ngoại hình.  Ví dụ như do môi trường sống  hay những sang chấn trong quá khứ,…

Từng trải qua body shaming trong quá khứ

“ Con bé kia đen thế nhỉ”

“ Ăn bao nhiêu mà sao béo thế”

Body shaming ( hay miệt thị ngoại hình) vẫn diễn ra hằng ngày, hằng giờ và ở khắp mọi nơi. Có thể là chỉ trích  trực tiếp trước mặt, nói sau lưng, và đặc biệt là qua không gian mạng. Nạn nhân có thể bị phân biệt đối xử về ngoại hình, thậm chí là đùa giỡn, bạo lực.

Vậy hình thức miệt thị này ảnh hưởng thế nào tới tâm lý của nạn nhân?

Họ sẽ cảm thấy không được trân trọng, đau lòng, tức giận  và tổn thương sâu sắc. Lâu dần, những người này sẽ có suy nghĩ không tốt về bản thân và mặc cảm nếu không có cách để vượt qua.

ám ảnh ngoại hình do tổn thương Do tâm lý tự ti

Tự ti- Hình thức tự body shaming bản thân.

Ám ảnh ngoại hình do tự ti có thể là vì quá quan tâm tới  khuyết điểm cơ thể. Ví dụ như cơ thể thừa cân, làn da không được láng mịn, hay một mái tóc thưa thớt,… Họ có thể soi gương rất nhiều lần trong một ngày.  Tuy nhiên họ chỉ chú ý đến khiếm khuyết mà bỏ qua những ưu điểm.

Xã hội ngày càng quan tâm tới ngoại hình, họ cảm thấy mình không được đối xử công bằng, không thể hòa nhập được và thiếu tự tin. Họ sợ hãi khi ra ngoài gặp mọi người, sợ giao tiếp. Nếu không tìm cách để thay đổi, họ có thể mãi ám ảnh về vẻ đẹp mà mình chưa có được.

Xem thêm: Làm thế nào để tự ti “tích cực”

3. Một số cách để vượt qua ám ảnh ngoại hình

Hãy ngừng so sánh bản thân với những “hình mẫu lý tưởng”

Trong lòng bạn có đang tồn tại một “hình mẫu lý tưởng”? Đó có thể là những người nổi tiếng, những người có ngoại hình thật đẹp, hay đó chính là một bản thể hoàn hảo do chính bạn tưởng tượng ra.

Nếu bạn đang so sánh bản thân một cách bi quan với những “hình mẫu” đó và ước mong được trở thành giống họ. Thì hãy ngừng ngay lại. Bởi vì càng so sánh, càng mong ước, bạn lại càng trở nên mặc cảm  về ngoại hình của mình.

Bạn có thể vượt qua sự sợ hãi về ngoại hình bằng cách phát triển bản thân mình. Hãy tự nhủ rằng, so sánh không giúp bạn đẹp hơn mà sẽ càng khiến bạn tự ti hơn.

Hiểu rằng không có điều gì hoàn hảo cả

Bạn biết đấy, cuộc sống này luôn tồn tại những điều không hoàn hảo. Có những người rất đẹp, rất giỏi, nhưng lại có đời sống tình cảm trắc trở. Hay có người có cuộc sống rất hạnh phúc, công việc thuận lợi, nhưng lại có vấn đề về sức khỏe.

Vậy nên hãy hiểu rằng, bạn có những khiếm khuyết về ngoại hình đấy.  Nhưng cuộc sống sẽ bù lại cho bạn một thứ khác.  Thay vì chỉ cứ nhìn vào những điểm yếu , sao bạn không tự tìm hiểu xem bản thân còn những gì tuyệt vời khác nữa.

hãy thôi ám ảnh ngoại hình vì không có gì hoàn hảo

Bởi vì chúng ta không hoàn hảo, nên chúng ta có động lực để nỗ lực và cố gắng hơn mỗi ngày. Hãy chấp nhận và thôi ám ảnh về ngoại hình.  Vì ai cũng có những thiếu sót.

Xem thêm: Cách để trở thành phiên bản hoàn hảo của bản thân

Tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý

Nhưng nếu bạn đã thử những cách trên vẫn không thể vượt qua nỗi ám ảnh tâm lý này thì sao? Hay bạn có xu hướng trở nên trầm cảm, lo lắng và sợ hãi quá mức thì hãy cân nhắc đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Bệnh nhân ám ảnh ngoại hình cần được trò chuyện với bác sĩ để gỡ rối các vấn đề tâm lý. Cũng như cân nhắc trị liệu hay dùng thuốc nếu bệnh trở nặng hơn. Và hãy đừng xấu hổ  mà từ chối hợp tác với các chuyên gia, vì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Chăm chút cho ngoại hình để tự tin hơn

Ám ảnh ngoại hình sẽ có thể vượt qua được nếu bạn trở nên tự tin hơn. Vậy nên chúng ta hãy dành ra một chút thời gian để cải thiện bản thân. Nhưng không phải cải thiện bằng những cách tiêu cực như: nhịn ăn quá mức, uống đủ loại thuốc làm đẹp,…

Hãy viết ra những điều có thể thay đổi và không thể thay đổi đối với bản thân bạn.

Với những điều có thể thay đổi được về ngoại hình. Nên đặt ra kế hoạch và kiên trì để đạt kết quả như mong muốn nhé!

Lời kết: bề ngoài không phải là tất cả con người bạn. Hãy nhớ rằng vẻ đẹp bên trong  cũng quan trọng không kém. Vì vậy hy vọng bạn có thể yêu thương bản thân và chấp nhận rằng ngoại hình vốn không hoàn hảo.